____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khám sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản

 

Từ ngày 19 - 23/11/2018, Bệnh viện 30 Tháng 4 Sóc Trăng đã tổ chức 5 đợt khám sàng lọc hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) tại 5 điểm: Phường 6 (TP. Sóc Trăng), xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách), xã Tài Văn (huyện Trần Đề), xã Phú Tâm (huyện Châu Thành), thị trấn Long Phú (huyện Long Phú).

Đối tượng tầm soát đợt này là những bệnh nhân có triệu chứng ho khò khè, mệt, khạc đàm kéo dài, bệnh thường tái phát, hay trở nặng về đêm, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi có nghiện thuốc lá.

Qua 5 ngày làm việc tích cực, Bệnh viện 30 Tháng 4 đã khám sàng lọc 545 ca và phát hiện được 19 ca COPD, 02 ca bị hội chứng chồng lắp (vừa bị hen phế quản vừa bị COPD) và 19 ca hen phế quản. Bên cạnh đó, còn một số ca có khả năng mắc COPD rất cao, nhưng do tăng huyết áp hoặc sức khỏe quá kém nên không thực hiện đo chức năng hô hấp được.

Sau khi được chẩn đoán xác định là hen phế quản hay COPD, người bệnh sẽ được cung cấp nhiều loại thuốc đặc trị, sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc một cách bài bản bởi các bác sĩ chuyên khoa; chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả theo đúng quy định; xin giấy chuyển viện một lần có thể dùng cho cả năm (nếu tái khám đúng hẹn);…

Tin, ảnh: BS. NGỌC THẮNG

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1