____ Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khám phá bộ phận mới trong cơ thể giúp trị ung thư

 

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Aberdeen, Anh đã vô tình phát hiện ra một bộ phận hoàn toàn mới trong cơ thể người - kẽ (còn gọi là interstitium). Bộ phận này giúp giải thích phần lớn chất lỏng trong cơ thể và thậm chí là nơi bắt nguồn của bạch huyết - chất lỏng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng:Phổi, hệ thống tiêu hóa, thậm chí cả da của chúng ta được bao phủ bởi các mô được liên kết dày đặc và chặt chẽ nhưng sự thực các mô này không dính kết với nhau mà vẫn tồn tại những kẽ hở giữa các mô, các khoảng trống được kết nối với nhau thông qua các protein. Những protein này có chức năng liên kết các mô và cho phép lưu thông chất lỏng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều chất lỏng trong cơ thể chúng ta có thể tuần hoàn. Trong khi các tế bào chứa phần lớn chất dịch, hệ tuần hoàn trong cơ thể có lượng dịch lớn hơn và khoảng 1/3 không được biết đến, chỉ được gọi đơn giản là “kẽ” hoặc trôi nổi giữa các cơ quan và các tế bào.

BO PHAN MOI GIUP TRI UNG THU

Các nhà nghiên cứu khẳng định “kẽ” được định nghĩa như một bộ phận/cơ quan trong cơ thể. Và chính bộ phận mới được phát hiện này đã lý giải vì sao một số dạng ung thư có thể di căn rất nhanh và ở những bộ phận cơ thể không liên quan. Nó cũng giải thích tại sao các nếp nhăn phát triển rất nhanh khi con người về già. Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Neil Theise cho biết: “Phát hiện này mở ra tiềm năng lớn trong điều trị ung thư, bao gồm cả khả năng lấy mẫu trực tiếp chất dịch kẽ để chẩn đoán bệnh ngay từ giai đoạn đầu”.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE