____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____  Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____  Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3: ____  Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau; ____  Nước cho phụ nữ; ____  Nước cho nơi làm việc, sản xuất; ____  Nước cho nông thôn; ____  Nước cho các bà mẹ; ____  Nước cho trẻ em; ____  Nước cho học sinh, sinh viên; ____  Nước cho những người bản địa, thiểu số; ____  Nước cho người khuyết tật; ____ 4. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3: ____  Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm lao; ____  Không ai đáng phải chết vì bệnh lao, đặc biệt là trẻ em! ____  Chiến thắng bệnh lao, chiến thắng đói nghèo! ____  Phòng, chống lao - Trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, tiến tới thanh toán bệnh lao! ____  Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách; ____  Vì sức khỏe Việt Nam, hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030! ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sơn La: Bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân 8 giờ tuổi u vùng hạ họng

 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sơ sinh non tháng được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu.Trong khi gia đình không ai có cùng nhóm máu với con, Bác sĩ Sa Thị Thư đã hiến máu của mình để cứu bệnh nhi.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận bệnh nhân Lù Văn Quốc, 8 giờ tuổi, bản Bỉa, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sơ sinh non tháng, được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết luận, bệnh nhi có khối u vùng hạ họng thanh quản, cần được mổ và khuyên gia đình nên chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên do gia đình khó khăn về kinh tế, không đi được nên ngày 29/6, các y bác sĩ của Khoa Tai – Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định phẫu thật cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi bị mất máu nhiều, thiếu máu, sức khỏe nguy kịch. Trong khi ba cháu và gia đình không có cùng nhóm máu với con, bệnh viện hết máu dự trữ, Bác sĩ chuyên khoa I Sa Thị Thư, Trưởng Khoa Tai – Mũi - Họng, có cùng nhóm máu nên đã cho bệnh nhi máu, ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, bệnh nhi đã bình ổn, bú sữa mẹ bình thường, đang nằm hồi sức, điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

bs hien mau cuu benh nhan

Bác sĩ Nông Thị Diệp Lệ - Phó trưởng Khoa Nhi đang thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân Quốc

Chị Lù Thị Vấn, mẹ bệnh nhi cho biết: Sau khi đau đẻ, tôi đến sinh tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, sau khi sinh xong, cháu khó thở, tím tái, không chịu ti mẹ, nên đã được bệnh viện chuyển lên bệnh viện tỉnh. Khi đến bệnh viện tỉnh, được biết phải phẫu thuật cho con, gia đình không có điều kiện nên rất lo lắng, khi con được phẫu thuật, bị thiếu máu và đã được Bác sĩ Sa Thị Thư cho máu nên con tôi được cứu sống, bác sĩ đã sinh ra con tôi thêm 1 lần nữa. Tôi thật sự rất cảm kích và biết ơn sự giúp đỡ của Bác sĩ Thư và tấm lòng của các y, bác sĩ của bệnh viện.

Bác sĩ chuyên khoa I Nông Thị Diệp Lệ - Phó trưởng Khoa Nhi, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân Quốc bị mất máu nhiều khiến sức khỏe yếu đi. Trong tình huống khẩn cấp, một bác sĩ trong kíp mổ là Sa Thị Thư, Trưởng khoa Tai – Mũi - Họng, đã hiến máu để truyền cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã kết thúc thuận lợi nhờ vào lượng máu của Bác sĩ Sa Thị Thư. Hiện, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn định, tiếp tục hồi sức, chăm sóc và điều trị tại Khoa Nhi.

Theo Bác sĩ Lệ, đây là việc làm thường xuyên của các bác sĩ trong bệnh viện. Tình huống cấp bách, người nhà bệnh nhân không huy động được máu thì bệnh viện sẽ huy động ngân hàng máu sống là các y, bác sĩ để truyền cho bệnh nhân. Những tấm lòng, những tấm gương của các thầy thuốc luôn vì người bệnh, giúp đỡ và hi sinh trong thầm lặng ấy chưa từng nghĩ sẽ cho đi để nhận lại. Vào thời khắc ấy, nếu không có tấm lòng rộng mở, những giọt máu đào được cho đi đúng lúc, sinh mạng của một con người cũng thật mong manh. Trong cuộc sống rất cần những bác sĩ có tấm lòng nhân ái như Bác sĩ Thư.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE