____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Giữ gìn bệnh viện xanh - sạch - đẹp

 

Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã nỗ lực thay đổi mạnh mẽ theo hướng xanh - sạch - đẹp. Thế nhưng, sự đổi mới đó chưa đồng đều trong toàn bộ hệ thống. Với đặc thù là nơi "thu nạp" đủ mọi loại bệnh, lượng người ra vào đông, để bệnh viện luôn sạch đẹp, cùng với việc xây dựng ý thức cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế cũng như bệnh nhân, người nhà họ thì đặc biệt còn cần đến sự nỗ lực từ chính người đứng đầu.

Là đơn vị đầu ngành truyền nhiễm của TP. Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa luôn chú trọng việc phòng, chống nhiễm khuẩn, xây dựng cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp” lồng ghép với các phong trào thi đua. Ông Lê Hưng - Giám đốc bệnh viện chia sẻ, không chỉ tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn nhân viên y tế về khử khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn, trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, bệnh viện cũng lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà họ giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo.

Đặc biệt, mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ ngày thứ Sáu hằng tuần để vệ sinh nơi làm việc. Bệnh viện còn phát động phong trào trồng cây để tạo không gian xanh thân thiện, thoáng mát... Để người bệnh đến điều trị được thoải mái về tinh thần, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã dành nguồn kinh phí đáng kể mua thêm cây xanh, thiết kế cảnh quan, khuôn viên bệnh viện giống như công viên. Ông Trần Đăng Khoa - Giám đốc bệnh viện cho biết, ngoài chất lượng điều trị, thái độ của y bác sĩ thì môi trường bệnh viện làm cho bệnh nhân thực sự có niềm tin. Vì vậy, thời gian qua, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội không ngừng cải thiện môi trường bệnh viện, tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Giờ đây, từ khu vực chờ khám, buồng bệnh,… đến quang cảnh vườn cây bệnh viện đã khác trước rất nhiều. 

Tại khu vực chờ khám của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2,… lãnh đạo bệnh viện còn “mạnh tay” trang bị hệ thống điều hòa, quạt làm mát không khí, ti vi, ghế inox sáng bóng,… không thua kém với phòng chờ ở các sân bay. 

Thêm vào đó, buồng bệnh và phòng làm việc luôn được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm thoáng khí. Bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn. Quy trình kỹ thuật hướng dẫn vệ sinh bàn tay, vệ sinh môi trường được dán tại các vị trí dễ nhìn để cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện. 

Đặc biệt, nhà vệ sinh luôn được chú trọng, bảo đảm sạch sẽ, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn,… Để có được môi trường xanh - sạch - đẹp, vai trò của người đứng đầu bệnh viện rất quan trọng. Bởi thực tế, ở đơn vị nào giám đốc bệnh viện quan tâm, sát sao thì đơn vị ấy làm tốt. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều lãnh đạo bệnh viện nêu khó khăn do thiếu kinh phí và cần thêm thời gian để đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất. Thế nhưng, có những việc chỉ cần người đứng đầu quan tâm, có ý thức là làm được ngay như trang bị xà phòng ở khu vực vệ sinh, nhân viên y tế tuân thủ việc rửa tay thường xuyên, vệ sinh phòng sạch sẽ, gọn gàng… 

PGS, TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho rằng, bệnh viện không bảo đảm xanh - sạch - đẹp, nhất là tình trạng nhà vệ sinh “bốc mùi” không chỉ là nỗi kinh hoàng của bệnh nhân mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Do vậy, thời gian qua, Bộ Y tế đã bổ sung các tiêu chí về nhà vệ sinh trong bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, đồng thời kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện và có các biện pháp chỉ đạo kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận, vẫn còn không ít tồn tại như ý kiến phản hồi của người bệnh về vấn đề nhà vệ sinh tại bệnh viện thiếu nước, thiếu giấy vệ sinh, còn mùi hôi,... Cải tiến chất lượng bệnh viện, hướng tới làm hài lòng người bệnh là việc mà các bệnh viện cần làm ngay khi thực hiện tự chủ. Nếu bệnh viện chậm cải tiến chất lượng, môi trường, cảnh quan thì sẽ mất dần bệnh nhân, đồng nghĩa với việc mất nguồn thu để tồn tại. Rõ ràng, để có một môi trường xanh - sạch - đẹp trong bệnh viện, ban lãnh đạo bệnh viện phải rất nỗ lực, thực sự quan tâm, sâu sát với từng vấn đề, từng cá nhân trong quá trình làm việc. Chỉ có như vậy thì việc giữ gìn cảnh quan môi trường bệnh viện mới không trở thành quá khó - như không ít bệnh viện than phiền

www.t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE