____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn-tin ở các trường mầm non

 

Trong tháng 4/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập 02 đoàn kiểm tra và triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn-tin ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Thành phần các đoàn, gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã/thành phố.

images/KIEM_TRA_ATTP_TAI_TRUONG._1.JPG

Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra các bếp ăn tập thể, căn-tin tại các trường mầm non có số lượng từ 150 suất ăn trở lên/1 lần phục vụ. Các trường có số lượng dưới 150 suất ăn/1 lần phục vụ sẽ do các đoàn liên ngành tuyến huyện/thị xã/thành phố thực hiện.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn tiến hành kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến thủ tục về an toàn thực phẩm, như: giấy phép kinh doanh; quyết định cho phép hoạt động của ngành Giáo dục; hồ sơ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp chế biến thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm tra quá trình chế biến, kiểm tra trước khi ăn); sổ lưu mẫu thực phẩm và các hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm theo quy định của pháp luật. Lồng ghép trong kiểm tra, các đoàn còn tuyên truyền tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán heo; nguyên nhân và cách phòng bệnh cho các trường học.

KIEM TRA ATTP TAI TRUONG. 2

 

Trong đợt này, Chi cục An toàn vệ sinh thực cũng sẽ tiến hành điều tra, khảo sát, thống kê về điều kiện an toàn thực phẩm và đánh giá chất lượng nước uống tại tất cả các trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình điều tra, các đoàn lấy mẫu nước uống của các trẻ mầm non tại các điểm trường để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật để đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn, uống; QCVN 6-1/2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Kết quả của việc điều tra này sẽ làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp quản lý trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN PHÚC

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1