____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hội nghị sơ kết Công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm – bảo vệ môi trường năm 2017

 

Sáng ngày 15/3/2018, tại hội trường Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm – môi trường năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018, với sự đồng chủ trì hội nghị của Bác sĩ Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế) và Trung tá Mai Trường Xuân - Phó trưởng phòng phụ trách, Phòng Cảnh sát môi trường (thuộc Công an tỉnh).

Theo đó, trong năm 2017, hai đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp với kết quả đạt được như sau: Phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất 90 cơ sở vào dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu, tết Trung thu; Tháng hành động vì An toàn thực phẩm; thanh tra chuyên đề đối với cơ sở chế biến, kinh doanh suất ăn, bếp ăn tập thể, kinh doanh nước đá thực phẩm, nước uống đóng chai, nhà hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm; dịp lễ 30/4, 01/5, 19/5; sự kiện lớn của đất nước…. Qua kiểm tra phát hiện 46 cơ sở vi phạm và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 101.750.000 đồng. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát môi trường còn chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định kiểm tra đột xuất (với các đơn vị phối hợp và các ngành chức năng) đối với 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định xử phạt và trình UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt với số tiền 603.000.000 đồng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường luôn được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phúcho trên 1.500 lượt người; trong đó có lồng ghép tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ở các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát.

 

tin attp 2018 2

Trong năm 2018, hai đơn vị tiếp tục ký kết kế hoạch phối hợp thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Để ghi nhận thành tích trong các hoạt động phối hợp của hai đơn vị, Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen cho 10 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm – bảo vệ môi trường năm 2017.

NGUYỄN VĂN PHÚC

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE