____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tập huấn về “Theo dõi, giám sát chương trình phòng, chống HIV/AIDS”

 

Nhằm nâng cao chất lượng số liệu báo cáo và các chỉ số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; trong 2 ngày, từ ngày 04 - 05/7/2019, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức lớp tập huấn về “Theo dõi, giám sát chương trình phòng, chống HIV/AIDS” cho 42 cán bộ y tế phụ trách công tác báo cáo, phụ trách công tác xét nghiệm ở các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện. Dự án Quỹ Toàn cầu tài trợ lớp tập huấn.

images/TH_THONG_TU_03.jpg

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã hướng dẫn cụ thể những quy định trong chế độ báo cáo, nguồn gốc của số liệu, các yêu cầu của báo cáo và các bảng biểu cần báo cáo trong công tác phòng, chống HIV/AIDS theo Thông tư số 03/2015/TT-BYT,ngày 16/3/2015 của Bộ Y tế; đồng thời, chỉ ra những chỉ số mà các Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố thường sai sót và hướng dẫn cách khắc phục lỗi, cách giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện báo cáo.

Bên cạnh hướng dẫn về lý thuyết, các học viên còn tham gia thực hành những bài tập giả định, từ đó, giúp học viên hiểu cụ thểhơn về các chỉ số và giải đáp các vướng mắc trong quá trình làm báo cáo.

Thông tư số 03/2015/TT-BYT, ngày 16/3/2015 của Bộ Y tế Quy định chế độ báo cáo công tác phòng, chống HIV/AIDS - là một công cụ hỗ trợ đắc lực để cán bộ chuyên trách chương trình ở các cấp đánh giá lại hoạt động của đơn vị trong quá trình thực hiện chương trình phòng, chống HIV/AIDS và cũng là công cụ giúp cho cấp có thẩm quyền theo dõi, giám sát hoạt động của cấp dưới. Do đó, chất lượng số liệu báo cáo và các chỉ số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giữ một vai trò rất quan trọng.

Tin, ảnh: THÚY DUY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong