____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cuối tháng 5/2018 sẽ có thêm 100.000 liều vắc-xin viêm não mô cầu

 

Dự kiến, cuối tháng 5 này sẽ có 100.000 liều tiếp theo được nhập khẩu vào Việt Nam. Như vậy, số lượng dự kiến vắc-xin phòng bệnh viêm não mô cầu sẽ về Việt Nam trong cả năm 2018 là 800.000 liều.

Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế): Hiện nay, hai vắc-xin phòng bệnh não mô cầu được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Đó là vắc-xin Polysaccharide Meningococcal A+C, sản xuất tại Pháp; số đăng ký QLVX-992-17 và vắc-xin VA-Mengoc-BC, sản xuất tại Cuba, số đăng ký QLVX-H02-985-16. Tuy nhiên, Văn phòng đại diện Sanofi Pasteur thông báo, nhà sản xuất vắc-xin phòng bệnh não mô cầu 2 tuýp A, C (Polysaccharide Meningococcal A+C) đã dừng sản xuất và cung ứng vắc-xin này trên toàn cầu. Hiện vắc-xin này chỉ còn tồn với số lượng không nhiều tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, các nước trên thế giới có nhu cầu chuyển sang sử dụng vắc-xin phòng các bệnh do não mô cầu 4 tuýp huyết thanh A, C, Y và W-135; trong khi đó, vắc-xin 4 tuýp này vẫn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cho biết, theo báo cáo từ các cơ sở nhập khẩu, vừa nhập khẩu 125.000 liều vắc-xin VA-Mengoc-BC vào Việt Nam (ngày 20/4/2018). Trong đó, có 49.000 liều đã có kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu; 76.000 liều còn lại đang chờ kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế trước khi đưa thuốc ra lưu hành tại Việt Nam.

Mới đây, đã xuất hiện một số trường hợp mắc não mô cầu ở Hưng Yên và Hà Nội, khiến hơn nhiều người từng tiếp xúc với các bệnh nhân này phải được áp dụng các biện pháp dự phòng, cho thấy nguy cơ bùng phát căn bệnh này.

thang-5-co-them-100000-lieu-vac-xin-viem-nao-mo-cau

Trước thông tin phản ánh nguy cơ gia tăng các ca bệnh viêm mãng não do não mô cầu, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị sử dụng vắc-xin cần có kế hoạch dự trù, dự trữ và chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu, cung ứng để thực hiện ký hơp đồng, đấu thầu, mua sắm. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược và Cục Y tế Dự phòng) để được giải quyết theo quy định.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Vì thế, người dân  nên tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh viêm não mô cầu.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE