____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hãy lựa chọn và sử dụng thịt heo có nguồn gốc an toàn

 

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do African swine fever virus (ASFV) gây ra.Bệnh này có đặc điểm là lây lan rất nhanh trên loài heo, chỉ một con bệnh có thể lây ra cả đàn với tỉ lệ heo chết cao, lên đến 100%. Bệnh tả heo lây truyền qua việc tiếp xúc với dịch nhầy và với máu. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ heo mắc bệnh sang heo khỏe mạnh. Ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi;lây lan gián tiếp qua phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang virus.

Hiện nay, trên thế giới chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị bệnh dịch tả heo Châu Phi, vì vậy, giải pháp phòng bệnh bằng các biện pháp an toàn sinh học là chính. Tuy nhiên, bệnh tả heo Châu Phi không gây bệnh trên người, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, thịt heo không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bữa ăn gia đình; các bếp ăn tập thể, căn tin, người tiêu dùng khi mua thịt heo cần lưu ý:chỉ mua sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, nhận biết qua dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Khi mua lưu ý những dấu hiệu nhận biết thịt heo an toàn, như:

 

images/Untitled136.png

Mua thịt heo có nguồn gốc an toàn

- Trạng thái bên ngoài: màng ngoài khô sạch, không dính lẻo, tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm; độ rắn, mùi vị bình thường.

- Mặt khớp: láng và trong.

- Vết cắt: màu sắc bình thường, sáng, khô.

- Độ rắn và đàn hồi: rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

- Tủy: bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng không chế biến thịt gần khu vực chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Chỉ sử dụng thịt heo đã được nấu chín.

Untitled135 

Chỉ sử dụng thịt heo đã được nấu chín

Tin, ảnh: Văn Phúc

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1