____ Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Không để mất Tết vì chủ quan với dịch bệnh

 

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội năm 2018, Bộ Y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các ngành, đoàn thể... trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để tích cực, chủ động triển khai các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh bùng phát, trong đó cần tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại cộng đồng...

Cảnh giác với bệnh sởi và cúm A/H1N1 trong mùa đông - xuân

Báo cáo về công tác y tế tháng 1/2018 của Bộ Y tế công bố ngày 23/1 cho biết, một số dịch bệnh như tay-chân-miệng, viêm màng não mô cầu, viêm màng não do vi rut... có sự gia tăng trong thời gian vừa qua. Đặc biệt bệnh tay-chân-miệng gia tăng đến gần 32% so với cùng kỳ.

12213 resize

Gia tăng bệnh nhi nhập viện do mắc cúm. Ảnh: Trần Minh

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 15 - 21/1, trên địa bàn Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 trường hợp sốt phát ban, trong đó 3 ca dương tính với bệnh sởi. Như vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh sởi. Ngoài ra, BV Bệnh Nhiệt đới TW ghi nhận rải rác các ca mắc cúm A/H1N1 trong những ngày gần đây.

Tại BV Nhi TW, theo thông tin của ThS.BS. Đỗ Thiên Hải - Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, trong 2 tuần qua, hơn 300 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm tại BV Nhi TW. Đáng lưu ý, trong đó gần 100 cháu phải nhập viện điều trị. Các chuyên gia cảnh báo, thời điểm mùa đông xuân hiện đang rất thuận lợi cho virut phát triển, đặc biệt là virut cúm.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, với thời tiết đông - xuân, bệnh sởi và cúm có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường - chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Virut cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24-48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8-12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Loại virut này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22oC và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0oC. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho virut phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virut.

“Vì vậy, người dân cần cảnh giác, chủ động phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế và tiêm phòng vắc-xin đầy đủ” - PGSTS. Trần Đắc Phu nói.

Untit11led resize

Triển khai các biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 22/1, Bộ Y tế đã có Công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố huy động các lực lượng tham gia phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán. Tại công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như MERS-CoV tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông, bệnh cúm A/H7N9 vẫn xảy ra tại Trung Quốc.

Tại Việt Nam, bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H5N6 vẫn xảy ra trên gia cầm tại nhiều khu vực và có nguy cơ lây truyền sang người. Thời tiết mùa đông - xuân, sự gia tăng sử dụng thực phẩm và giao lưu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018 làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp bao gồm các chủng cúm gia cầm độc lực cao gây bệnh cho người và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các ngành, đoàn thể... trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để tích cực, chủ động triển khai các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh bùng phát. Đồng thời chỉ đạo các Sở Y tế tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, sởi, ho gà, thủy đậu, các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng; tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; thực hiện phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ em tại các trường học, thực hiện các biện pháp cách ly học sinh có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm...

Đối với các hoạt động tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh khác, Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành công an, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hải quan, bộ đội biên phòng... kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối về gia cầm. Tăng cường truyền thông về thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE