____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Kiểm tra, giám sát các Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Châu Thành

 

Trong tháng 6/2018, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã trong 6 tháng đầu năm, tại 08 Trạm Y tế xã/thị trấn trên toàn huyện.

Theo đó, các Trạm Y tế xã/thị trấn đều thực hiện tốt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã và các tiêu chí đều đạt trên 90%. Cụ thể: Mạng lưới hệ thống y tế cơ sở được quan tâm củng cố, đầu tư; từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân; góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân địa phương; hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, xây dựng; thuốc và trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu của các Trạm Y tế xã/thị trấn; trình độ chuyên môn của cán bộ y tế cũng như các dịch vụ kỹ thuật được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng; công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình;… được thực hiện tốt. Việc thực hiện các tiêu chí y tế được lồng ghép với việc thực hiện các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới rất thuận lợi,…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh ở nhiều địa phương còn thấp; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con lần 3 còn cao và còn một số xã chưa đạt chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch.

Qua đợt kiểm tra, giám sát này, đoàn cũng cùng các Trạm Y tế xã/thị trấn thảo luận đề ra các giải pháp hỗ trợ giải quyết những khó khăn, khắc phục hạn chế, góp phần hoàn thành tốt hơn việc thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã vào cuối năm 2018.

Tin, ảnh: QUỐC THẮNG

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE