____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Mỗi năm có khoảng 10.000 – 12.000 trẻ mới sinh ra mắc tim bẩm sinh

 

Trên thực tế tỉ lệ trẻ tử vong do tim bẩm sinh ở nước ta vẫn còn cao do không được chẩn đoán, do chẩn đoán muộn, hoặc can thiệp và phẫu thuật không kịp thời. Rất ít bác sĩ được đào tạo chuyên về chẩn đoán siêu âm tim thai

Phát biểu tại Khóa tập huấn “Siêu âm chẩn đoán các bệnh tim mạch bẩm sinh trước và sau sinh” đang diễn ra tại BV Nhi TW với sự tham gia giảng dạy của GS Silverman- chuyên gia hàng đầu về siêu âm, chẩn đoán bệnh tim mạch bẩm sinh trẻ em của Mỹ, PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi TW cho biết, chẩn đoán sớm các bệnh tim bẩm sinh ngay từ thời kì bào thai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu sống thai nhi và bệnh nhi ngay từ thời kỳ sau sinh. Từ những năm đầu thập kỉ 70 của thế kỉ trước, siêu âm tim chẩn đoán trước sinh đã bắt đầu được nghiên cứu và nhanh chóng được ứng dụng trong lâm sàng. Ngày nay tại các nước phát triển thì hầu hết các bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán trước sinh và ngay sau sinh bằng siêu âm tim.

IMG 7747

GS Silverman -giảng viên chính của khóa tập huấn là chuyên gia hàng đầu về siêu âm, chẩn đoán bệnh tim mạch bẩm sinh trẻ em của Mỹ

Giám đốc BV Nhi TW cho hay, tại Việt Nam, sự phát triển lĩnh vực tim bẩm sinh mới chỉ bắt đầu từ hơn một thập kỉ qua, kể từ khi can thiệp và phẫu thuật tim bẩm sinh được bắt đầu. Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, với hầu hết các bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã được phẫu thuật với kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, trên thực tế tỉ lệ tử vong do tim bẩm sinh vẫn còn cao do không được chẩn đoán, do chẩn đoán muộn, hoặc can thiệp và phẫu thuật không kịp thời.

Về lĩnh vực siêu âm, chẩn đoán tim bẩm sinh trước sinh tại Việt Nam, theo PGS.TS Lê Thanh Hải hiện lĩnh vực này mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, được thực hiện ở rất ít trung tâm và rất ít bác sĩ được đào tạo về chẩn đoán siêu âm tim thai. Trong khi đó mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 10.000 – 12.000 trẻ mới sinh ra mắc chứng tim bẩm sinh cần phải được chẩn đoán và can thiệp sớm.

95% trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh được phát hiện, điều trị ở giai đoạn chủ động vẫn phát triển bình thường

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường- phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV Nhi TW cho biết, do lĩnh vực siêu âm tim thai ở nước ta sơ khỏi nên thực tế hiện nay, nhiều khi bác sĩ sản sản khoa trong quá trình siêu âm thai đã phát hiện ra dị tật về tim bẩm sinh của thai nhi, nhưng do chưa có kiến thức đầy đủ về tim bẩm sinh nên chưa tiên  lượng được các tình huống liên quan đến hỗ trợ và tư vấn cho sản phụ khi đẻ.

IMG 7729

 PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi TW (áo đen hàng đầu) phát biểu tại khóa tập huấn

Trong khi ở nước ngoài khi bác sĩ sản khoa chẩn đoán thai nhi bị tim bẩm sinh sẽ chuyển sản phụ về các trung tâm tim mạch nhi khoa- nơi các bác sĩ có chuyên môn về tim bẩm sinh trẻ em để bàn giải pháp phối hợp nên để sản phụ đẻ chỉ huy hay đẻ mổ hoặc có thể thành lập kíp cấp cúu ngay tại phòng đẻ hay không nhằm kịp thời can thiệp, giúp giảm biến chứng cho trẻ về suy tim hoặc suy hô hấp (đây là hai biến chứng hay gặp của trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh ngay sau khi chào đời).

Thông thường với bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em thì có khoảng 30-40 % trẻ phải can thiệp trong 2 tháng đầu đời, do đó khi bác sĩ biết trẻ bị tim bẩm sinh sớm, đang ở giai đoạn nào/mức độ nào thì thì sẽ cùng gia đình chủ động  lên kế hoạch đưa ra phương án điều trị bệnh để đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.

“Nhiều trường hợp không phát hiện khi thai bị dị tật tim bẩm sinh nên khi trẻ sinh ra, gia đình đưa đến viện thì đã làm giảm bớt cơ hội chữa trị cho các bé ở thời điểm phù hợp”- TS Trường nói

Theo TS Trường, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng nhưchuyên môn ngày càng nâng cao của bác sĩ chuyên ngành tim mạch bẩm sinh thì 95% trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh được phát hiện, điều trị ở giai đoạn chủ động vẫn phát triển bình thường. Hiện Trung tâm tim mạch- BV Nhi TW đã làm chủ gần  như tất cả các kỹ thuật cao trong can thiệp bệnh lý tim mạch nhi của thế giới.

BS-Truong

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường- Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch

Trung tâm tim mạch của BV Nhi TW đã và đang kết hợp với BV Phụ sản Hà Nội rất chặt chẽ để trao đổi vềc chuyên môn. Sau khoảng nửa năm hợp tác, đến nay trung bình mỗi tuần có tù 1-2 bệnh nhân là sản phụ có thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh sang Trung tâm để được các bác sĩ siêu âm tim tiến hành siêu âm, chẩn đoán bệnh của thai nhi và đưa ra các giải pháp về y khoa tốt nhất. Ngoài ra, các bác sĩ của Trung tâm cũng thường xuyên sang BV Phụ sản Hà Nội để tham gia cấp cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh.

Nhằm nâng cao chất lượng khám, phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh ngày một tốt hơn từ tất cả các tuyến y tế, cũng như tạo nền tảng cơ bản và nâng cao cho các bác sĩ thực hành siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh, Trung tâm tim mạch BV Nhi TW đã phối hợp cùng tổ chức MD1 World tổ chức Khóa tập huấn “Siêu âm chẩn đoán các bệnh tim mạch bẩm sinh trước và sau sinh”. Giảng viên chính của khóa tập huấn là GS Silverman - chuyên gia hàng đầu về siêu âm tim và siêu âm tim thai của Mỹ. Ông là GS của trường đại học Stanford, cựu giám đốc trung tâm Siêu âm Nhi khoa Đại học California và Đại học Stanford, tác giả của cuốn sách nổi tiếng thế giới về siêu âm tim thai và các bệnh tim bẩm sinh.

Với kiến thức uyên thâm và bề dày kinh nghiệm trong thực hành và giảng dạy của GS cùng các chuyên gia về tim mạch bẩm sinh của Trung tâm tim mạch –BV Nhi TW thực hiện kéo dài trong 3 ngày từ ngày 21-23/8 đã thu hút gần 400 học viên là các cán bộ y tế chuyên ngành sản khoa, chẩn đoán hình ảnh và tim mạch trẻ em đến từ các cơ sở y tế ở miền Bắc tham dự . Và đặc biệt, cả trong 3 ngày đó, hội trường của BV Nhi TW luôn kín chỗ, các học viên đã tận dụng mọi cơ hội, thời gian để được tích lũy thêm kiến thức chuyên sâu về siêu âm, chẩn đoán các bệnh tim mạch trước và sau sinh từ GS Silverma…

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE