____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Băng thông minh theo dõi và điều trị tổn thương da mạn tính

 

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tufts của Massachusetts, Mỹ đã sáng chế một loại băng thông minh sử dụng trên da để điều trị các tổn thương da mạn tính với mục tiêu chỉ phân phối thuốc khi cần thiết cũng như giảm thiểu tối đa việc sử dụng kháng sinh.

Băng thông minh được chế tạo dày 3mm, bao gồm: băng y tế trong suốt, gel kháng sinh được kích hoạt bằng nhiệt và linh kiện điện tử linh hoạt (gồm cảm biến đo giá trị pH, cảm biến nhiệt để phát hiện viêm tại vết thương và cảm biếm đo độ oxy hóa nhận diện sự lành thương tổn).

Băng thông minh hoạt động khi bộ vi xử lý tích hợp phân tích dữ liệu từ các cảm biến để đánh giá vết thương đang diễn biến như thế nào. Nếu phát hiện nhiễm khuẩn hoặc viêm, bộ xử lý sẽ phản ứng bằng cách tạm thời kích hoạt yếu tố làm nóng nhằm tăng nhiệt độ của gel để giải phóng kháng sinh vào vết thương để chữa trị. Hiện nay, công nghệ này đang được thử nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng nhưng theo GS. Sameer Sonkusale - đồng tác giả của nghiên cứu thì băng thông minh với cảm biến pH, nhiệt độ và phân phối thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng bệnh khác nhau chứ không chỉ riêng với các tổn thương trên da. Cùng thời điểm này, một nhóm nghiên cứu khác tại Mỹ cũng đang phát triển loại băng thông minh cung cấp thuốc kháng sinh cho các vết thương mạn tính theo một lịch trình định sẵn. Quy trình này cũng có thể phân phối thuốc một cách hữu hiệu dựa trên các dữ liệu thu được từ các cảm biến gắn trên da.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE