____ Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Băng thông minh theo dõi và điều trị tổn thương da mạn tính

 

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tufts của Massachusetts, Mỹ đã sáng chế một loại băng thông minh sử dụng trên da để điều trị các tổn thương da mạn tính với mục tiêu chỉ phân phối thuốc khi cần thiết cũng như giảm thiểu tối đa việc sử dụng kháng sinh.

Băng thông minh được chế tạo dày 3mm, bao gồm: băng y tế trong suốt, gel kháng sinh được kích hoạt bằng nhiệt và linh kiện điện tử linh hoạt (gồm cảm biến đo giá trị pH, cảm biến nhiệt để phát hiện viêm tại vết thương và cảm biếm đo độ oxy hóa nhận diện sự lành thương tổn).

Băng thông minh hoạt động khi bộ vi xử lý tích hợp phân tích dữ liệu từ các cảm biến để đánh giá vết thương đang diễn biến như thế nào. Nếu phát hiện nhiễm khuẩn hoặc viêm, bộ xử lý sẽ phản ứng bằng cách tạm thời kích hoạt yếu tố làm nóng nhằm tăng nhiệt độ của gel để giải phóng kháng sinh vào vết thương để chữa trị. Hiện nay, công nghệ này đang được thử nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng nhưng theo GS. Sameer Sonkusale - đồng tác giả của nghiên cứu thì băng thông minh với cảm biến pH, nhiệt độ và phân phối thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng bệnh khác nhau chứ không chỉ riêng với các tổn thương trên da. Cùng thời điểm này, một nhóm nghiên cứu khác tại Mỹ cũng đang phát triển loại băng thông minh cung cấp thuốc kháng sinh cho các vết thương mạn tính theo một lịch trình định sẵn. Quy trình này cũng có thể phân phối thuốc một cách hữu hiệu dựa trên các dữ liệu thu được từ các cảm biến gắn trên da.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE