1. Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. _________ Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng. _________ Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. _________ _________ _________Các biện pháp phòng bệnh sốt rét: 1. Ngủ mùng kể cả ban ngày và mùng cần phải được tẩm hóa chất diệt muỗi; 2. Mặc quần dài, áo dài tay kể cả ban ngày; 3. Sử dụng các loại nhang xua muỗi; 4. Sắp xếp vật dụng, quần áo trong nhà ngăn nắp và gọn gàng; 5. Vệ sinh xung quanh nơi ở sạch sẽ, loại bỏ các nơi trú ẩn, sinh sản của muỗi; 6. Khi thấy xuất hiện những biểu hiện, như: rét run, sốt nóng, vã mồ hôi, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn,.. hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh sốt rét kịp thời.____Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.______Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Ngành Y tế Sóc Trăng sắp xếp, tinh gọn các đơn vị y tế tuyến huyện

 

Để khắc phục những bất cập về tình trạng phân tán nguồn lực; thiếu bác sĩ làm chuyên môn khám, chữa bệnh; thiếu bác sĩ ở tuyến xã; công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, y – dược học cổ truyền ngoài công lập chưa được chú trọng; việc đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn còn hạn chế;... ngay sau khi có các hướng dẫn, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai ngay việc sắp xếp, tinh gọn lại các đơn vị y tế tuyến huyện. Kết quả bước đầu cho thấy, làm tinh gọn bộ máy; giảm số lượng cán bộ quản lý; giảm đầu mối, khoa, phòng; thống nhất sự điều hành, chỉ đạo tuyến y tế cơ sở;…

Sau hơn 8 năm thực hiện mô hình chia tách theo Nghị định số 14/2008/NĐ-CP của Chính phủ, ngành Y tế Sóc Trăng đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể: do tách riêng công tác điều trị, dự phòng và quản lý nhà nước, từ đó có điều kiện đi sâu vào các lĩnh vực chuyên môn, góp phần giúp ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ được giao, như: không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh; các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được triển khai có hiệu quả ở cộng đồng; cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn của các đơn vị y tế được tăng cường; chất lượng dân số và dịch vụ y tế từng bước được cải thiện; cán bộ y tế ở các tuyến, nhất là tuyến huyện, xã từng bước được tăng cường về số lượng và chất lượng; cán bộ y tế tuyến cơ sở thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc phòng bệnh và khám, chữa bệnh.

Sở Y tế công bố Quyết định tổ chức lại Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu của UBND tỉnh

 

Tuy nhiên, ngành Y tế Sóc Trăng đã gặp không ít những khó khăn, hạn chế, như: tổ chức y tế tuyến huyện có tính chất chuyên môn sâu hơn nhưng chia ra nhiều đầu mối tổ chức hành chính; phân tán nguồn lực, luôn thiếu cán bộ có trình độ đại học, đặc biệt là thiếu bác sĩ làm chuyên môn khám, chữa bệnh, thiếu bác sĩ ở tuyến xã; công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược và y – dược học cổ truyền ngoài công lập chưa được chú trọng; việc đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn cho y tế cơ sở còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, nhất là Trạm Y tế xã/phường/thị trấn.

Xuất phát từ thực tế trên, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án “Kiện toàn Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố” thực hiện hai chức năng: khám, chữa bệnh và y tế dự phòng, là rất cần thiết đối với tỉnh Sóc Trăng trong giai đoạn hiện nay; nhằm huy động sử dụng tốt nguồn lực, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Sóc Trăng theo Thông tư  liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV, ngày 11/12/2015 của Liên Bộ Y tế và Bộ Nội vụ Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

Theo đó,  ngày 01/01/2018, việc sáp nhập Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế thành Trung tâm Y tế ở 08 huyện, thị xã được hoàn tất và chính thức hoạt động với các nhiệm vụ, như: phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; tiêm chủng; bảo vệ môi trường; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; sơ cứu, cấp cứu; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ, trẻ em; quản lý thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế, hóa chất, trang thiết bị; các dự án, chương trình y tế tại địa phương; bảo hiểm y tế; nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; công tác truyền thông; đào tạo; chỉ đạo tuyến;….

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn sau sáp nhập nhưng việc sáp nhập này góp phần làm tinh gọn bộ máy; thống nhất sự điều hành, chỉ đạo tuyến y tế cơ sở; giảm kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị; thuận tiện trong sắp xếp, bố trí cán bộ, đặc biệt là  bác sĩ; nâng cao tính chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; giúp các đơn vị chủ động, linh hoạt trong điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng ở các thời điểm nhất định; không còn sự chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ,…

Với kết quả bước đầu mà ngành Y tế Sóc Trăng đã thực hiện cũng góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 18-NQ/TW: “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 20-NQ/TW: “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

TÚ TRINH (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sóc Trăng)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE