____ --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ 7. Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu

 

Ngày 26/7/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp Đoàn đại biểu của Chương trình chống lao toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Tiến sĩ Tereza Kasaeva đã thảo luận về việc triển khai Chiến lược chấm dứt bệnh lao và chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao về bệnh lao của Đại hội đồng Liên hiệpquốc của các nguyên thủ quốc gia.

Tiến sĩ Tereza Kasaeva cho biết: WHO đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu của WHO về kết thúc bệnh lao và thông qua Tuyên bố Moscow để chấm dứt bệnh lao. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực. Việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như đau đớn vì bệnh lao trong nước mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. Chương trình chống lao toàn cầu mong muốn thúc đẩy Việt Nam đi tiên phong trong hành động tăng đầu tư trong nước cho chiến lược chấm dứt bệnh lao như đã cam kết trong Tuyên bố Moscow và tuyên bố của kỳ họp cấp cao Liên hiệp quốc sắp tới. Điều này cần được thực hiện trong sự phối hợp đa ngành, các đối tác, kể cả tư nhân và các tổ chức xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới cam kết hỗ trợ.

27.7.2018. Lam viec Lao 1

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc cùng Chương trình chống Lao Toàn cầu

Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu cũng đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam tham gia sáng kiến mới cùng liên minh phòng, chống lao toàn cầu và Quỹ toàn cầu hướng tới 40 triệu người được phát hiện và được điều trị lao có chất lượng cao nhằm thu hẹp khoảng trống về chăm sóc chuẩn, đồng thời sẽ điều trị cho ít nhất 30 triệu người mắc lao tiềm ẩn trong 5 năm tới. Chương trình chống lao toàn cầu cũng mong muốn Việt Nam trở thành một trong các quốc gia tiên phong áp dụng Khung trách nhiệm đa ngành để kết thúc bệnh lao.

27.7.2018. Lam viec Lao 2

Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi cùng Tiến sĩ Tereza Kasaeva về các vấn đề: nằm trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao và đứng thứ 13 về lao kháng thuốc; hàng năm có 126.000 ca mắc lao mới, 13.000 người tử vong do lao; hơn 60% bệnh nhân lao phải đối diện với chi phí thảm hoạ tức là mất trên 20% thu nhập hộ gia đình vì bệnh lao. Bộ Y tế đang nỗ lực cho chiến lược phòng, chống và chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam: tăng cường cam kết chính trị các cấp cho chấm dứt bệnh lao; tăng cường y tế cơ sở, lồng ghép dịch vụ phòng, chống lao trong chiến lược bao phủ y tế toàn dân; cung cấp dịch vụ phòng, chống lao chuẩn, miễn phí cho mọi người dân ở tất cả các tuyến y tế; truyền thông giáo dục sức khoẻ để người dân giảm kỳ thị, mặc cảm và tiếp cận sử dụng sớm dịch vụ phòng, chống lao… Đồng thời, Việt Nam đã có một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi thuộc Trung tâm Hợp tác nghiên cứu lao và bệnh phổi Việt Nam, bao gồm nhiều đối tác trong nước và quốc tế; Chương trình chống lao quốc gia đã xác định danh mục các nghiêu cứu ưu tiên giai đoạn 2015 - 2020, phù hợp với các mục tiêu ưu tiên trong Chiến lược quốc gia phòng, chống lao; các nghiên cứu đã có tác động lớn đến chính sách phòng, chống lao, gồm: nghiên cứu điều tra mắc lao toàn quốc lần 1, lần 2, nghiên cứu về phát hiện chủ động, nghiên cứu về chi phí y tế với bệnh lao, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và thí điểm nhiều biện pháp can thiệp nhằm hướng chấm dứt lây lan bệnh lao.

moh.gov.vn (Công thông tin Bộ Y tế

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE