____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khám sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản

 

Từ ngày 19 - 23/11/2018, Bệnh viện 30 Tháng 4 Sóc Trăng đã tổ chức 5 đợt khám sàng lọc hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) tại 5 điểm: Phường 6 (TP. Sóc Trăng), xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách), xã Tài Văn (huyện Trần Đề), xã Phú Tâm (huyện Châu Thành), thị trấn Long Phú (huyện Long Phú).

Đối tượng tầm soát đợt này là những bệnh nhân có triệu chứng ho khò khè, mệt, khạc đàm kéo dài, bệnh thường tái phát, hay trở nặng về đêm, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi có nghiện thuốc lá.

Qua 5 ngày làm việc tích cực, Bệnh viện 30 Tháng 4 đã khám sàng lọc 545 ca và phát hiện được 19 ca COPD, 02 ca bị hội chứng chồng lắp (vừa bị hen phế quản vừa bị COPD) và 19 ca hen phế quản. Bên cạnh đó, còn một số ca có khả năng mắc COPD rất cao, nhưng do tăng huyết áp hoặc sức khỏe quá kém nên không thực hiện đo chức năng hô hấp được.

Sau khi được chẩn đoán xác định là hen phế quản hay COPD, người bệnh sẽ được cung cấp nhiều loại thuốc đặc trị, sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc một cách bài bản bởi các bác sĩ chuyên khoa; chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả theo đúng quy định; xin giấy chuyển viện một lần có thể dùng cho cả năm (nếu tái khám đúng hẹn);…

Tin, ảnh: BS. NGỌC THẮNG

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE