____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội Tim mạch học Việt Nam ra mắt website dành cho cán bộ y tế và bệnh nhân

 

Ngày 03/5/2018, GS, TS, BS. Đặng Vạn Phước, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, trang tin điện tử www.01Minh.com là cổng thông tin điện tử dành cho cán bộ y tế và bệnh nhân, hướng đến sự tiến bộ và phát triển trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Hội Tim mạch học Việt Nam là đơn vị bảo trợ và chịu trách nhiệm nội dung cho website. Đây là website cung cấp thêm thông tin chính thống cho cả hai đối tượng nhân viên y tế và bệnh nhân.Qua đó, góp phần giúp cho các bác sĩ không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật thông tin và những phương thức điều trị mới trên thế giới. Website cũng cố gắng cập nhật cả những công cụ trực tuyến, những chương trình đào tạo liên tục về bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp.Hơn thế nữa, đây còn là nơi nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp. Bên cạnh đó, website còn đồng hành với mọi người để góp phần phòng tránh các bệnh lý, xây dựng cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi và hạnh phúc.

GS. Phước cho biết, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đơn độc vì họ sẽ được tiếp cận một cộng đồng có cùng vấn đề như họ và biết rõ về tình trạng bệnh của họ bằng cách tìm hiểu về thông tin liên quan đến bệnh qua những ví dụ sinh động. Họ cũng có thể tự kiểm tra ban đầu về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chức năng tuyến giáp thông qua những câu hỏi đánh giá nguy cơ. Do đó, họ có thể được “sẻ chia âu lo, vững tâm vui sống”.

Các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp,… hiện đang ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) ở những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người lớn trưởng thành thì có 1 người THA. Hiện nay, Việt Nam có 14 triệu người THA.

Tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường (ĐTĐ) ở người trưởng thành tại Việt Nam là 5,42% tương đương 5 triệu người mắc ĐTĐ theo thống kê của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tỷ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Đây là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam.

TRANG WEB HOI TIM MACH2

Phòng ngừa sớm sẽ giúp giảm điều trị chuyên sâu như can thiệp tim mạch

Ngoài ra, dù chưa có điều tra thống kê nhưng những năm gần đây bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp và Basedow đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày càng tăng. Số lượng bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp (bướu nhân, ung thư tuyến giáp) tại bệnh viện có xu hướng tăng, hơn gấp đôi từ năm 2013 (3,481 bệnh nhân) đến 2016 (7,105 bệnh nhân). Chỉ mới 6 tháng đầu 2017 đã có 3,408 bệnh nhân.

Mặc dù ngành Y tế đã có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của các bệnh tim mạch, ĐTĐ, tuyến giáp vẫn còn cao. Cụ thể, khoảng 50% bệnh nhân THA không biết mình bị THA;chỉ khoảng 30% những người THA được điều trị;khoảng 10% bệnh nhân THA được điều trị đạt huyết áp mục tiêu.Tỷ lệ người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện năm 2012 là 63,6%;tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa;biến chứng của bệnh ĐTĐ đang ngày càng phức tạp, nặng nề và là nguyên nhân chính gây tử vong ở người bệnh ĐTĐ.Hàng năm, khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu cổ. Về bệnh suy tuyến giáp trạng, ước tính số lượng bệnh nhân suy giáp chưa được chẩn đoán ở Việt Nam là 4,3 triệu người, trong đó chỉ có 2,4% được điều trị.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE