Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12 và tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ 10/11 - 10/12__________Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017. ____________________ ____Nhiệt liệt hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2017. ____________________ ____Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____________________ ____Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân. ____________________ ____Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____________________ ____Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần. ____________________ ____Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____________________ ____Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân. ____________________ ____Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV. ____________________ ____Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện heroin. ____________________ ____Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____________________ ____Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____________________ ____Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____________________ ____Chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS là góp phần phòng, chống HIV/AIDS. ____________________ ____Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____________________ ____Phòng, chống HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn. ____________________ _______ ____________________ Từ ngày 8 đến ngày 16/12/2017, phụ huynh hãy đưa trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi đến các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trên toàn tỉnh để được uống bổ sung vitamin A miễn phí ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Nhiều dịch bệnh được kiểm soát nhờ tiêm chủng đầy đủ

 

Năm 2016, với sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế và ngành y tế các tỉnh/thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đoàn thể xã hội và sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng ở các tuyến trong cả nước, công tác Tiêm chủng mở rộng (TCMR) tiếp tục đạt được nhiều thành công.

Bảo vệ thành quả các bệnh được thanh toán và loại trừ

Việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc-xin trong Chương trình TCMR, Việt Nam tiếp tục bảo vệ thành quả Thanh toán bệnh bại liệt và Loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh. Bệnh sởi và Rubella được khống chế. Tỷ lệ mắc chết nhiều bệnh trong TCMR tiếp tục giảm trong năm 2016. Công tác giám sát bệnh trong TCMR được tăng cường và hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là giám sát bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi.

Đến hết năm 2016, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin trong TCMR cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 98,4%, đạt tiến độ yêu cầu trên phạm vi toàn quốc. Tỷ lệ tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi đạt 93,1%, DPT4 đạt (92,4%) đạt yêu cầu và tăng so với cùng kỳ năm 2015.

 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi một bà mẹ đưa con đi tiêm chủng tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: ML 

Kiểm soát dịch bệnh nhờ tổ chức chiến dịch tiêm chủng

Tiếp nối thành công chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho năm 2014-2015, tháng 6/2016 cũng đánh dấu việc hoàn thành chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi - Rubella đối tượng nam nữ 16-17 tuổi trước khi bước vào đại học và đi làm. Chiến dịch được triển khai tiêm cho học sinh tại các trường THPT và triển khai tại cộng đồng. Gần 1,8 triệu đối tượng 16-17 tuổi đã được tiêm phòng vắc-xin sởi - Rubella, đạt tỉ lệ 94,9%. Đóng góp vào thành công này, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế còn phải kể đến sự tham gia chung tay góp sức của các ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ của cộng đồng... Trong năm 2016 chỉ ghi nhận 34 ca mắc sởi, giảm 442 lần so với năm 2014 và giảm 8 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, số mắc Rubella tăng nhẹ do ghi nhận ổ dịch Rubella tại một số tỉnh khu vực phía Nam.

Thực hiện chiến lược thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu

Để duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, tháng 7/2016, Dự án TCMR đã tổ chức thành công chiến dịch uống vắc-bại liệt (OPV) cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn 120 huyện nguy cơ cao thuộc 19 tỉnh/thành phố, đạt tỷ lệ 95,3%.

Thực hiện khuyến cáo của WHO, trong tháng 5/2016, Việt Nam cùng với 155 quốc gia thực hiện chuyển đổi từ vắc-xin bại liệt 3 týp sang sử dụng vắc-xin 2 týp (bOPV) để hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu trong những năm tới.

Vùng khó khăn có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ thực hiện tiêm chủng tại nhà

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về hoạt động tiêm chủng. Nghị định cho phép triển khai tiêm chủng tại nhà ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hoạt động tiêm chủng theo quy định và đảm bảo nguồn lực, ngân sách địa phương cho hoạt động tiêm chủng trên địa bàn. Nghị định quy định rõ trách nhiệm của cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ và người được tiêm chủng: 1) Phải đăng ký tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh hoặc khi đi tiêm chủng lần đầu và đưa trẻ đi tiêm chủng theo quy định; 2) Phối hợp, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của cán bộ y tế khi thực hiện tiêm chủng và theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng; 3) Khai báo đầy đủ, trung thực các thông tin về tình trạng sức khỏe trong thời gian tiêm chủng và sau khi tiêm chủng; 4) Phải thực hiện tiêm chủng trong trường hợp có chỉ định về chuyên môn; 5) Lưu giữ, bảo quản sổ theo dõi tiêm chủng cá nhân.

Với những nỗ lực và thành công trên Chương trình TCMR của Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, thu hút được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế. Trong năm 2017, ngoài các hoạt động trong tiêm chủng thường xuyên, Chương trình TCMR cần triển khai các hoạt động trọng tâm nhằm đạt được mục tiêu: Tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh. Tiếp tục ưu tiên đầu tư nhằm tăng cường tỷ lệ, chất lượng tiêm chủng tại những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa. Tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ nhằm đạt mục tiêu khống chế bệnh viêm gan b vào năm 2017.

Tăng cường hoạt động nhằm đạt mục tiêu Loại trừ sởi trong thời gian tới, duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao đối với vắc-xin sởi và vắc-xin sởi - Rubella cho trẻ em trong tiêm chủng thường xuyên, tăng cường công tác giám sát bệnh để phát hiện và đáp ứng kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE