____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn-tin ở các trường mầm non

 

Trong tháng 4/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập 02 đoàn kiểm tra và triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn-tin ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Thành phần các đoàn, gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã/thành phố.

images/KIEM_TRA_ATTP_TAI_TRUONG._1.JPG

Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra các bếp ăn tập thể, căn-tin tại các trường mầm non có số lượng từ 150 suất ăn trở lên/1 lần phục vụ. Các trường có số lượng dưới 150 suất ăn/1 lần phục vụ sẽ do các đoàn liên ngành tuyến huyện/thị xã/thành phố thực hiện.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn tiến hành kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến thủ tục về an toàn thực phẩm, như: giấy phép kinh doanh; quyết định cho phép hoạt động của ngành Giáo dục; hồ sơ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp chế biến thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm tra quá trình chế biến, kiểm tra trước khi ăn); sổ lưu mẫu thực phẩm và các hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm theo quy định của pháp luật. Lồng ghép trong kiểm tra, các đoàn còn tuyên truyền tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán heo; nguyên nhân và cách phòng bệnh cho các trường học.

KIEM TRA ATTP TAI TRUONG. 2

 

Trong đợt này, Chi cục An toàn vệ sinh thực cũng sẽ tiến hành điều tra, khảo sát, thống kê về điều kiện an toàn thực phẩm và đánh giá chất lượng nước uống tại tất cả các trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình điều tra, các đoàn lấy mẫu nước uống của các trẻ mầm non tại các điểm trường để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật để đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn, uống; QCVN 6-1/2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Kết quả của việc điều tra này sẽ làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp quản lý trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN PHÚC

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE