_________ _________ 1. Hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con _________ Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020; _________ Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời; _________ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con; _________ Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV; _________ Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời; _________ Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác; _________ Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị; _________ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV; _________ Tuân thủ điều trị là yếu tố thành công của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; _________ Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm để được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con kịp thời; _________ Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; _________ Phụ nữ nhiễm HIV hãy chủ động hỏi thầy thuốc để quyết định thời điểm sinh con thích hợp. _________ _________ 2. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 _________ Hãy chia sẻ tình yêu của bạn với đại dương; _________ Phát triển mạnh kinh tế biển để tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo; _________ Bảo vệ đại dương là nghĩa vụ của tất cả chúng ta; _________ Mỗi người đều có thể làm cho biển sạch hơn; _________ Vì tương lai hãy làm cho biển sạch hơn; _________ Hãy vì một đại dương sạch, không chất dẻo; _________ Chung tay hành động vì biển xanh không rác; _________ Nhựa là nguồn gây ô nhiễm, hãy đưa nhựa về nơi tái chế. _________ Thế hệ trẻ - Nguồn lực phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam. _________ Quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. _________ ____Hưởng ứng Ngày _________ ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6.___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Quy trình “chuẩn” trong cấp cứu: Chuẩn nhất là cứu được người!

 

BS.CKII. Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định như vậy khi nói về những quy trình khẩn đã áp dụng để cứu các bệnh nhân nguy kịch được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy.

Quy trình “chuẩn” cho cấp cứu: quy trình cứu sống nhiều người

Chiều ngày 28/2/2017, BS.CKII. Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017, nhờ áp dụng những quy trình này trong cấp cứu, bệnh viện đã cứu sống 7 người bị tổn thương nặng tim, phổi do tai nạn giao thông, đả thương và tổn thương não do đột quỵ.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế tuyến cuối của phía Nam. BS.CKII. Trương Thế Hiệp - Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu khoảng 350 trường hợp. Trong số đó, có không ít trường hợp cần được xử lý khẩn cấp, thậm chí thời gian cần được can thiệp chỉ được tính bằng phút để giữ được sự sống. Tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, một phòng mổ cấp cứu được triển khai từ những ngày đầu chính phủ Nhật Bản hỗ trợ xây dựng đã được sự dụng trọn vẹn công năng. Nhiều trường hợp tưởng chừng như bất lực thì đã được cứu sống kịp thời tại đây nhờ quy trình khẩn cấp này. Chỉ tính riêng năm 2016, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống 15 trường hợp nhờ những quy trình khẩn này.

Mở rộng thêm ở các khoa điển hình đặc biệt

Minh chứng cụ thể và gần nhất nhất cho quy trình này là ngay trong đêm 30 Tết, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận tin báo có một bệnh nhân  là du khách Nhật Bản qua Việt Nam du lịch. Vừa bước xuống sân bay, bệnh nhân bất ngờ ngất xỉu vì lên cơn đau tim. Sauk hi được đưa đến một phòng khám rồi chuyển đến một bệnh viện quốc tế, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán bị bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ. Gần 22 giờ, bất chấp thời khắc của mọi gia đình đang quây quần bên nhau chuẩn bị bước vào năm mới, trực lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các êkíp vẫn phối hợp nhịp nhàng chuyển bệnh nhân đến phòng mổ cấp cứu của khoa Hồi sức Phẫu thuật tim. Giải thích nguyên nhân vì sao không mổ tại phòng mổ cấp cứu của khoa Cấp cứu, BS.CKII. Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim cho biết, bệnh nhân cần được sử dụng một số thiết bị chuyên dụng trong tình huống này. Sau khi đánh giá việc vận chuyển các máy móc xuống đến phòng mổ cấp cứu gặp nhiều trở ngại và mất nhiều thời gian hơn đưa bệnh nhân lên phòng mổ của Khoa. Vì vậy, bệnh nhân đã nhanh chóng được chuyển lên khoa và tiến hành can thiệp. Sau can thiệp 6 ngày, bệnh nhân khỏe mạnh và trở về nước.

 

Có thể nói, với sự nhanh nhạy trong cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật, gần 20 năm qua, các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã giữ lại sự sống cho hàng trăm người nhờ áp dụng quy trình can thiệp liên khoa nhanh chóng.

Theo đó, nếu một bệnh nhân ở tuyến tỉnh bị tổn thương nặng sẽ được các bác sĩ trao đổi qua điện thoại, khi bệnh nhân được chuyển đến nơi thì đã có một êkíp được chuẩn bị để tiến hành phẫu thuật cứu người ngay tức khắc. Do đa số các bệnh nhân nặng thường rơi vào tình trạng đa thương, một số bị đột quỵ… tỉ lệ tử vong rất cao. Cũng có bệnh nhân khi nhập viện, huyết áp là 0 nhưng êkíp đã hồi sức và phẫu thuật, kịp thời cứu sống. Đây cũng là một trong những nạn nhân hy hữu được cứu sống nhờ quy trình vàng này.

Đặc biệt, khi tai nạn hàng loạt hay thảm họa xảy ra, bệnh viện vẫn luôn có những kế hoạch để cùng lúc có thể cấp cứu và can thiệp cho nhiều trường hợp.

 

www.suckhoedoisong.vn

 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE