____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Phòng chống ngộ độc thực phẩm với con so biển

 

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tại thị xã Vĩnh Châu, trong năm 2015 xảy ra 02 vụ và 02 ca ngộ độc thực phẩm với 09 người mắc, 01 người tử vong; tháng 01/2016 lại có 05 ca ngộ độc thực phẩm với 05 người mắc, nguyên nhân là do ăn con so biển. Vì vậy, việc phòng, chống ngộ độc thực phẩm do so biển là vấn đề vô cùng cấp thiết.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm từ con so là do độc tố Tetrodotoxins chứa trong so biển, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, tuy nhiên do người dân hạn chế kiến thức về con so, về độc tính của con so, không phân biệt được con so biển có độc và con sam biển không độc, nhầm lẫn giữa con so biển và con sam biển,.. nên sử dụng con so làm thức ăn và dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Tetrodotoxins là chất độc thần kinh, gây tử vong cao, tập trung chủ yếu ở buồng trứng của so biển; vào mùa sinh sản, mức độ sản sinh ra độc tố số lượng lớn và có thể lây lan ra các bộ phận khác của so và gây độc. Người ăn phải thịt so, sau khi chất độc ngấm vào cơ thể, sẽ bị nôn mửa, khó thở, đau bụng, môi tê, chân tay tê cứng, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong nếu không được đưa đến bệnh viện cứu chữa kịp thời.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn giữa con so và con sam, người dân cần phân biệt được con so và con sam:

-         Thông thường con so và con sam có ngoại hình khá giống nhau, nhưng con sam trưởng thành có kích thước lớn hơn con so; tuy nhiên, chúng ta cần chú ý giữa con so biển trưởng thành và con sam còn non - đây là nguyên nhân gây nhầm lẫn phổ biến nhất.

-         Cách phân biệt dễ dàng nhất là dựa vào đuôi: con sam có đuôi tiết diện hình tam giác, ba cạnh kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có các gai nhọn giống như lưỡi cưa. Còn đuôi con so có tiết diện hình tròn hoặc hình trứng, không có gai.

Vì vậy, để phòng, chống ngộ độc thực phẩm, không xảy ra những trường hợp đáng tiếc do ăn con so biển, người dân chúng ta cần lưu ý:

-         Tuyệt đối không được ăn con so biển;

-         Không sử dụng con so biển làm thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, dù chỉ một lần;

-         Không dùng thử khi không phân biệt được giữa con so biển và con sam biển;

-         So biển là loài chứa độc tố, không được sử dụng làm thức ăn;

-         Ngư dân cần loại bỏ so biển khi đánh bắt hải sản;

-         Tuyệt đối không kinh doanh, mua bán so biển;

-         Nếu không may ăn vào mà có cảm giác tê lưỡi, tê môi, mệt, khó thở,… hãy nhanh chóng gây nôn và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

   TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG – GIÁO DỤC SỨC KHỎE

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong