____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội thảo “Nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ giai đoạn cấp cứu trước viện”

 

Chiều ngày 08/5/2019, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ giai đoạn cấp cứu trước viện” do Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Hữu Thật – Trưởng Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện An Bình; là giảng viên Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch chia sẻ kinh nghiệm. Hội thảo đã thu hút 116 bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng và nhiều bác sĩ đến từ các Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố đến tham dự.

Để công tác điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thành công hơn và đi vào chiều sâu, Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Hữu Thật chia sẻ về những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh nhân đột quỵ từ tuyến dưới, các thủ tục và cách vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nhanh nhất, vì “giờ vàng” qua đi sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ thành công trong điều trị đột quỵ.

HOI THAO VE DOT QUY.1

Bác sĩ chuyên khoa II Chung Tấn Định – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng khai mạc hội thảo

 

images/HOI_THAO_VE_DOT_QUY.2.JPG

 Quang cảnh hội thảo

 HOI THAO VE DOT QUY.3

 Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Hữu Thật chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Đột quỵ là bệnh lý xảy ra khi não bị tổn thương do dòng máu nuôi tế bào não bị nghẽn, dẫn đến tình trạng tế bào não thiếu oxy và chết dần; đồng thời, các chức năng vùng não bị chết cũng sẽ làm cho người bệnh mất dần các chức năng cơ bản như “vận động - ngôn ngữ - ý thức...”. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng với qui mô 800 giường, trung bình tiếp nhận khoảng 1.000 ca đột quỵ/năm, trong đó có khoảng 800 ca đột quỵ do tình trạng thiếu máu não.

Năm 2016, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng bước đầu điều trị một số trường hợp tiêu huyết khối mạch máu não với thành công tái thông mạch máu não cho 12 ca đột quỵ khi đến với bệnh viện trong thời gian cửa kim là 3 giờ (giờ vàng của bệnh lý đột quỵ). Đến tháng 6/2017, Bệnh viện Đa khoa thành lập đội Đột quỵ tại Khoa ICU, nhân lực chỉ mới có 03 bác sĩ, 04 điều dưỡng hoạt động liên tục 24/7, đã điều trị tiêu huyết khối cho 40 ca, tỷ lệ thành công đạt 70%. Đến tháng 7/2018, đơn vị Đột quỵ được thành lập và lồng ghép tại Khoa Nội II với quy mô 15 giường, có 04 bác sĩ, 05 điều dưỡng có mặt trong các tua trực; trong thời gian này, đơn vị Đột quỵ đã điều trị cho 70 ca đột quỵ, tỷ lệ thành công chiếm 63%. Trong 4 tháng đầu năm 2019, đơn vị Đột quỵ điều trị thêm 36 ca, tỷ lệ thành công 75%.

Tin, ảnh: DƯƠNG THỊ PHÚC

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1