____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Ngành Y tế Sóc Trăng sắp xếp, tinh gọn các đơn vị y tế tuyến huyện

 

Để khắc phục những bất cập về tình trạng phân tán nguồn lực; thiếu bác sĩ làm chuyên môn khám, chữa bệnh; thiếu bác sĩ ở tuyến xã; công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, y – dược học cổ truyền ngoài công lập chưa được chú trọng; việc đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn còn hạn chế;... ngay sau khi có các hướng dẫn, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai ngay việc sắp xếp, tinh gọn lại các đơn vị y tế tuyến huyện. Kết quả bước đầu cho thấy, làm tinh gọn bộ máy; giảm số lượng cán bộ quản lý; giảm đầu mối, khoa, phòng; thống nhất sự điều hành, chỉ đạo tuyến y tế cơ sở;…

Sau hơn 8 năm thực hiện mô hình chia tách theo Nghị định số 14/2008/NĐ-CP của Chính phủ, ngành Y tế Sóc Trăng đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể: do tách riêng công tác điều trị, dự phòng và quản lý nhà nước, từ đó có điều kiện đi sâu vào các lĩnh vực chuyên môn, góp phần giúp ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ được giao, như: không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh; các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được triển khai có hiệu quả ở cộng đồng; cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn của các đơn vị y tế được tăng cường; chất lượng dân số và dịch vụ y tế từng bước được cải thiện; cán bộ y tế ở các tuyến, nhất là tuyến huyện, xã từng bước được tăng cường về số lượng và chất lượng; cán bộ y tế tuyến cơ sở thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc phòng bệnh và khám, chữa bệnh.

Sở Y tế công bố Quyết định tổ chức lại Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu của UBND tỉnh

 

Tuy nhiên, ngành Y tế Sóc Trăng đã gặp không ít những khó khăn, hạn chế, như: tổ chức y tế tuyến huyện có tính chất chuyên môn sâu hơn nhưng chia ra nhiều đầu mối tổ chức hành chính; phân tán nguồn lực, luôn thiếu cán bộ có trình độ đại học, đặc biệt là thiếu bác sĩ làm chuyên môn khám, chữa bệnh, thiếu bác sĩ ở tuyến xã; công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược và y – dược học cổ truyền ngoài công lập chưa được chú trọng; việc đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn cho y tế cơ sở còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, nhất là Trạm Y tế xã/phường/thị trấn.

Xuất phát từ thực tế trên, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án “Kiện toàn Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố” thực hiện hai chức năng: khám, chữa bệnh và y tế dự phòng, là rất cần thiết đối với tỉnh Sóc Trăng trong giai đoạn hiện nay; nhằm huy động sử dụng tốt nguồn lực, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Sóc Trăng theo Thông tư  liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV, ngày 11/12/2015 của Liên Bộ Y tế và Bộ Nội vụ Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

Theo đó,  ngày 01/01/2018, việc sáp nhập Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế thành Trung tâm Y tế ở 08 huyện, thị xã được hoàn tất và chính thức hoạt động với các nhiệm vụ, như: phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; tiêm chủng; bảo vệ môi trường; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; sơ cứu, cấp cứu; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ, trẻ em; quản lý thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế, hóa chất, trang thiết bị; các dự án, chương trình y tế tại địa phương; bảo hiểm y tế; nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; công tác truyền thông; đào tạo; chỉ đạo tuyến;….

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn sau sáp nhập nhưng việc sáp nhập này góp phần làm tinh gọn bộ máy; thống nhất sự điều hành, chỉ đạo tuyến y tế cơ sở; giảm kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị; thuận tiện trong sắp xếp, bố trí cán bộ, đặc biệt là  bác sĩ; nâng cao tính chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; giúp các đơn vị chủ động, linh hoạt trong điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng ở các thời điểm nhất định; không còn sự chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ,…

Với kết quả bước đầu mà ngành Y tế Sóc Trăng đã thực hiện cũng góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 18-NQ/TW: “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 20-NQ/TW: “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

TÚ TRINH (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sóc Trăng)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE