Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng: Đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân

 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết: Được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), các bác sĩ Khoa Nội tim mạch thuộc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân bị bệnh về tim.

Theo BS Chung Tấn Định - Trưởng Khoa Nội tim mạch, BVĐK Sóc Trăng, các BS ở khoa này đã đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 2 bệnh nhân là Thạch Minh Quân (37 tuổi), ngụ tại khóm 5, phường 9 (TP. Sóc Trăng) và Phan Thị Tám (78 tuổi), ngụ tại ấp Đầu Giồng, xã Trung Bình, huyện Trần Đề. Bệnh nhân Thạch Minh Quân cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi thấy trong người luôn mệt mỏi, sức khỏe yếu. Khi đi khám bệnh, các BS cho biết tim tôi có vấn đề khi nhịp đập quá ít, chỉ khoảng 30 lần/phút. Qua tìm hiểu, tôi được tư vấn cần phải đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn mới mong cải thiện được tình hình. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc đặt máy là ngoài khả năng của gia đình bởi phải lên TP. Hồ Chí Minh mới có điều kiện đặt máy, vả lại chi phí máy cao nên tôi không hi vọng gì. Mới đây, nghe thông tin Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng sẽ thực hiện đặt máy nên tôi tìm hiểu và thật may mắn khi được là người đầu tiên ở địa phương được đặt máy. Từ hôm đặt máy (ngày 12/4) đến nay, sức khỏe tôi đã khá hẳn lên, không mệt như trước nữa”.

Theo BS Nguyễn Hoàng Các, đầu tháng 4/2013, Bộ Y tế đã chấp thuận phê duyệt bổ sung danh mục 2 kỹ thuật trong khám, chữa bệnh thuộc tuyến Trung ương thực hiện tại BVĐK Sóc Trăng là kỹ thuật lọc máu liên tục (CRRT) và kỹ thuật đặt máy tạo nhịp (tim) vĩnh viễn. Trong đó, kỹ thuật lọc máu liên tục đã thực hiện từ năm 2013, còn kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thì bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 4/2014.

BVDKdatmaydonhiptim

BS Chung Tấn Định đang chăm sóc bệnh nhân Phan Thị Tám

BS Chung Tấn Định cho biết: Vị trí đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt ở khu vực ngực trái gần vai bệnh nhân, có ống dẫn vào buồng tim để hỗ trợ nhịp đập cho tim. Máy sử dụng từ 8-10 năm. Sau khi đặt máy xong, bệnh nhân sẽ được kiểm tra ngay để đảm bảo sự an toàn. Sau đó, định kỳ 1 tuần sẽ kiểm tra lần 2; 1 tháng sau kiểm tra lần 3; sau đó 3 tháng, 6 tháng kiểm tra một lần. Sau lần kiểm tra này, mỗi năm bệnh nhân sẽ được kiểm tra 1 lần.

Được biết, mỗi máy tạo nhịp vĩnh viễn này trị giá 46 triệu đồng, khi đặt cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế, phía bảo hiểm thanh toán 80%, bệnh nhân đóng 20% (khoảng 9,2 triệu đồng).

Việc đặt thành công máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân bệnh tim của BVĐK Sóc Trăng đã chứng tỏ sự tiến bộ của đội ngũ thầy thuốc BVĐK Sóc Trăng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo có điều kiện khám, chữa bệnh tại địa phương, ít tốn kém hơn khi phải đi tuyến trên.

www.soctrang.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE