____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Mít tinh hưởng ứng “ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”

 

Sáng 14/06/2015, tại Quận 7- Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức mít tinh hưởng ứng “ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ 5 với chủ đề “Cộng đồng cùng hành động phòng, chống sốt xuất huyết (SXH)”. Tham dự Lễ mít tinh có GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; Đại diện Chính phủ; lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh/TP, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung Tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Bệnh viện đa khoa của 20 tỉnh /TP khu vực phí nam và 8 tỉnh/TP trọng điểm thuộc miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên cùng 3.000 đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân các quận, huyện TP. Hồ Chí Minh; đại diện sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới; các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

16615chien

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ gia tăng nhanh nhất trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có trên 3,9 tỷ người hay trên 40% dân số thế giới có nguy cơ mắc SXH. Việt Nam và các nước khu vực ASEAN là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của SXH. Tại Việt Nam, SXH lưu hành ở hầu hết các địa phương, tuy nhiên trên 85% ca mắc SXH là ở các tỉnh phía Nam. Trong những năm qua số mắc và tử vong do SXH. Tại nước ta, dịch đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước, nhưng vẫn còn ở mức cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng đến an ninh y tế và sức khỏe của người dân. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định SXH là một căn bệnh khó phòng chống, không bị ngăn cách bởi biên giới các quốc gia, do vậy mà không một quốc gia thành viên ASEAN đơn lẻ nào có thể có những giải pháp phòng, chống căn bệnh này một cách hiệu quả và triệt để nếu không có sự liên kết lại, chính vì vậy chủ đề phòng, chống SXH năm nay là “Đoàn kết vì một cộng đồng không còn bệnh sốt xuất huyết”. Ngày hôm nay tất cả các quốc gia thành viên ASEAN khác cũng đang tổ chức các buổi lễ và chiến dịch tương tự như chúng ta để cùng chung tay hành động phòng, chống SXH. Hiện nay, SXH vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp dự phòng vẫn được coi là những biện pháp chính có hiệu quả trong cuộc chiến chống SXH. Trong đó quan trọng nhất là phải ngăn ngừa được các loại muỗi truyền vi-rút SXH, để làm được điều đó phải loại trừ được môi trường nơi muỗi đẻ trứng và nơi loăng quăng phát triển mạnh trước khi chúng trưởng thành. Vì vậy diệt muỗi và loăng quăng là công việc quan trọng, công việc này là của cả xã hội và toàn thể cộng đồng. Chúng ta hãy cùng chung tay hành động phòng, chống bệnh SXH, đồng hành cùng ngành Y tế trong nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ. Thứ trưởng kêu gọi mỗi người dân hãy vì sức khoẻ của chính bản thân mình, vì những người thân trong gia đình, vì môi trường và cộng đồng xung quanh, mỗi ngày, mỗi tuần hãy dành ra 10 phút để thực hiện những công việc nhỏ bé, đơn giản nhất, nhưng lại có hiệu quả rất cao trong hoạt động phòng, chống SXH; đồng thời tin tưởng rằng với tinh thần quyết liệt, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của mỗi người dân, chúng ta sẽ triển khai tốt các biện pháp thiết thực, hữu hiệu trong công tác phòng, chống bệnh SXH trong thời gian tới.

Phát biểu hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống SXH”, đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt các quận/huyện, các cơ quan, trường học, các ban ngành đoàn thể hưởng ứng chiến dịch phòng chống SXH cùng các nước ASEAN với khẩu hiệu “không có lăng quăng- không có sốt xuất huyết”, phát động tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy tại các địa phương nhằm khuyến khích người dân dành 10 phút 1 tuần để xem xét các vật chứa nước trong nhà, tránh để nước tồn đọng trong các vật như chậu hoa, bể, hồ nước…; làm sạch và cọ rửa các khu vực này sạch sẽ, thông thoáng; đậy kín các lu, bình chứa nước, không để cho muỗi đẻ trứng… Đây là các hành động thiết thực góp phần tiến tới mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN không còn bệnh SXH.

Tại buổi mít tinh lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Pasteur và UBND TP. HCM bấm nút khởi động xuất phát hành trình” xe đặc nhiệm phòng chống Sốt xuất huyết” do Bộ Y tế, Viện Pasteur tổ chức di chuyển đến những điểm nguy cơ về bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trong khu vực và ở tại 8 tỉnh/Tp: thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Ba Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Đăk Lắc. Tiếp theo các đại biểu đã cùng tham gia buổi diễu hành trên nhiều tuyến phố tại Thành phố HCM nhằm kêu gọi sự hợp tác giữa các nước ASEAN cũng như tuyên truyền cho người dân trong công tác phòng chống SXH.

Sau buổi Mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu và các đơn vị liên qua kiểm tra công tác phòng chống SXH tại Trạm Y tế phường Bình Thuận, Quận 7 và một số nhà dân, khu tập thể công nhân địa bàn trọng điểm.

www.t5g.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1