____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội thảo “Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và đồng chi trả thuốc ARV”

 

Sáng ngày 10/5/2019, Ban Quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội thảo “Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT) và đồng chi trả thuốc ARV” do Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.

images/HT_VDCS_BHYT.jpg

 

Chủ trì hội thảoBác sĩ Trần Văn Khải Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc dự án. Thành phần tham dự gồm có: các thành viên trong Ban Quản lý dự án; đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo, trưởng/phó phòng chức năng, cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ phụ trách công tác dược ở Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi và 3 huyện dự án là thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Ban Quản lýdự án báo cáo về tình hình thanh toán khám chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT; quy trình thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV. Bên cạnh đó, Ban Quản lý còn hướng dẫn thực hiện Thông tư số 28/2017/TT-BYT, ngày 28/6/2017 của Bộ Y tế Quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT tăng lên nhanh chóng từ 50% (tháng 10/2016) lên 89% (tháng 9/2018). Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT. Riêng tại Sóc Trăng, tỷ lệ này đạt 99%. Bộ Y tế đã hướng dẫn, phổ biến và hỗ trợ các địa phương vận động nguồn ngân sách địa phương và các nguồn chương trình, dự án cho hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV. Quỹ Toàn cầu phê duyệt hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV cho 32 tỉnh dự án trong giai đoạn 2019 - 2020.

Hội thảo nhằm góp phần làm rõ những khó khăn, thách thức; đồng thời, tìm kiếm các giải pháp trong quy trình thanh toán BHYT và đồng chi trả thuốc ARV để bệnh nhân tiếp cận đến các dịch vụ một cách thuận tiện nhất,mang lại hiệu quả cho công tác điều trị HIV/AIDS.

                                                             Tin, ảnh: THÚY DUY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong