____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____  Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____  Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3: ____  Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau; ____  Nước cho phụ nữ; ____  Nước cho nơi làm việc, sản xuất; ____  Nước cho nông thôn; ____  Nước cho các bà mẹ; ____  Nước cho trẻ em; ____  Nước cho học sinh, sinh viên; ____  Nước cho những người bản địa, thiểu số; ____  Nước cho người khuyết tật; ____ 4. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3: ____  Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm lao; ____  Không ai đáng phải chết vì bệnh lao, đặc biệt là trẻ em! ____  Chiến thắng bệnh lao, chiến thắng đói nghèo! ____  Phòng, chống lao - Trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, tiến tới thanh toán bệnh lao! ____  Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách; ____  Vì sức khỏe Việt Nam, hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030! ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khám sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản

 

Từ ngày 19 - 23/11/2018, Bệnh viện 30 Tháng 4 Sóc Trăng đã tổ chức 5 đợt khám sàng lọc hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) tại 5 điểm: Phường 6 (TP. Sóc Trăng), xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách), xã Tài Văn (huyện Trần Đề), xã Phú Tâm (huyện Châu Thành), thị trấn Long Phú (huyện Long Phú).

Đối tượng tầm soát đợt này là những bệnh nhân có triệu chứng ho khò khè, mệt, khạc đàm kéo dài, bệnh thường tái phát, hay trở nặng về đêm, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi có nghiện thuốc lá.

Qua 5 ngày làm việc tích cực, Bệnh viện 30 Tháng 4 đã khám sàng lọc 545 ca và phát hiện được 19 ca COPD, 02 ca bị hội chứng chồng lắp (vừa bị hen phế quản vừa bị COPD) và 19 ca hen phế quản. Bên cạnh đó, còn một số ca có khả năng mắc COPD rất cao, nhưng do tăng huyết áp hoặc sức khỏe quá kém nên không thực hiện đo chức năng hô hấp được.

Sau khi được chẩn đoán xác định là hen phế quản hay COPD, người bệnh sẽ được cung cấp nhiều loại thuốc đặc trị, sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc một cách bài bản bởi các bác sĩ chuyên khoa; chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả theo đúng quy định; xin giấy chuyển viện một lần có thể dùng cho cả năm (nếu tái khám đúng hẹn);…

Tin, ảnh: BS. NGỌC THẮNG

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE