_________ _________ 1. Hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con _________ Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020; _________ Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời; _________ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con; _________ Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV; _________ Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời; _________ Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác; _________ Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị; _________ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV; _________ Tuân thủ điều trị là yếu tố thành công của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; _________ Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm để được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con kịp thời; _________ Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; _________ Phụ nữ nhiễm HIV hãy chủ động hỏi thầy thuốc để quyết định thời điểm sinh con thích hợp. _________ _________ 2. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 _________ Hãy chia sẻ tình yêu của bạn với đại dương; _________ Phát triển mạnh kinh tế biển để tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo; _________ Bảo vệ đại dương là nghĩa vụ của tất cả chúng ta; _________ Mỗi người đều có thể làm cho biển sạch hơn; _________ Vì tương lai hãy làm cho biển sạch hơn; _________ Hãy vì một đại dương sạch, không chất dẻo; _________ Chung tay hành động vì biển xanh không rác; _________ Nhựa là nguồn gây ô nhiễm, hãy đưa nhựa về nơi tái chế. _________ Thế hệ trẻ - Nguồn lực phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam. _________ Quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. _________ ____Hưởng ứng Ngày _________ ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6.___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng: Đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân

 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết: Được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), các bác sĩ Khoa Nội tim mạch thuộc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân bị bệnh về tim.

Theo BS Chung Tấn Định - Trưởng Khoa Nội tim mạch, BVĐK Sóc Trăng, các BS ở khoa này đã đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 2 bệnh nhân là Thạch Minh Quân (37 tuổi), ngụ tại khóm 5, phường 9 (TP. Sóc Trăng) và Phan Thị Tám (78 tuổi), ngụ tại ấp Đầu Giồng, xã Trung Bình, huyện Trần Đề. Bệnh nhân Thạch Minh Quân cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi thấy trong người luôn mệt mỏi, sức khỏe yếu. Khi đi khám bệnh, các BS cho biết tim tôi có vấn đề khi nhịp đập quá ít, chỉ khoảng 30 lần/phút. Qua tìm hiểu, tôi được tư vấn cần phải đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn mới mong cải thiện được tình hình. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc đặt máy là ngoài khả năng của gia đình bởi phải lên TP. Hồ Chí Minh mới có điều kiện đặt máy, vả lại chi phí máy cao nên tôi không hi vọng gì. Mới đây, nghe thông tin Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng sẽ thực hiện đặt máy nên tôi tìm hiểu và thật may mắn khi được là người đầu tiên ở địa phương được đặt máy. Từ hôm đặt máy (ngày 12/4) đến nay, sức khỏe tôi đã khá hẳn lên, không mệt như trước nữa”.

Theo BS Nguyễn Hoàng Các, đầu tháng 4/2013, Bộ Y tế đã chấp thuận phê duyệt bổ sung danh mục 2 kỹ thuật trong khám, chữa bệnh thuộc tuyến Trung ương thực hiện tại BVĐK Sóc Trăng là kỹ thuật lọc máu liên tục (CRRT) và kỹ thuật đặt máy tạo nhịp (tim) vĩnh viễn. Trong đó, kỹ thuật lọc máu liên tục đã thực hiện từ năm 2013, còn kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thì bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 4/2014.

BVDKdatmaydonhiptim

BS Chung Tấn Định đang chăm sóc bệnh nhân Phan Thị Tám

BS Chung Tấn Định cho biết: Vị trí đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt ở khu vực ngực trái gần vai bệnh nhân, có ống dẫn vào buồng tim để hỗ trợ nhịp đập cho tim. Máy sử dụng từ 8-10 năm. Sau khi đặt máy xong, bệnh nhân sẽ được kiểm tra ngay để đảm bảo sự an toàn. Sau đó, định kỳ 1 tuần sẽ kiểm tra lần 2; 1 tháng sau kiểm tra lần 3; sau đó 3 tháng, 6 tháng kiểm tra một lần. Sau lần kiểm tra này, mỗi năm bệnh nhân sẽ được kiểm tra 1 lần.

Được biết, mỗi máy tạo nhịp vĩnh viễn này trị giá 46 triệu đồng, khi đặt cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế, phía bảo hiểm thanh toán 80%, bệnh nhân đóng 20% (khoảng 9,2 triệu đồng).

Việc đặt thành công máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân bệnh tim của BVĐK Sóc Trăng đã chứng tỏ sự tiến bộ của đội ngũ thầy thuốc BVĐK Sóc Trăng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo có điều kiện khám, chữa bệnh tại địa phương, ít tốn kém hơn khi phải đi tuyến trên.

www.soctrang.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE