____ Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sơn La: Bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân 8 giờ tuổi u vùng hạ họng

 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sơ sinh non tháng được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu.Trong khi gia đình không ai có cùng nhóm máu với con, Bác sĩ Sa Thị Thư đã hiến máu của mình để cứu bệnh nhi.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận bệnh nhân Lù Văn Quốc, 8 giờ tuổi, bản Bỉa, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sơ sinh non tháng, được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết luận, bệnh nhi có khối u vùng hạ họng thanh quản, cần được mổ và khuyên gia đình nên chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên do gia đình khó khăn về kinh tế, không đi được nên ngày 29/6, các y bác sĩ của Khoa Tai – Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định phẫu thật cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi bị mất máu nhiều, thiếu máu, sức khỏe nguy kịch. Trong khi ba cháu và gia đình không có cùng nhóm máu với con, bệnh viện hết máu dự trữ, Bác sĩ chuyên khoa I Sa Thị Thư, Trưởng Khoa Tai – Mũi - Họng, có cùng nhóm máu nên đã cho bệnh nhi máu, ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, bệnh nhi đã bình ổn, bú sữa mẹ bình thường, đang nằm hồi sức, điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

bs hien mau cuu benh nhan

Bác sĩ Nông Thị Diệp Lệ - Phó trưởng Khoa Nhi đang thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân Quốc

Chị Lù Thị Vấn, mẹ bệnh nhi cho biết: Sau khi đau đẻ, tôi đến sinh tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, sau khi sinh xong, cháu khó thở, tím tái, không chịu ti mẹ, nên đã được bệnh viện chuyển lên bệnh viện tỉnh. Khi đến bệnh viện tỉnh, được biết phải phẫu thuật cho con, gia đình không có điều kiện nên rất lo lắng, khi con được phẫu thuật, bị thiếu máu và đã được Bác sĩ Sa Thị Thư cho máu nên con tôi được cứu sống, bác sĩ đã sinh ra con tôi thêm 1 lần nữa. Tôi thật sự rất cảm kích và biết ơn sự giúp đỡ của Bác sĩ Thư và tấm lòng của các y, bác sĩ của bệnh viện.

Bác sĩ chuyên khoa I Nông Thị Diệp Lệ - Phó trưởng Khoa Nhi, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân Quốc bị mất máu nhiều khiến sức khỏe yếu đi. Trong tình huống khẩn cấp, một bác sĩ trong kíp mổ là Sa Thị Thư, Trưởng khoa Tai – Mũi - Họng, đã hiến máu để truyền cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã kết thúc thuận lợi nhờ vào lượng máu của Bác sĩ Sa Thị Thư. Hiện, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn định, tiếp tục hồi sức, chăm sóc và điều trị tại Khoa Nhi.

Theo Bác sĩ Lệ, đây là việc làm thường xuyên của các bác sĩ trong bệnh viện. Tình huống cấp bách, người nhà bệnh nhân không huy động được máu thì bệnh viện sẽ huy động ngân hàng máu sống là các y, bác sĩ để truyền cho bệnh nhân. Những tấm lòng, những tấm gương của các thầy thuốc luôn vì người bệnh, giúp đỡ và hi sinh trong thầm lặng ấy chưa từng nghĩ sẽ cho đi để nhận lại. Vào thời khắc ấy, nếu không có tấm lòng rộng mở, những giọt máu đào được cho đi đúng lúc, sinh mạng của một con người cũng thật mong manh. Trong cuộc sống rất cần những bác sĩ có tấm lòng nhân ái như Bác sĩ Thư.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE