____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 5. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____ Hãy chung tay sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm; ____ Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp; ____ Dược sĩ tuân thủ qui định bán thuốc theo đơn của bác sĩ; ____ Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phải theo hướng dẫn và phải theo đơn của bác sĩ; ____ Không sử dụng lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

62 nhân viên y tế được tập huấn “An toàn tiêm chủng”

 

Trong 2 ngày, từ ngày 12 - 13/3/2018, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn “An toàn tiêm chủng” cho 62 nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế và Trạm Y tế 9 xã/thị trấn trong huyện.

Nội dung tập huấn gồm: Các bệnh có thể phòng được nhờ tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; vắc-xin và đối tượng, lịch tiêm chủng; dây chuyền lạnh và hướng dẫn bảo quản vắc-xin; lập kế hoạch buổi tiêm chủng; an toàn tiêm chủng phòng tránh sai sót trong thực hành tiêm chủng; hướng dẫn giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm. Bên cạnh đó, các học viên còn được giới thiệu một số văn bản quy định về bảo quản, sử dụng vắc-xin do Bộ Y tế ban hành.

Lớp tập huấn nhằm giúp cho các y, bác sĩ, điều dưỡng làm công tác tiêm chủng và liên quan đến công tác tiêm chủng nắm vững được các nghị định, thông tư về an toàn tiêm chủng; từ đó thực hiện tốt công tác này ở các địa phương.

Tin, ảnh: NGUYỆT TÚ

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE