____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tập huấn Chẩn đoán, hỗ trợ cắt cơn giải độc nghiện và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

 

Vào ngày 29 - 31/10 và ngày 13 - 15/11/2018, Sở Y tế Sóc Trăng tổ chức 02 lớp tập huấn “Chẩn đoán xác định tình trạng nghiện ma túy; hỗ trợ điều trị cắt cơn giải độc nghiện ma túy; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone ” cho 103 cán bộ - là cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS tuyến huyện, xã; trưởng trạm y tế các xã/phường/thị trấn; cán bộ ngành công an thuộc thị xã Ngã Năm, huyện Mỹ Tú, Long Phú, Kế Sách.

Tại đây, các học viên được chia sẻnhững nội dung, như: tổng quan về nghiện ma túy; quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy theo Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA, ngày 09/7/2015; Nghị định số 56/2016/NĐ-CP, ngày 29/6/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2013/NĐ-CP, ngày 30/6/2013 của Chính phủ Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tạixã/phường/thị trấn; Nghị định số 136/2016/NĐ-CP, ngày 09/9/2016 về việc bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP, ngày 30/12/2013, của Chính phủ về việc Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;… quy trình xét nghiệm nhanh nước tiểu; hồ sơ, biểu mẫu, thống kê báo cáo; khái niệm về nghiện ma túy; dấu hiệu chẩn đoán trên lâm sàng người nghiện ma túy nhóm Opiats; chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp do sử dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamin; tiêu chuẩn chẩn đoán người nghiện ma túy theo ICD X; triệu chứng học tâm thần; phương pháp hỗ trợ điều trị cắt cơn, chống tái nghiện Opiate và ATS; điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; hồ sơ bệnh án điều trị bằng thuốc Methadone;...

 

Được biết, từ nay đến cuối năm 2018, Sở Y tế sẽ tiếp tục tổ chức 03 lớp tập huấn cho 150 học viên thuộc các đối tượng nêu trên ở huyện Châu Thành, Cù Lao Dung, Thạnh Trị, Trần Đề, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu và thành phố Sóc Trăng.

Qua khóa tập huấn, đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, cán bộ công an ở các huyện/thị/thành phố ở lĩnh vực này. Cuối khóa, các học viên được Sở Y tế Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận.

  Tin, ảnh: DIỄM QUỲNH

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1