____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ được uống vitamin A

 

Trong Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm nay (01 - 02/6), trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi tại các tỉnh khó khăn được tẩy giun; các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng cũng được thực hiện trên nhiều kênh khác nhau với nội dung đa dạng và phong phú.

Ngày 18/5, tại thành phố Ninh Bình, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) phối với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc (01 - 02/6) năm 2018 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

tren 6 trieu tre duoi 5 tuoi se duoc uong vitamim a

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: ĐT

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ và ngành Y tế luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong đó có công tác phòng, chống suy dinh dưỡng; phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở các đối tượng phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ và ở trẻ em.
Với mỗi giai đoạn phát triển nhất định, Việt Nam đều có những chương trình can thiệp dinh dưỡng hợp lý. Nhờ đó, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người dân như: tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (năm 2016,  tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%, suy dinh dưỡng thể thấp còi là 24,3%); đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu sắt, thiếu vi chất dinh dưỡng ngày càng được cải thiện; kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân  được nâng lên,… Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam hiện vẫn còn đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức cao, có sự khác biệt lớn giữa các vùng miền; tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng; tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh mạn tính không lây có xu hướng tăng nhanh,… Trước thực trạng này, Thứ trưởng đề nghị UBND các tỉnh/thành phố tổ chức hiệu quả và an toàn chiến dịch uống bổ sung vitamin A, tẩy giun cho trẻ; phấn đấu đạt trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A trong chiến dịch; bảo đảm đủ cơ số thuốc cho chiến dịch cũng như dự phòng cho tình huống cần thiết. Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương và đảm bảo an ninh lương thực; quan tâm đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng trẻ em,…

Theo Viện trưởng - Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên, Ngày Vi chất dinh dưỡng đã được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn quốc và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, của ngành Y tế và toàn xã hội. Nhờ vậy, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh/thành và từ 6 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A.

www.viendinhduong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE