____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Kiểm tra, giám sát các Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Châu Thành

 

Trong tháng 6/2018, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã trong 6 tháng đầu năm, tại 08 Trạm Y tế xã/thị trấn trên toàn huyện.

Theo đó, các Trạm Y tế xã/thị trấn đều thực hiện tốt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã và các tiêu chí đều đạt trên 90%. Cụ thể: Mạng lưới hệ thống y tế cơ sở được quan tâm củng cố, đầu tư; từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân; góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân địa phương; hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, xây dựng; thuốc và trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu của các Trạm Y tế xã/thị trấn; trình độ chuyên môn của cán bộ y tế cũng như các dịch vụ kỹ thuật được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng; công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình;… được thực hiện tốt. Việc thực hiện các tiêu chí y tế được lồng ghép với việc thực hiện các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới rất thuận lợi,…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh ở nhiều địa phương còn thấp; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con lần 3 còn cao và còn một số xã chưa đạt chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch.

Qua đợt kiểm tra, giám sát này, đoàn cũng cùng các Trạm Y tế xã/thị trấn thảo luận đề ra các giải pháp hỗ trợ giải quyết những khó khăn, khắc phục hạn chế, góp phần hoàn thành tốt hơn việc thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã vào cuối năm 2018.

Tin, ảnh: QUỐC THẮNG

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1