____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____  Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____  Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____  Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____  Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____  Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 4. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 5. Chào mừng 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam: ____  Ngành Y tế Sóc Trăng tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ____  Cán bộ ngành Y tế đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân; ____  Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. ____ 6. Hưởng ứng “Chương trình Sức khỏe Việt Nam”: ____  Nâng cao sức khỏe: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; ____  Bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng, chống tác hại của thuốc là; phòng, chống tác hại của rượu, bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; ____  Chăm sóc sức khỏe ban đầu; kiểm soát bệnh tật: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe người lao động. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ được uống vitamin A

 

Trong Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm nay (01 - 02/6), trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi tại các tỉnh khó khăn được tẩy giun; các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng cũng được thực hiện trên nhiều kênh khác nhau với nội dung đa dạng và phong phú.

Ngày 18/5, tại thành phố Ninh Bình, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) phối với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc (01 - 02/6) năm 2018 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

tren 6 trieu tre duoi 5 tuoi se duoc uong vitamim a

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: ĐT

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ và ngành Y tế luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong đó có công tác phòng, chống suy dinh dưỡng; phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở các đối tượng phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ và ở trẻ em.
Với mỗi giai đoạn phát triển nhất định, Việt Nam đều có những chương trình can thiệp dinh dưỡng hợp lý. Nhờ đó, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người dân như: tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (năm 2016,  tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%, suy dinh dưỡng thể thấp còi là 24,3%); đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu sắt, thiếu vi chất dinh dưỡng ngày càng được cải thiện; kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân  được nâng lên,… Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam hiện vẫn còn đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức cao, có sự khác biệt lớn giữa các vùng miền; tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng; tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh mạn tính không lây có xu hướng tăng nhanh,… Trước thực trạng này, Thứ trưởng đề nghị UBND các tỉnh/thành phố tổ chức hiệu quả và an toàn chiến dịch uống bổ sung vitamin A, tẩy giun cho trẻ; phấn đấu đạt trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A trong chiến dịch; bảo đảm đủ cơ số thuốc cho chiến dịch cũng như dự phòng cho tình huống cần thiết. Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương và đảm bảo an ninh lương thực; quan tâm đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng trẻ em,…

Theo Viện trưởng - Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên, Ngày Vi chất dinh dưỡng đã được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn quốc và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, của ngành Y tế và toàn xã hội. Nhờ vậy, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh/thành và từ 6 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A.

www.viendinhduong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE