____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____  Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____  Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____  Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh do liên cầu khuẩn lợn: ____  Phải nấu chín thức ăn có nguồn gốc từ heo, không ăn tiết canh. ____  Người làm nghề giết mổ heo: không giết mổ heo bị bệnh; không được sử dụng thịt heo chết làm thức ăn; phải xử lý heo bị bệnh, chết triệt để, tránh gây nhiễm ra môi trường và cộng đồng; nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, tách biệt với khu chế biến thức ăn. Khi giết mổ heo hoặc tiêu hủy heo nhiễm bệnh phải đeo găng tay, khẩu trang, kính, nón,... ____  Người chế biến thức ăn: giữ cho khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ và rửa tay sau khi thao tác; khi lưu trữ, bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng dụng cụ chế biến thịt sống để chế biến thực phẩm chín (dao, thớt); rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt;... ____  Người có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, cần đi khám bệnh sớm. ____ 5. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 6. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ. ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác. ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ. ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm; người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng. ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường. ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích. ____  Theo dõi cân nặng. ____  Loại bỏ căng thẳng. ____  Tập thể dục thường xuyên. ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 8. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá. ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,…. ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Viện Pasteur - Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Sở Y tế Sóc Trăng

 

Sáng ngày 16/10/2019, Viện Pasteur - Thành phố Hồ Chí Minh do PGS, TS. Phan Trọng Lân - Viện trưởng làm Trưởng đoàn, đến làm việc với Sở Y tế về công tác chỉ đạo tuyến ở lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh; đào tạo cán bộ; công tác kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị phòng xét nghiệm.

images/SYT_LV_VOI_VIEN_PAS.1.jpg

Tiếp đoàn Viện Pasteur có BS. Trương Hoài Phong – Giám đốc Sở Y tế, BS. Trần Văn Dũng – Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế cùng các lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi, Bệnh viện chuyên khoa 27 Tháng 2, Bệnh viện 30 Tháng 4, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm.

SYT LV VOI VIEN

Trong buổi làm việc, PGS, TS. Phan Trọng Lân ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua; đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngành Y tế tỉnh nhà đã quan tâm, tích cực chủ động trong công tác giám sát, công tác truyền thông và các hoạt động phòng, chống dịch; đến nay, không có trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, PGS, TS. Phan Trọng Lân cũng đưa ra các chiến lược trong công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế,… và đề xuất xây dựng đề án CDC trong tình hình mới.

Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong