____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

An toàn thực phẩm khi trời nồm ẩm

 

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc… gây nguy hại cho sức khỏe. Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm được an toàn hơn khi sử dụng.

Nguy hại cho sức khỏe

Các loại thực phẩm nếu  bảo quản kém sẽ sản sinh ra  các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ...  đều chứa chất  aflatoxin, chất cực  độc  đối  với sức khỏe con người. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây tử vong khoảng 10mg), độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Trong khi  đó, aflatoxin rất bền với nhiệt. Khi  đem lạc mốc rang lên, dù ở nhiệt độ rất cao, các bào tử nấm mốc  bị tiêu diệt, nhưng  độc tố  của chúng vẫn không bị phá  hủy hoàn toàn. Trong các loại lương thực  thực phẩm như lạc, ngô, hạt  sen... thì lạc chiếm tỷ lệ mốc và  chứa chất độc này cao nhất.

Nấm mốc phát triển trên  rau củ quả, gạo  đỗ, lạc...  gây biến  đổi màu sắc, mùi vị, giảm chất lượng, dinh dưỡng. Nấm mốc, vi khuẩn các loại nhanh chóng làm thối rữa hoa quả, rau, hạt ngũ cốc.

thuc-pham-1427165680038

Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm an toàn khi sử dụng

Đối phó với nấm mốc, vi khuẩn

Để  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa nồm cần lưu ý: Không  để  đồ  ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo  quản trong tủ lạnh. Nếu lỡ  để quên qua  đêm thì không nên tiếc để dùng lại mà nên bỏ đi.

Thực phẩm mua về, hoặc  dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi  nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ, pho mát, cá… cần bọc nilon mới cho vào tủ lạnh.

Thực phẩm  đã nấu chín chỉ nên  để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Nên sử dụng hết thực phẩm sau khi  đã được nấu chín, vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ. Sau khi rã đông thực phẩm cần phải dùng ngay.

Trong  điều kiện  ở nông thôn, miền núi không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm thì chỉ nên mua ít thực phẩm, không tích trữ lưu cữu thức ăn, thực phẩm  để phòng nấm mốc gây ngộ độc. Thực phẩm mua về nên bảo quản ở  nơi thoáng mát, hoặc có thể  cho vào túi nilon rồi ngâm vào chậu nước lạnh.

Bát  đũa sau khi rửa nên trải đều ra cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt,  đũa vẫn còn  ẩm thì nên tráng lại bằng nước nóng hoặc hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn, nấm mốc.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE