____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015

 

Kỷ niệm Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu, ngày 14/6/2015, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung tổ chức “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015”. Tới dự Lễ tôn vinh có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Quốc gia; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, PhóTrưởng ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Quốc gia; ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Quốc gia; cùng đại diện một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; các cơ quan, phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội

15615hien1

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại Lễ tôn vinh

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Theo ước tính, mỗi năm nước ta cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu cần cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Số liệu thống kê từ các ngân hàng máu trên thế giới cho thấy, cứ 10 người dân thì có 8 người có nguy cơ cần truyền máu,10 bệnh nhân thì có 1 người cần máu. Máu cần cho nhiều chuyên khoa, kể cả cho điều trị thường quy cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa. Ngoài ra, máu cũng rất cần dự trữ để sẵn sàng đáp ứng cho thảm họa, an ninh quốc phòng. Nhu cầu máu điều trị ngày càng tăng do mở rộng các phương pháp điều trị hiện đại, do đó việc đảm bảo máu có chất lượng an toàn cung cấp kịp thời cho nhu cầu điều trị là một hoạt động quan trọng vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo. Đến nay, mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã được hình thành và từng bước hoàn thiện. Nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của công tác HMTN đã có nhiều chuyển biến tích cực, thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ công tác vận động HMTN, cùng với việc tuyển chọn người hiến máu và những tiến bộ trong việc tổ chức tiếp nhận và sử dụng máu. “Hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội. Qua đó, nhiều người bệnh đã được cứu chữa và đã trở về với mái ấm gia đình nhờ có dòng máu an toàn, chất lượng. Kết quả này là sự kết tinh tính xung kích, tình nguyện, hy sinh của những công dân Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

Trong 100 người hiến máu tiêu biểu tình nguyện năm nay, có nhiều cá nhân hơn 60 lần hiến máu tình nguyện. Điển hình người hiến máu tình nguyện nhiều nhất là ông Phùng Kim Lâm, sinh năm 1962, (TP.HCM) với 96 lần HMTN, trong đó có 24 lần hiến tiểu cầu. Ngoài các cá nhân nhiều lần HMTN, còn có đại diện các gia đình tiêu biểu trong phong trào HMTN như ông Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1959 (An Giang), đại diện gia đình có 114 lần hiến máu, bản thân HMTN 44 lần; bà Lã Thị Vui, sinh năm 1964 (Lào Cai) đại diện gia đình có 132 lần HMTN, bản thân đã 35 lần hiến máu.

15615hien2

Những tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm 2015

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu tình nguyện, đặc biệt là 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu năm 2015; đồng thời, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Chỉ đạo các cấp phát huy hiệu quả hoạt động; các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành dọc vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo “Luật hiến máu và tế bào gốc” để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội trong năm 2016, nhằm tiếp tục góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

www. t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE