____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 5. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____ Hãy chung tay sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm; ____ Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp; ____ Dược sĩ tuân thủ qui định bán thuốc theo đơn của bác sĩ; ____ Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phải theo hướng dẫn và phải theo đơn của bác sĩ; ____ Không sử dụng lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tập huấn về Chương trình dinh dưỡng

 

Từ ngày 25 – 27/7/2018, Trung tâm Y tế Dự phòng tổ chức 3 lớp tập huấn về “Hoạt động phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin A, tẩy giun và giám sát dinh dưỡng ở trẻ em” cho 120 người là cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, quản lý cho uống vitamin A ở các Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố và các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn.

Trong những ngày tập huấn, giảng viên đã chia sẻ nhiều nội dung, bao gồm: Các vi chất dinh dưỡng cần thiết; các vitamin; phác đồ uống bổ sung vitamin A, tẩy giun cho trẻ em; phác đồ uống bổ sung vitamin A cho bà mẹ sau sinh; can thiệp dinh dưỡng cho đối tượng có nguy cơ cao về bổ sung vi chất và hỗ trợ điều trị phục hồi dinh dưỡng; chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, trẻ bệnh; lập kế hoạch và triển khai hoạt động dinh dưỡng ứng phó trong tình trạng khẩn cấp về dinh dưỡng khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, sự cố môi trường; các biểu mẫu báo cáo, sổ sách thống nhất của chương trình;...

Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng; cho uống vitamin A, tẩy giun; tuyên truyền và giám sát dinh dưỡng ở trẻ em; kế hoạch hành động dinh dưỡng giai đoạn 2018 - 2020. Đặc biệt là giám sát dinh dưỡng và đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại 28 xã điểm (nông thôn mới) theo chỉ đạo của Sở Y tế và kế hoạchgiám sát dinh dưỡng điều tra 30 cụm theo chỉ đạo của Viện Dinh dưỡng.

Lớp tập huấn nhằm giúp các cán bộ chuyên trách được cập nhật kiến thức, kỹ năng trong công tác truyền thông, quản lý chương trình, góp phần nâng cao năng lực làm tốt chương trình dinh dưỡng ở các địa phương.

Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE