____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 5. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____ Hãy chung tay sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm; ____ Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp; ____ Dược sĩ tuân thủ qui định bán thuốc theo đơn của bác sĩ; ____ Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phải theo hướng dẫn và phải theo đơn của bác sĩ; ____ Không sử dụng lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khám phá bộ phận mới trong cơ thể giúp trị ung thư

 

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Aberdeen, Anh đã vô tình phát hiện ra một bộ phận hoàn toàn mới trong cơ thể người - kẽ (còn gọi là interstitium). Bộ phận này giúp giải thích phần lớn chất lỏng trong cơ thể và thậm chí là nơi bắt nguồn của bạch huyết - chất lỏng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng:Phổi, hệ thống tiêu hóa, thậm chí cả da của chúng ta được bao phủ bởi các mô được liên kết dày đặc và chặt chẽ nhưng sự thực các mô này không dính kết với nhau mà vẫn tồn tại những kẽ hở giữa các mô, các khoảng trống được kết nối với nhau thông qua các protein. Những protein này có chức năng liên kết các mô và cho phép lưu thông chất lỏng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều chất lỏng trong cơ thể chúng ta có thể tuần hoàn. Trong khi các tế bào chứa phần lớn chất dịch, hệ tuần hoàn trong cơ thể có lượng dịch lớn hơn và khoảng 1/3 không được biết đến, chỉ được gọi đơn giản là “kẽ” hoặc trôi nổi giữa các cơ quan và các tế bào.

BO PHAN MOI GIUP TRI UNG THU

Các nhà nghiên cứu khẳng định “kẽ” được định nghĩa như một bộ phận/cơ quan trong cơ thể. Và chính bộ phận mới được phát hiện này đã lý giải vì sao một số dạng ung thư có thể di căn rất nhanh và ở những bộ phận cơ thể không liên quan. Nó cũng giải thích tại sao các nếp nhăn phát triển rất nhanh khi con người về già. Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Neil Theise cho biết: “Phát hiện này mở ra tiềm năng lớn trong điều trị ung thư, bao gồm cả khả năng lấy mẫu trực tiếp chất dịch kẽ để chẩn đoán bệnh ngay từ giai đoạn đầu”.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE