____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thông tuyến đối với bệnh nhân BHYT đến cấp quận, huyện

 

Đây là một trong những điểm mới của Luật BHYT sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với tỷ lệ phiếu tán thành trên 82%.

Bà Tống Thị Song Hương,Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), cho biết điểm mới quan trọng trong Luật này là mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, từ 1/1/2016 sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Nghĩa là người bệnh có thể đi khám ban đầu ở bất kỳ cơ sở y tế tuyến xã, huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh mà không bị coi là trái tuyến. Từ năm 2021, sẽ mở thông tuyến tỉnh và nâng mức hưởng đối với người bệnh tự đi điều trị nội trú tại tuyến tỉnh và Trung ương.

Đối với người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, người đang sinh sống tại các xã  đảo, huyện đảo tham gia BHYT nếu tự đi khám, chữa bệnh tại BV tuyến Trung ương sẽ được Quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú.

Với BV tuyến tỉnh, chi phí điều trị nội trú của những đối tượng trên nếu tự đi khám, chữa bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2015. Đến năm 2021, Quỹ sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú.

Cũng từ 1/1/2015, những đối tượng trên nếu tự đi khám, chữa bệnh tại BV tuyến huyện sẽ được Quỹ BHYT chi trả 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Đến năm 2016, sẽ được chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong cùng địa bàn tỉnh.

Luật BHYT sửa đổi lần này cũng quy định quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí điều trị cận thị, lác, tật khúc xạ cho trẻ dưới 6 tuổi. Đồng thời, với trẻ đến 72 tháng tuổi (6 tuổi) chưa nhập học thì thẻ BHYT sẽ được tính có giá trị đến ngày 30/9 của năm đó, để tạo thuận lợi cho trẻ không bị ngắt quãng thời gian có thẻ BHYT.

Đồng thời, Luật cũng quy định trách nhiệm của UBND các cấp phải cấp thẻ BHYT trùng với giấy khai sinh cho trẻ.

Một điểm mới quan trọng khác trong Luật là quy định bắt buộc tham gia BHYT. “Hình thức này khuyến khích tham gia theo hộ gia đình, hạn chế lựa chọn ngược, trùng lắp, gánh nặng chi phí khi có 100% người tham gia. Đặc biệt, khi tham theo hộ gia đình, Luật sẽ giảm dần mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi”, bà Song Hương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Luật cũng nâng mức hưởng BHYT đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn lên 100%; thân nhân người có công với cách mạng là cha, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ cũng được chi trả 100%; đồng thời giảm mức đồng chi trả từ 20% xuống 5% với những thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

Đặc biệt, Luật bổ sung quy định thanh toán 100% khi có thời gian tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh.

www.bhxhhn.com.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong