____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____  Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____  Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____  Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh do liên cầu khuẩn lợn: ____  Phải nấu chín thức ăn có nguồn gốc từ heo, không ăn tiết canh. ____  Người làm nghề giết mổ heo: không giết mổ heo bị bệnh; không được sử dụng thịt heo chết làm thức ăn; phải xử lý heo bị bệnh, chết triệt để, tránh gây nhiễm ra môi trường và cộng đồng; nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, tách biệt với khu chế biến thức ăn. Khi giết mổ heo hoặc tiêu hủy heo nhiễm bệnh phải đeo găng tay, khẩu trang, kính, nón,... ____  Người chế biến thức ăn: giữ cho khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ và rửa tay sau khi thao tác; khi lưu trữ, bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng dụng cụ chế biến thịt sống để chế biến thực phẩm chín (dao, thớt); rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt;... ____  Người có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, cần đi khám bệnh sớm. ____ 5. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 6. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ. ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác. ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ. ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm; người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng. ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường. ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích. ____  Theo dõi cân nặng. ____  Loại bỏ căng thẳng. ____  Tập thể dục thường xuyên. ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 8. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá. ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,…. ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td)

 

Sáng ngày 01/11/2019, UBND huyện Trần Đề tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td) trên địa bàn huyện.

images/TD._TK_CD_TIEM_UV._BH.jpg

Dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng, thành viên của Ban chỉ đạo chiến dịch tuyến huyện, thành viên của Ban tư vấn kỹ thuật chiến dịch tuyến huyện, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, lãnh đạo UBND xã/thị trấn, Trưởng Trạm Y tế xã/thị trấn và lãnh đạo các điểm trường tiểu học trong toàn huyện. Chủ trì hội nghị là ông Đặng Thanh Quang - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Việc triển khai đợt tiêm vắc-xin bổ sung nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu - uốn ván trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh bạch hầu - uốn ván, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng. Theo đó, mục tiêu được đặt ra là có từ 95% trẻ em lớp 2 trong trường học và trẻ 7 tuổi ở cộng đồng trên địa bàn huyện được tiêm phòng (tương đương khoảng 2.900 trẻ, không kể tiền sử được tiêm chủng vắc-xin bạch hầu - uốn ván trước đó hoặc đối tượng trẻ thuộc diện chống chỉ định theo khuyến cáo nhà sản xuất). Dự kiến, việc tiêm chủng sẽ triển khai từ ngày 26 – 29/11/2019.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chủ động phối hợp ngành Giáo dục huyện nhanh chóng rà soát danh sách các em trong độ tuổi tiêm phòng; bố trí và sắp xếp các điểm tiêm phòng phù hợp, đảm bảo đúng theo thời gian quy định; ngành Y tế huyện nhà phải đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ; đặc biệt, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ để cùng tham gia chiến dịch.

                                                               Tin, ảnh:VŨ TRUNG

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong