Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong 30/1 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Lễ phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng

 

Ngày 31/1/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng. Tham dự Buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Lễ phát động là sự kiện quan trọng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân và thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.

Phong trào thúc đẩy dinh dương toàn cầu (SUN) bắt đầu từ năm 2009 với tầm nhìn chung của nhiều quốc gia là thúc đẩy dinh dưỡng và chống lại những ảnh hưởng có hại của suy dinh dưỡng. Việt Nam tham gia Phong trào này từ năm 2014, được đánh giá là thành viên tích cực, đã triển khai được nhiều giải pháp hiệu quả thúc đẩy dinh dưỡng cho người dân. Bà Gerda Verburg, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Điều phối phong trào SUN cho biết, hai thập kỷ qua, Việt Nam đã có những cải thiện tich cực về điều kiện sống cho người dân với những thành tựu trong cải cách kinh tế; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng minh chứng cho quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề này.

nhuhien31120184

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ Phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi từ 31,9% năm 2001 xuống còn 13,8% vào năm 2016. Tuy nhiên, nước ta cũng đang phải đổi mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn ở mức cao chiếm tới 24,3%; tỷ lệ thừa cân, béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh, nhất là ở khu vực thành thị; tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện hiệu quả; chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý... Bên cạnh đó, tầm vóc người Việt còn hạn chế. Bộ trưởng dẫn chứng: năm 2016, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam là 164 cm, nữ thanh niên là 153 cm, còn khá thấp so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực Châu Á.

nhuhien31120185

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Lễ phát động

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, để cải thiện chiều cao của người Việt Nam cần phải có những giải pháp can thiệp mạnh mẽ, đặc biệt là về dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ. Trước tình trạng trên, tại lễ phát động, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố đã ký cam kết thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện dinh dưỡng của người dân và thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. 

www.t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE