Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong 30/1 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Phát hiện ung thư sớm kéo dài sự sống, giảm thiểu chi phí điều trị

 

Nhằm hưởng ứng Ngày “Thế giới phòng chống ung thư” 04/02/2018, ngày 01/02/2018, tại Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt kết hợp cùng Quỹ Makna Malaysia tổ chức gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin để lan truyền thông điệp: “Phát hiện ung thư sớm kéo dài sự sống, giảm thiểu chi phí điều trị” và nội dung tổ chức chương trình biểu diễn lưu động (Roadshow) đạp xe đạp trên một số tuyến phố của TP. Hà Nội vào đúng ngày 04/02/2018. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện truyền thông của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, khám định kỳ và tầm soát ung thư sớm.

IMG 0241

TS.BS. Hoàng Đình Chân cung cấp thông tin cho báo chí

Tới dự buổi Lễ có TS.BS. Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt; ông Nguyễn Văn Hải, đại diện Quỹ Makna Malaysia tại Việt Nam cùng một số nghệ sỹ đồng hành cùng Bệnh viện và đông đảo phóng viên báo chí.

TS.BS. Hoàng Đình Chân cho biết, ung thư là bệnh có xu hướng gia tăng trong những thập niên gần đây. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm, cả nước có hơn 94.000 người chết vì ung thư. Số người chết vì ung thư cao hơn so với số người chết vì HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam nằm trong 50 nước và đứng thứ 2 của bản đồ ung thư thế giới.

Nhưng hiện nay về vấn đề điều trị ung thư đã có một số cải tiến nhất định. Ví dụ như, hiện tại xạ trị có một hệ máy rất mới, đi sâu vào việc điều trị tại chỗ, khu trú tại chỗ. Hóa trị cũng có những bước cải tiến mới so với cách đây 20 - 30 năm. Bây giờ có một phương pháp được gọi là phương pháp điều trị đích hay còn được gọi là kháng thể đơn dòng. Thuốc điều trị đích có những dòng rất mới giúp bệnh nhân tránh được tác dụng phụ nhưng dòng thuốc này rất đắt, không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện sử dụng.

Bệnh nhân ung thư khi điều trị hóa trị hay gặp phải một số tác dụng phụ như bị rụng tóc nhưng sau 1-2 tháng sau điều trị, tóc mới mọc ra còn đẹp hơn tóc cũ. Nếu chữa khỏi bệnh, bắt buộc phải chấp nhận tác dụng phụ. Tác dụng phụ có thể ảnh tới bệnh nhân như rụng tóc, bị nôn, giảm hồng cầu, gây suy tủy nhưng mong bệnh nhân cũng yên tâm vì hiện nay những loại thuốc chống các dụng phụ đó cũng rất nhiều. Các nhà khoa học đang nghiên cứu rất nhiều phương pháp giúp giảm thiểu tối đa tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Hiện nay ngoài phẫu thuật, hóa trị, xạ trị người ta còn điều trị theo hướng miễn dịch. Không chỉ vậy, chúng ta còn nghe nói tới rất nhiều thuốc nam, thuốc bắc điều trị ung thư nhưng tất cả những cái đó chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, hoàn toàn không có tác dụng điều trị ung thư.

3U9A4133

  TS.BS. Hoàng Đình Chân cùng các đại biểu ký cam kết kêu gọi cộng đồng chung tay phát hiện ung thư sớm

Mỗi năm Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đều lựa chọn một thông điệp cụ thể để hưởng ứng Ngày Ung thư Thế giới. Năm nay, Bệnh viện cùng Quỹ Makna Malaysia và các nghệ sĩ tổ chức Chương trình Roadshow đạp xe đạp. Chương trình có sự tham gia của các bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành, nhân viên đang công tác tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, Quỹ Makna cùng đội ngũ tình nguyện viên. Ngoài ra, chương trình còn có sự xuất hiện của khách mời nổi tiếng: Nghệ sĩ hài Trà My, NSND. Lan Hương và NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo)…

“Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt mong muốn truyền đạt tới tất cả người dân một thông điệp trọng tâm: Mọi người hãy quan tâm tới sức khỏe của mình, nên đi khám sức khỏe khi có điều kiện”, TS.BS. Hoàng Đình Chân nhấn mạnh. 

www.t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE