____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nói chuyện chuyên đề về phòng, chống HIV/AIDS và bệnh lao

 

Từ ngày 23/10 - 09/11/2018, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm phối hợp Phòng Giáo dục – Đào tạo thị xã, Trạm Y tế các xã/phường tổ chức 11 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống HIV/AIDS và bệnh lao cho 550 người là người dân và các em học sinh Trường THPT Mai Thanh Thế, Trường THPT Lê Văn Tám, Trường THPT Ngã Năm. 

Qua  buổi nói chuyện, nhân viên y tế đã cập nhật cho người dân và học sinh những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và bệnh lao; cách  nhận biết bệnh; nguồn lây truyền bệnh; cách phòng bệnh và cách dự  phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; một số văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống HIV/AIDS, chế độ bảo hiểm y tế trong điều trị HIV/AIDS hiện nay.

Từ đó, nâng cao nhận thức của người dân và các em học sinh trong việc phòng, chống HIV/AIDS và bệnh lao để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng; đồng thời, giảm thiểu sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

                                                                             Tin, ảnh: MINH THỦY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE