____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu

 

Ngày 26/7/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp Đoàn đại biểu của Chương trình chống lao toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Tiến sĩ Tereza Kasaeva đã thảo luận về việc triển khai Chiến lược chấm dứt bệnh lao và chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao về bệnh lao của Đại hội đồng Liên hiệpquốc của các nguyên thủ quốc gia.

Tiến sĩ Tereza Kasaeva cho biết: WHO đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu của WHO về kết thúc bệnh lao và thông qua Tuyên bố Moscow để chấm dứt bệnh lao. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực. Việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như đau đớn vì bệnh lao trong nước mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. Chương trình chống lao toàn cầu mong muốn thúc đẩy Việt Nam đi tiên phong trong hành động tăng đầu tư trong nước cho chiến lược chấm dứt bệnh lao như đã cam kết trong Tuyên bố Moscow và tuyên bố của kỳ họp cấp cao Liên hiệp quốc sắp tới. Điều này cần được thực hiện trong sự phối hợp đa ngành, các đối tác, kể cả tư nhân và các tổ chức xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới cam kết hỗ trợ.

27.7.2018. Lam viec Lao 1

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc cùng Chương trình chống Lao Toàn cầu

Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu cũng đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam tham gia sáng kiến mới cùng liên minh phòng, chống lao toàn cầu và Quỹ toàn cầu hướng tới 40 triệu người được phát hiện và được điều trị lao có chất lượng cao nhằm thu hẹp khoảng trống về chăm sóc chuẩn, đồng thời sẽ điều trị cho ít nhất 30 triệu người mắc lao tiềm ẩn trong 5 năm tới. Chương trình chống lao toàn cầu cũng mong muốn Việt Nam trở thành một trong các quốc gia tiên phong áp dụng Khung trách nhiệm đa ngành để kết thúc bệnh lao.

27.7.2018. Lam viec Lao 2

Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi cùng Tiến sĩ Tereza Kasaeva về các vấn đề: nằm trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao và đứng thứ 13 về lao kháng thuốc; hàng năm có 126.000 ca mắc lao mới, 13.000 người tử vong do lao; hơn 60% bệnh nhân lao phải đối diện với chi phí thảm hoạ tức là mất trên 20% thu nhập hộ gia đình vì bệnh lao. Bộ Y tế đang nỗ lực cho chiến lược phòng, chống và chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam: tăng cường cam kết chính trị các cấp cho chấm dứt bệnh lao; tăng cường y tế cơ sở, lồng ghép dịch vụ phòng, chống lao trong chiến lược bao phủ y tế toàn dân; cung cấp dịch vụ phòng, chống lao chuẩn, miễn phí cho mọi người dân ở tất cả các tuyến y tế; truyền thông giáo dục sức khoẻ để người dân giảm kỳ thị, mặc cảm và tiếp cận sử dụng sớm dịch vụ phòng, chống lao… Đồng thời, Việt Nam đã có một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi thuộc Trung tâm Hợp tác nghiên cứu lao và bệnh phổi Việt Nam, bao gồm nhiều đối tác trong nước và quốc tế; Chương trình chống lao quốc gia đã xác định danh mục các nghiêu cứu ưu tiên giai đoạn 2015 - 2020, phù hợp với các mục tiêu ưu tiên trong Chiến lược quốc gia phòng, chống lao; các nghiên cứu đã có tác động lớn đến chính sách phòng, chống lao, gồm: nghiên cứu điều tra mắc lao toàn quốc lần 1, lần 2, nghiên cứu về phát hiện chủ động, nghiên cứu về chi phí y tế với bệnh lao, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và thí điểm nhiều biện pháp can thiệp nhằm hướng chấm dứt lây lan bệnh lao.

moh.gov.vn (Công thông tin Bộ Y tế

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1