____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn-tin ở các trường mầm non

 

Trong tháng 4/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập 02 đoàn kiểm tra và triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn-tin ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Thành phần các đoàn, gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã/thành phố.

images/KIEM_TRA_ATTP_TAI_TRUONG._1.JPG

Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra các bếp ăn tập thể, căn-tin tại các trường mầm non có số lượng từ 150 suất ăn trở lên/1 lần phục vụ. Các trường có số lượng dưới 150 suất ăn/1 lần phục vụ sẽ do các đoàn liên ngành tuyến huyện/thị xã/thành phố thực hiện.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn tiến hành kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến thủ tục về an toàn thực phẩm, như: giấy phép kinh doanh; quyết định cho phép hoạt động của ngành Giáo dục; hồ sơ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp chế biến thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm tra quá trình chế biến, kiểm tra trước khi ăn); sổ lưu mẫu thực phẩm và các hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm theo quy định của pháp luật. Lồng ghép trong kiểm tra, các đoàn còn tuyên truyền tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán heo; nguyên nhân và cách phòng bệnh cho các trường học.

KIEM TRA ATTP TAI TRUONG. 2

 

Trong đợt này, Chi cục An toàn vệ sinh thực cũng sẽ tiến hành điều tra, khảo sát, thống kê về điều kiện an toàn thực phẩm và đánh giá chất lượng nước uống tại tất cả các trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình điều tra, các đoàn lấy mẫu nước uống của các trẻ mầm non tại các điểm trường để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật để đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn, uống; QCVN 6-1/2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Kết quả của việc điều tra này sẽ làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp quản lý trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN PHÚC

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong