____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội nghị triển khai Thông tư số 15 của Bộ Y tế

 

Chiều ngày 09/7/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT, ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Tham dự hội nghị, về phía Sở Y tế gồm có: Ban Giám đốc, Trưởng các Phòng chức năng, Chánh Thanh tra; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh có lãnh đạo và cán bộ chuyên trách; về phía Bảo hiểm xã hội gồm có: Giám đốc, Trưởng/Phó phòng thuộc lĩnh vực chuyên môn và cán bộ giám định bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, huyện/thị/thành phố.

Theo đó, Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế sẽ thay thế cho Thông tư liên tịch Bộ Y tế và Bộ Tài chính số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Thông tư số 15 điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật, trong đó điều chỉnh giảm 70 dịch vụ trung bình từ 5 - 24%, gồm: 6 giá khám bệnh, 34 giá ngày giường, 30 dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm; điều chỉnh tăng 9 dịch vụ khoảng 5%, gồm: 7 giá ngày giường, chủ yếu là giường hồi sức tích cực, giường hồi sức cấp cứu và 2 dịch vụ xét nghiệm. Bên cạnh đó, Thông tư số 15 cũng bổ sung giá của 9 loại dịch vụ kỹ thuật mới và 9 loại dịch vụ này sẽ được thanh toán nếu bệnh nhân có tham gia bảo hiểm y tế .

Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2018. Đây là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, làm tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế, khuyến khích các cơ sở y tế tuyến dưới phát triển kỹ thuật, góp phần làm tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; tăng số đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên; giảm số lượng người làm việc tại các bệnh viện hưởng lương từ ngân sách nhà nước; số chi BHXH tăng lên nhưng ở chiều ngược lại đã giảm được ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện.

Tin, ảnh: THÚY DUY

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE