____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Đã có 8.985 đơn vị máu được tiếp nhận từ những người hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân Hồng 2016

 

Lễ hội Xuân hồng 2016 - Lễ hội hiến máu nhân đạo lớn nhất trong năm đã thành công với 8.985 đơn vị máu được tiếp nhận từ những người hiến máu tình nguyện. Đây là lần thứ 9 Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và đánh trống khai Hội.

29216hien3

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh trống khai hội

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Hiện nay trên phạm vi cả nước đang thiếu máu cho điều trị. Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nơi đang cung cấp máu cho trên 150 bệnh viện ở 18 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc mỗi ngày cần khoảng 1.200 đơn vị máu, nhưng sáng ngày 27/2 chỉ còn khoảng 1.500 đơn vị máu trong kho của Viện. Để kịp thời cung cấp cho các bệnh nhân cần máu, các bạn tình nguyện viên thành phố Hà Nội đã miệt mài hàng tháng trời đi để tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu trong ngày Lễ hội. Ngoài ra, chiều ngày 27/2, Viện đã phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hà Nội cử hơn 600 cán bộ y tế xuống đường vận động người dân hiến máu. Lễ hội Xuân Hồng đã góp phần tích cực trong việc kịp thời cung cấp máu trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân đang cần máu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô Hà Nội đã gặt hái được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, kết quả tiếp nhận máu những năm gần đây đều đạt và vượt kế hoạch do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao. Năm 2015, số lượng máu hiến tặng thu được trên 173.000 đơn vị máu đạt 129% kế hoạch, đạt 2,01% tỷ lệ dân số tham gia hiến máu, đứng thứ 3 cả nước (sau TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh). Phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp các quận, huyện, thị xã; các cơ quan, công ty, doanh nghiệp. Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi đơn vị, của mỗi người dân Thủ đô. Tuy nhiên, do đặc thù của thành phố là đô thị đặc biệt nên có nhiều bệnh viện lớn tuyến trung ương, nhiều bệnh viện chuyên khoa đầu ngành nên nhu cầu sử dụng máu cho điều trị bệnh nhân là rất lớn, ở một số thời điểm trong năm, đặc biệt là dịp hè và dịp Tết nguyên đán tại các bệnh viện vẫn xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng, nhiều người bệnh vẫn phải chờ máu, thậm chí không có máu để truyền. “Lễ hội Xuân hồng” mang đậm ý nghĩa nhân văn và giàu triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, phong trào hiến máu tình nguyện của nước ta sau 22 năm phát động đã thu được những kết quả đáng khích lệ, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Năm 2015, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 1.156.649 đơn vị máu; trong đó 96,9% lượng máu tiếp nhận được là từ người hiến máu tình nguyện, lượng máu tiếp nhận tương đương 1,26% dân số. Kết quả này thật đáng tự hào, nhất là so với năm 1994, năm đầu tiên khởi động phong trào hiến máu, khi đó toàn quốc mới chỉ tiếp nhận được hơn 138.000 đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu tình nguyện chỉ đạt 14,5%. Trong sự phát triển không ngừng và ngày càng lớn mạnh của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta, phải kể đến sáng kiến quan trọng của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Thành phố Hà Nội nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm máu ngay sau Tết Nguyên đán hàng năm, đó là “Lễ hội Xuân hồng”. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên cả nước, đây là Lễ hội duy nhất mà những người tham dự sẵn sàng đến để san sẻ tình cảm và trách nhiệm với người bệnh thông qua hành động hiến máu cứu người. Đến nay, sau 8 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2015), “Lễ hội Xuân hồng” đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự. Từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo, nhân rộng sự kiện này trên toàn quốc. “Lễ hội Xuân hồng” hay các “Ngày hội Xuân hồng” đã trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất cả nước, không thể thiếu vào mỗi dịp đầu xuân ở tất cả các địa phương, góp phần tạo nên giá trị to lớn trong việc thay đổi nhận thức của nhiều tập thể, cá nhân về thói quen hiến máu đầu năm… Cùng với ngành y tế, các bạn đã góp phần khơi dậy và lan tỏa sâu sắc tình yêu thương đồng loại có trong trái tim mỗi người dân Việt Nam để Lễ hội hiến máu đầu xuân thêm đẹp và giàu tính nhân văn hơn.

29216hien4

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên người hiến máu tại Lễ hội

Lễ hội Xuân hồng 2016 do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”. Kết thúc Ngày hội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 8.985 đơn vị máu. Bên cạnh chương trình trọng tâm là hiến máu tình nguyện “Hiến giọt máu đào”, Lễ hội còn bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: nhạc hội “Tình người mùa xuân”, triển lãm “Khoảnh khắc Xuân hồng”, hội trại “Phố xuân hồng”, “Dạ hội mùa xuân”… với sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ, người nổi tiếng… 

www.t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1