____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____  Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____  Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____  Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh do liên cầu khuẩn lợn: ____  Phải nấu chín thức ăn có nguồn gốc từ heo, không ăn tiết canh. ____  Người làm nghề giết mổ heo: không giết mổ heo bị bệnh; không được sử dụng thịt heo chết làm thức ăn; phải xử lý heo bị bệnh, chết triệt để, tránh gây nhiễm ra môi trường và cộng đồng; nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, tách biệt với khu chế biến thức ăn. Khi giết mổ heo hoặc tiêu hủy heo nhiễm bệnh phải đeo găng tay, khẩu trang, kính, nón,... ____  Người chế biến thức ăn: giữ cho khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ và rửa tay sau khi thao tác; khi lưu trữ, bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng dụng cụ chế biến thịt sống để chế biến thực phẩm chín (dao, thớt); rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt;... ____  Người có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, cần đi khám bệnh sớm. ____ 5. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 6. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ. ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác. ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ. ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm; người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng. ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường. ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích. ____  Theo dõi cân nặng. ____  Loại bỏ căng thẳng. ____  Tập thể dục thường xuyên. ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 8. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá. ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,…. ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tập huấn về chẩn đoán sốt rét

 

Từ ngày 04 – 08/11/2019, tại Trung tâm Y tế Dự phòng, Ban quản lý Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc artemisinin, giai đoạn 2018 – 2020” tổ chức lớp tập huấn “Chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh” cho kỹ thuật viên phụ trách trực tiếp soi lam sốt rét tại các điểm kính hiển vi trong toàn tỉnh.

images/TH_SOT_RET.JPG

Nội dung lớp tập huấn gồm: chu trình phát triển và hình thể ký sinh trùng sốt rét; chuẩn bị lam máu giọt dày và giọt mỏng xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét; kỹ thuật nhuộm lam máu tìm ký sinh trùng sốt rét bằng giemsa: phương pháp nhuộm thường qui và phương pháp nhuộm nhanh; xét nghiệm lam máu tìm ký sinh trùng sốt rét; kỹ thuật đếm ký sinh trùng sốt rét; hướng dẫn sử dụng và bảo quản kính hiển vi; qui trình gửi lam kiểm tra, ghi chép sổ sách và báo cáo kết quả; test chẩn đoán nhanh ký sinh trùng sốt rét.

Song song với nội dung lý thuyết, các học viên còn tham gia thực hành về lấy máu và phết giọt dày; lấy máu phết giọt mỏng và dày trên tiêu bản; lấy máu làm test nhanh SD Bioline Malaria Ag P.f/P.v; nhuộm giemsa phương pháp thường qui; nhuộm giemsa phương pháp nhanh; soi lam mẫu hình thể ký sinh trùng sốt rét P.f, P.v và P.m; soi tiêu bản tìm ký sinh trùng sốt rét; chạy kính nhận định các hình thể ký sinh trùng sốt rét, phân biệt các hình thể dễ nhầm lẫn; đếm mật độ ký sinh trùng sốt rét.

Qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức về chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh, góp phần cho việc chẩn đoán, phát hiện kịp thời và chính xác các trường hợp bệnh sốt rét; từ đó làm tốt công tác phòng, chống bệnh sốt rét tại địa phương.

Tin, ảnh: TRÀ MY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong