____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tập huấn “Xây dựng cộng đồng an toàn”

 

Vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm tổ chức 3 lớp tập huấn “Xây dựng cộng đồng an toàn” cho 120 người là Trưởng trạm Y tế, cán bộ quản lý chương trình y tế học đường; Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách y tế học đường ở các điểm trường tại 8 xã/phường; thành viên Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân và cộng tác viên tại xã Tân Long.

Buổi tập huấn nhằm trang bị cho các học viên kiến thức cơ bản về xây dựng cộng đồng an toàn từ việc phòng tránh tai nạn thương tích ở người lớn và trẻ em (nhà trường); các kỹ thuật y tế trường học;sơ cứu trẻ bị bỏng nhiệt và chăm sóc vết bỏng đúng cách; sơ cứu gãy xương, điện giật; cấp cứu ngừng tim; các phương pháp cầm máu; cách sơ cứu người bị đuối nước, ngạt nước.

Lớp tập huấn nhằm giúp các học viên nâng cao kiến thức về các yếu tố nguy cơ và các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích; từ đó, nhà trường cùng với cộng đồng thực hiện các biện pháp làm giảm các yếu tố gây tai nạn thương tích, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

                                                                                                      Tin, ảnh: MINH THỦY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE