Ngày dân số Thế giới 11/7 - Kể từ ngày 01/7/2017 Ban quản lý Tiếu Dự án Hỗ trợ Phòng, chống H1V/AIDS tại Việt Nam tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ mở điểm cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS tại Trung tâm y tế thị xã Vĩnh Châu - Nhà nhà diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika - Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _____

Hội thảo Xây dựng định hướng cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 - 2020

 

Ngày 5/5/2017, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: Xây dựng định hướng cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 - 2020.

Tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và VSMT Nông thôn của 53 tỉnh thành trong cả nước, lãnh đạo UBND tỉnh và Sở NN&PTNT một số tỉnh tham dự cũng như đại diện của các tổ chức quốc tế và phi chính phủ như Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (Unicef), Plan international Viet Nam, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PACCOM), Tổ chức doanh nghiệp phát triển quốc tế (IDE) và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.

Phát biểu khai mạc hội thảo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết “Năm 2017, lĩnh vực nước sạch nông thôn ngày càng được các cấp chính quyền quan tâm. Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch mang tính đột phá để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tạo điều kiện cho cư dân nông thôn tiếp cận nguồn nước sạch bền vững. Cùng với đó là sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của khối tư nhân”.

anh-hoi-thao-dinh-huong-1

Hội thảo Xây dựng định hướng cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 - 2020

Theo ông Lương Văn Anh, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn: mục tiêu đến năm 2020 có 95% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh và 55% dân số được sử dụng nước sạch. Ðể đạt mục tiêu, các đại biểu cho rằng cần phải có sự tăng cường đầu tư từ ngân sách nhà nước, xã hội hóa. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác, kêu gọi hỗ trợ vốn từ các tổ chức quốc tế. Ðồng thời, đề nghị các ngân hàng thương mại cho phép các doanh nghiệp, tư nhân đầu tư vay với mức ưu đãi...

Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu đang đe dọa chất lượng nguồn nước, đặc biệt là trường hợp xảy ra thiên tai, nhiều nơi khó tiếp cận nguồn nước sạch. Ô nhiễm môi trường nước có xu thế ngày càng tăng, trong khi ở một số khu vực (như Tây Nguyên), việc quản lý và vận hành công trình thiếu bền vững và chậm khắc phục.

Một trở ngại nữa trong việc cấp nước sạch nông thôn hiện nay là chúng ta chưa xây dựng được cơ chế, chính sách phù hợp vùng, miền, đối tượng. Việc cấp nước không bền vững vì cấp nước nhỏ lẻ là chủ yếu (chiếm gần 60%). Mặt khác, nguồn hỗ trợ quốc tế cho cấp nước sạch nông thôn giảm.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được chia sẻ các bài học kinh nghiệm của tổ chức Đông Tây Hội ngộ trong triển khai thực hiện phương pháp tiếp cận dựa vào kết quả đầu ra tại 5 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bình Định, Bến Tre và Trà Vinh cũng như kinh nghiệm triển khai thí điểm hệ thống số hóa trong công tác đánh giá và quản lý dịch vụ cấp nước.
Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao các giải pháp và kiến nghị của các tham luận trong hội thảo. Đây sẽ là cơ sở tốt để Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng các cơ quan liên quan xây dựng định hướng cấp nước sạch nông thôn đến năm 2020.

 

www.ncerwass.mard.gov.vn

Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE