____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 5. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____ Hãy chung tay sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm; ____ Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp; ____ Dược sĩ tuân thủ qui định bán thuốc theo đơn của bác sĩ; ____ Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phải theo hướng dẫn và phải theo đơn của bác sĩ; ____ Không sử dụng lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Băng thông minh theo dõi và điều trị tổn thương da mạn tính

 

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tufts của Massachusetts, Mỹ đã sáng chế một loại băng thông minh sử dụng trên da để điều trị các tổn thương da mạn tính với mục tiêu chỉ phân phối thuốc khi cần thiết cũng như giảm thiểu tối đa việc sử dụng kháng sinh.

Băng thông minh được chế tạo dày 3mm, bao gồm: băng y tế trong suốt, gel kháng sinh được kích hoạt bằng nhiệt và linh kiện điện tử linh hoạt (gồm cảm biến đo giá trị pH, cảm biến nhiệt để phát hiện viêm tại vết thương và cảm biếm đo độ oxy hóa nhận diện sự lành thương tổn).

Băng thông minh hoạt động khi bộ vi xử lý tích hợp phân tích dữ liệu từ các cảm biến để đánh giá vết thương đang diễn biến như thế nào. Nếu phát hiện nhiễm khuẩn hoặc viêm, bộ xử lý sẽ phản ứng bằng cách tạm thời kích hoạt yếu tố làm nóng nhằm tăng nhiệt độ của gel để giải phóng kháng sinh vào vết thương để chữa trị. Hiện nay, công nghệ này đang được thử nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng nhưng theo GS. Sameer Sonkusale - đồng tác giả của nghiên cứu thì băng thông minh với cảm biến pH, nhiệt độ và phân phối thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng bệnh khác nhau chứ không chỉ riêng với các tổn thương trên da. Cùng thời điểm này, một nhóm nghiên cứu khác tại Mỹ cũng đang phát triển loại băng thông minh cung cấp thuốc kháng sinh cho các vết thương mạn tính theo một lịch trình định sẵn. Quy trình này cũng có thể phân phối thuốc một cách hữu hiệu dựa trên các dữ liệu thu được từ các cảm biến gắn trên da.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE