____ --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ 7. Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tập huấn về “Công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm”

 

Từ ngày 23/7 – 01/8, Trung tâm Y tế Dự phòng phối hợp Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng tổ chức 05 lớp tập huấn về “Công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm” cho 270 cán bộ y tế - là lãnh đạo, cán bộ chuyên trách ở các Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố và ở các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn.

Nội dung tập huấn gồm: Tổng quan những văn bản lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và chủ trương của Bộ Y tế về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; tình hình quản lý bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường và định hướng hoạt động của tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới; hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến tại tuyến y tế cơ sở; chẩn đoán, điều trị bệnh tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường tại tuyến huyện và xã; lập kế hoạch, thống kê, báo cáo và hồ sơ quản lý sức khỏe đối với bệnh không lây nhiễm; sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện (trước mắt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường).

Qua đó, giúp các học viên nắm vững các yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE