____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 5. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____ Hãy chung tay sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm; ____ Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp; ____ Dược sĩ tuân thủ qui định bán thuốc theo đơn của bác sĩ; ____ Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phải theo hướng dẫn và phải theo đơn của bác sĩ; ____ Không sử dụng lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm tại Sóc Trăng

 

Từ ngày 21 - 22/5/2018, Sở Y tế Sóc Trăng tiếp đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế về công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Đoàn kiểm tra, giám sát gồm Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt có đại diện của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày thứ nhất, đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát thực tế tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm và Trạm Y tế Phường 1, thị xã Ngã Năm. Ngày thứ hai, đoàn làm việc với Ban Giám đốc Sở Y tế; Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc: Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, Bệnh viện 30 Tháng 4, Bệnh viện chuyên khoa 27 Tháng 2, Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm, Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu và đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh.  

Qua đợt kiểm tra, giám sát, đoàn đã đánh giá cao những kết quả đạt được năm 2017 của ngành Y tế Sóc Trăng trong công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Cụ thể: Với sự chỉ đạo và điều hành của Sở Y tế, công tác truyền thông về các yếu tố nguy cơ và các bệnh không lây nhiễm được tăng cường đẩy mạnh; chương trình Bảo vệ sức khỏe tâm thần với 100% Trạm Y tế xã/phường/thị trấn quản lý động kinh và tâm thần phân liệt được thực hiện tốt; y tế tuyến cơ sở được tập huấn chuyên môn, được giám sát, hỗ trợ thường xuyên; 19 xã điểm về phòng, chống bệnh tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường được duy trì thực hiện;...

Trong 2 ngày làm việc với ngành Y tế Sóc Trăng, đoàn cũng đã thảo luận, chia sẻ những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, hạn chế nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới.

Tin, ảnh: TT

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE