Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Không để tử vong do các bệnh truyền nhiễm

 

Thời gian qua, dù các loại bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn lưu hành thường xuyên trên địa bàn tỉnh với hàng ngàn ca mắc/năm nhưng ngành Y tế Sóc Trăng đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở các địa bàn dân cư, không để dịch lớn xảy ra và giảm dần số lượng bệnh nhân bị lây nhiễm; đặc biệt là từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết, tay chân miệng, hay sởi, ngay cả trong những mùa dịch. Thành công này có sự đóng góp công sức không nhỏ của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Năm 2014, để thực hiện tốt công tác điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, nhất là các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tăng đột biến so các năm, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai ngay từ đầu năm, chú trọng các hoạt động về chuyên môn và phòng chống dịch bệnh trong mùa dịch, đặc biệt là phòng ngừa bệnh nhân bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh viện có xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo, cử bác sĩ tập huấn tuyến trên và tập huấn bác sĩ tuyến huyện về sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Năm nay, bệnh gia tăng, bệnh viện triển khai phòng khám nhiễm tiếp nhận khám điều trị ban đầu, bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa nhiễm, có bố trí phòng cách ly, điều trị riêng, nhằm hạn chế nhiễm trùng, lây chéo bệnh nhân”.

KHONGCHEBENHNHANTUVONGDOBENHTRUYENNHIEM

Bệnh viện Đa khoa khống chế bệnh nhân tử vong do các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng và sốt phát ban nghi sởi gây ra

Theo đó, đối với các ca bệnh sởi, sau khi khoa khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận, lọc bệnh, bệnh nhân sẽ được chuyển thẳng đến Khoa nhiễm, điều trị tại khu vực cách ly. Ở các buồng bệnh của Khoa nhiễm, hàng ngày bệnh nhân đều được y, bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, theo dõi sát diễn biến của bệnh, nhằm phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra; từ đó kịp thời điều trị ngay, không để bệnh nhân bị biến chứng nặng và tử vong. Điều dưỡng Lữ Thị Mỹ Thanh - Khoa nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh): “Khi bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa được theo dõi sát, chú ý ca nặng, quan sát để kịp thời xử trí, hạn chế tối đa tử vong. Mọi người trong khoa cũng có đi tập huấn, trau dồi kiến thức để nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, theo dõi sát bệnh”.

Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác điều trị bệnh, khống chế bệnh nhân tử vong do các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng và sốt phát ban nghi sởi gây ra. Theo số liệu từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã tiếp nhận điều trị khoảng 360 bệnh nhân tay chân miệng, trong đó bệnh nhân độ 2a là 23 ca và bệnh nhân nặng độ 2b 8 ca. Về bệnh sốt xuất huyết có gần 160 ca, trong đó 13 trường hợp bị sốc và 1 trường hợp suy đa tạng. Riêng sốt phát ban nghi sởi có 400 ca, với biến chứng viêm phổi 10 ca. Tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa thành công, không biến chứng nặng và không phát hiện trường hợp bệnh nhân bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện như một số tỉnh, thành khác ở trong nước. Bác sĩ Tăng Vũ - Trưởng Khoa nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: “Từ tháng 3 đến nay, khoa tiếp nhận hơn 300 ca sởi, gần 180 ca tay chân miệng và điều trị thành công. Trong đó, có 20% số ca sởi biến chứng viêm phổi, không có biến chứng tử vong; những ca viêm phổi sau khi điều trị 10 ngày đã ổn định”.

Cùng với sự nỗ lực phòng bệnh của hệ thống y tế dự phòng các tuyến, thành công của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong công tác khống chế bệnh nhân tử vong do các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng và sốt phát ban nghi sởi gây ra, đã đánh dấu thêm bước tiến mới trong lĩnh vực trị bệnh của đội ngũ thầy thuốc tỉnh nhà, góp phần thiết thực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

www.soctrang.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE