____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội thảo “Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và đồng chi trả thuốc ARV”

 

Sáng ngày 10/5/2019, Ban Quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội thảo “Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT) và đồng chi trả thuốc ARV” do Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.

images/HT_VDCS_BHYT.jpg

 

Chủ trì hội thảoBác sĩ Trần Văn Khải Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc dự án. Thành phần tham dự gồm có: các thành viên trong Ban Quản lý dự án; đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo, trưởng/phó phòng chức năng, cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ phụ trách công tác dược ở Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi và 3 huyện dự án là thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Ban Quản lýdự án báo cáo về tình hình thanh toán khám chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT; quy trình thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV. Bên cạnh đó, Ban Quản lý còn hướng dẫn thực hiện Thông tư số 28/2017/TT-BYT, ngày 28/6/2017 của Bộ Y tế Quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT tăng lên nhanh chóng từ 50% (tháng 10/2016) lên 89% (tháng 9/2018). Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT. Riêng tại Sóc Trăng, tỷ lệ này đạt 99%. Bộ Y tế đã hướng dẫn, phổ biến và hỗ trợ các địa phương vận động nguồn ngân sách địa phương và các nguồn chương trình, dự án cho hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV. Quỹ Toàn cầu phê duyệt hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV cho 32 tỉnh dự án trong giai đoạn 2019 - 2020.

Hội thảo nhằm góp phần làm rõ những khó khăn, thách thức; đồng thời, tìm kiếm các giải pháp trong quy trình thanh toán BHYT và đồng chi trả thuốc ARV để bệnh nhân tiếp cận đến các dịch vụ một cách thuận tiện nhất,mang lại hiệu quả cho công tác điều trị HIV/AIDS.

                                                             Tin, ảnh: THÚY DUY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1