____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thí điểm hệ thống an ninh thông minh chống bạo hành y tế tại bệnh viện

 

PGS, TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) cho biết, trước mắt, việc ứng dụng hệ thống an ninh thông minh chống bạo hành y tế tại bệnh viện sẽ được xem xét, triển khai thí điểm tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống bên lề Hội nghị tổng kết Dự án bệnh án điện tử và quản lý hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2011- 2014, PGS,TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian tới đây, Cục Công nghệ thông tin sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ cán bộ, nhân viên y tế và chống bạo hành tại bệnh viện.

Theo PGS,TS. Trần Quý Tường, trước thực trạng xảy ra nhiều vụ hành hung nhân viên y tế trong thời gian gần đây, Bộ Y tế sẽ có giải pháp đưa hệ thống an ninh thông minh hỗ trợ chống bạo hành y tế. Mục tiêu là bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cán bộ y tế trong những tình huống khẩn cấp. Đây là ý tưởng giải pháp công nghệ của TS, BS. Đinh Xuân Thành – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số cán bộ Cục Công nghệ Thông tin.

Hệ thống an ninh thông minh hỗ trợ chống bạo hành y tế sẽ được sử dụng tích hợp dễ dàng với trang thiết bị hiện có trên người cán bộ y tế và các trang thiết bị của bệnh viện. Khi có sự cố khẩn cấp, hoặc gặp đối tượng có dấu hiệu hành hung thì ngay lập tức cán bộ y tế sẽ nhấn nút khẩn cấp trên thẻ, thẻ sẽ gửi tín hiệu SOS khẩn cấp tới các hệ thống an ninh của bệnh viện và có thể định danh chính xác vị trí điểm nóng của cán bộ y tế rồi gửi tín hiệu này lên hệ thống điều hành trung tâm. Hệ thống điều hành trung tâm sẽ kích hoạt các quy trình báo động, đồng thời, để có sự hỗ trợ ngăn chặn hành vi bạo hành cán bộ y tế.

CHONG BAO HANH

PGS,TS.  Trần Quý Tường

Theo PGS. Tường, với hệ thống an ninh thông minh này có thể báo động, đồng thời, kích hoạt còi báo động bệnh viện; kích hoạt hệ thống camera tập trung ghi hình chụp ảnh để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, gửi thông tin điểm nóng cần hỗ trợ khẩn cấp tới điện thoại các nhân viên bảo vệ và các cán bộ có trách nhiệm như ban giám đốc, trực bệnh viện,… Chuyển tiếp thông điệp tới cảnh sát trật tự khu vực để hỗ trợ xử lý hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, quy trình này có thể cài đặt tùy từng điều kiện của bệnh viện. Chuyển thông tin sự việc lên cơ quan chủ quản, cơ quan truyền thông, facebook các cá nhân nếu có yêu cầu,…

“Khi đưa ra giải pháp này trong việc ngăn chặn bạo hành y tế, chúng tôi hi vọng sẽ không phải kích hoạt mà chủ yếu là để cảnh báo tất cả các đối tượng có ý định hành hung nhân viên y tế phải chùn tay lại vì mọi hành động của họ đều bị quan sát theo dõi.Trước mắt, việc ứng dụng hệ thống an ninh thông minh này sẽ được xem xét, triển khai thí điểm tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Chúng tôi đã có công văn gửi các bệnh viện để nhanh chóng phối hợp triển khai trong thời gian sớm nhất”. – PGS. Tường cho biết thêm.

CHONG BAO HANH 2

Bạo hành y tế có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây

 Ngoài ra, theo PGS. Tường, việc ứng dụng thẻ thông minh, tích hợp nút bẩm khẩn cấp còn có thể mở rộng đối tượng sử dụng đối với bệnh nhân có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, sử dụng để gọi y tá, phục vụ, trực ca… Khi cần hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân chỉ cần bấm nút trên thẻ. Hệ thống sẽ xác định vị trí và danh tính bệnh nhân, đồng thời báo động đến đội ngũ nhân viên y tế trực ca và bác sĩ có mặt kịp thời để hỗ trợ bệnh nhân.

Tại Hội nghị tổng kết Dự án bệnh án điện tử và quản lý hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2011-2014 ngày 03/5, PGS,TS. Trần Quý Tường cho biết, Dự án bệnh án điện tử và quản lý hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2011 - 2014 được phê duyệt với mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện góp phần hiện đại hóa bệnh viện, nâng cao chất lượng chuyên môn, tăng cường cải cách hành chính bệnh viện giảm thủ tục phiền hà tạo công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Đầu tư thí điểm tại Bộ Y tế và 6 bệnh viện gồm 4 Bệnh viện Trung ương (Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế) và 2 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) bước đầu mang kết quả khả quan và tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE