____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015

 

Kỷ niệm Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu, ngày 14/6/2015, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung tổ chức “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015”. Tới dự Lễ tôn vinh có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Quốc gia; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, PhóTrưởng ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Quốc gia; ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Quốc gia; cùng đại diện một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; các cơ quan, phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội

15615hien1

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại Lễ tôn vinh

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Theo ước tính, mỗi năm nước ta cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu cần cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Số liệu thống kê từ các ngân hàng máu trên thế giới cho thấy, cứ 10 người dân thì có 8 người có nguy cơ cần truyền máu,10 bệnh nhân thì có 1 người cần máu. Máu cần cho nhiều chuyên khoa, kể cả cho điều trị thường quy cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa. Ngoài ra, máu cũng rất cần dự trữ để sẵn sàng đáp ứng cho thảm họa, an ninh quốc phòng. Nhu cầu máu điều trị ngày càng tăng do mở rộng các phương pháp điều trị hiện đại, do đó việc đảm bảo máu có chất lượng an toàn cung cấp kịp thời cho nhu cầu điều trị là một hoạt động quan trọng vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo. Đến nay, mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã được hình thành và từng bước hoàn thiện. Nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của công tác HMTN đã có nhiều chuyển biến tích cực, thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ công tác vận động HMTN, cùng với việc tuyển chọn người hiến máu và những tiến bộ trong việc tổ chức tiếp nhận và sử dụng máu. “Hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội. Qua đó, nhiều người bệnh đã được cứu chữa và đã trở về với mái ấm gia đình nhờ có dòng máu an toàn, chất lượng. Kết quả này là sự kết tinh tính xung kích, tình nguyện, hy sinh của những công dân Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

Trong 100 người hiến máu tiêu biểu tình nguyện năm nay, có nhiều cá nhân hơn 60 lần hiến máu tình nguyện. Điển hình người hiến máu tình nguyện nhiều nhất là ông Phùng Kim Lâm, sinh năm 1962, (TP.HCM) với 96 lần HMTN, trong đó có 24 lần hiến tiểu cầu. Ngoài các cá nhân nhiều lần HMTN, còn có đại diện các gia đình tiêu biểu trong phong trào HMTN như ông Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1959 (An Giang), đại diện gia đình có 114 lần hiến máu, bản thân HMTN 44 lần; bà Lã Thị Vui, sinh năm 1964 (Lào Cai) đại diện gia đình có 132 lần HMTN, bản thân đã 35 lần hiến máu.

15615hien2

Những tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm 2015

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu tình nguyện, đặc biệt là 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu năm 2015; đồng thời, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Chỉ đạo các cấp phát huy hiệu quả hoạt động; các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành dọc vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo “Luật hiến máu và tế bào gốc” để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội trong năm 2016, nhằm tiếp tục góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

www. t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong