____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội thảo “Nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ giai đoạn cấp cứu trước viện”

 

Chiều ngày 08/5/2019, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ giai đoạn cấp cứu trước viện” do Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Hữu Thật – Trưởng Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện An Bình; là giảng viên Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch chia sẻ kinh nghiệm. Hội thảo đã thu hút 116 bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng và nhiều bác sĩ đến từ các Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố đến tham dự.

Để công tác điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thành công hơn và đi vào chiều sâu, Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Hữu Thật chia sẻ về những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh nhân đột quỵ từ tuyến dưới, các thủ tục và cách vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nhanh nhất, vì “giờ vàng” qua đi sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ thành công trong điều trị đột quỵ.

HOI THAO VE DOT QUY.1

Bác sĩ chuyên khoa II Chung Tấn Định – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng khai mạc hội thảo

 

images/HOI_THAO_VE_DOT_QUY.2.JPG

 Quang cảnh hội thảo

 HOI THAO VE DOT QUY.3

 Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Hữu Thật chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Đột quỵ là bệnh lý xảy ra khi não bị tổn thương do dòng máu nuôi tế bào não bị nghẽn, dẫn đến tình trạng tế bào não thiếu oxy và chết dần; đồng thời, các chức năng vùng não bị chết cũng sẽ làm cho người bệnh mất dần các chức năng cơ bản như “vận động - ngôn ngữ - ý thức...”. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng với qui mô 800 giường, trung bình tiếp nhận khoảng 1.000 ca đột quỵ/năm, trong đó có khoảng 800 ca đột quỵ do tình trạng thiếu máu não.

Năm 2016, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng bước đầu điều trị một số trường hợp tiêu huyết khối mạch máu não với thành công tái thông mạch máu não cho 12 ca đột quỵ khi đến với bệnh viện trong thời gian cửa kim là 3 giờ (giờ vàng của bệnh lý đột quỵ). Đến tháng 6/2017, Bệnh viện Đa khoa thành lập đội Đột quỵ tại Khoa ICU, nhân lực chỉ mới có 03 bác sĩ, 04 điều dưỡng hoạt động liên tục 24/7, đã điều trị tiêu huyết khối cho 40 ca, tỷ lệ thành công đạt 70%. Đến tháng 7/2018, đơn vị Đột quỵ được thành lập và lồng ghép tại Khoa Nội II với quy mô 15 giường, có 04 bác sĩ, 05 điều dưỡng có mặt trong các tua trực; trong thời gian này, đơn vị Đột quỵ đã điều trị cho 70 ca đột quỵ, tỷ lệ thành công chiếm 63%. Trong 4 tháng đầu năm 2019, đơn vị Đột quỵ điều trị thêm 36 ca, tỷ lệ thành công 75%.

Tin, ảnh: DƯƠNG THỊ PHÚC

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong