____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 5. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____ Hãy chung tay sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm; ____ Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp; ____ Dược sĩ tuân thủ qui định bán thuốc theo đơn của bác sĩ; ____ Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phải theo hướng dẫn và phải theo đơn của bác sĩ; ____ Không sử dụng lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thông tin sức khỏe số 200 (Tháng 3/2018)

 

Đại hội Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng nhiệm kỳ 2018 – 2023

 

Ngày 31/01/2018, Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023, tại hội trường Sở Y tế. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Giám đốc Sở Y tế, các thầy thuốc Nhân dân, thầy thuốc Ưu tú và cùng 109 đại biểu - đại diện cho hơn 4.555 đoàn viênở các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Trong 5 năm qua, mặc dù còn một số hạn chế nhưng các cấp Công đoàn đã n lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện đạt những mục tiêu, nhiệm vụ, Nghị quyết của Đại hội V Công đoàn ngành Y tế đã đề ra.

BCH nhiệm kỳ mới ra mắt đại hội

Nhiệm kỳ 2012023,  Công đoàn ngành Y tế tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả; chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động; hoạt động vì lợi ích đoàn viên; đẩy mạnh xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, chất lượng hoạt động của Công đoàn các cấp; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; xây dựng đội ngũ đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động, đáp ứng với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 21 đồng chí; trong đó, đồng chí Âu Nguyệt Đào là Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh Sóc Trăng. Đại hội cũng đã bầu 13 đồng chí đi dự Đại hội Công đoàn cấp tỉnh, 1 đồng chí dự Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam.

Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

 

Kiễm tra, giám sát mô hình điểm về phòng bệnh trong trường học

 

Từ ngày 22/02 - 16/3/2018, Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục – Đào tạo thị xã Vĩnh Châu đã thành lập đoàn giám sát mô hình điểm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng và đảm bảo an toàn thực phẩm tại 16 điểm trường, bao gồm các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thị xã.

Đoàn đã kiểm tra, giám sát vệ sinh trường lớp; an toàn thực phẩm ở căn tin, bếp ăn; các vật dụng chứa nước; các bước rửa tay đúng cách bằng xà phòng của các em học sinh;... Qua kiểm tra có một số chủ cơ sở căn tin không có giấy chứng nhận xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ. Đoàn đã nhắc nhở và các chủ cơ sở căn tin hứa sẽ khắc phục.

Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra kiến thức về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng và biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ở 300 học sinh các lớp khối tiểu học và trung học cơ sở qua bài kiểm tra nhanh. Kết quả, có 271/300 học sinh trả lời đúng đạt 90,3%.

Đạt được những kết quả này, ngoài sự tham gia tích cực của các em học sinh còn có sự đóng góp không nhỏ của Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên ở các trường trong việc chuyển tải những kiến thức cơ bản về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng và đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các hình thức, như: phát loa; lồng ghép trong sinh hoạt dưới cờ, trong sinh hoạt lớp, trong các tiết dạy trên lớp; sinh hoạt ngoại khóa;… cũng như thường xuyên thực hiện các hoạt động đề ra trong mô hình và kiểm tra, nhắc nhở các em. Từ đó, mỗi học sinh có thể thực hiện được các biện pháp phòng bệnh tại nhà nhằm góp phần vào công tác phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu ngày càng tốt hơn.

                                                                             Tin, ảnh: NGỌC LỢI

 

 Những giọt máu sẻ chia

 

 

Sáng ngày 23/3/2018, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Long Phú phối hợp với huyện Đoàn, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức hiến máu tình nguyện tại Ban Dân vận huyện. Tham gia hiến máu có 200 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh trong toàn huyện, trong đó có viên chức y tế. Tổng số đơn vị máu được hiến là gần 200.

HIEN MAU 2

Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc được tổ chức thường xuyên của huyện Long Phú. Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao la, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống.

          Tin, ảnh: LÊ THỊ DIỆU

 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác y tế

Sáng 19/01/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác  y tế năm 2018 và Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, thông qua 63 điểm cầu của 63 tỉnh/thành phố và hơn 700 điểm cầu ở tuyến  huyện,  xãtrong cả nước, với trên 12 ngàn đại biểu tham dự. Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyến tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tuyến tỉnh và Bác sĩ Trương Hoài Phong  – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

HN TRUC TUYEN Y TE.2

Tại đây, thay mặt Bộ Y tế, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tuyến báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2017; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2018, chương trình hành động của Bộ Y tế trong việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, các vụ, cục Trung ương cũng hướng dẫn lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; hướng dẫn thực hiện công văn số 1383/HD-BYT, ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế về triển khai Mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 - 2020; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường; thực hiện tự chủ tại các cơ sở y tế và nguồn tài chính thực hiện Thông tư 39/2017/TT-BYT, ngày 18/10/2017, của Bộ Y tế Quy định gói dịch vụ cơ bản cho tuyến y tế cơ sở.

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe một số bài tham luận từ các đơn vị y tế trong cả nước về những mô hình hoạt động y tế để từ đó đúc kết kinh nghiệm trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, vật tư y tế, thuốc,…

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu ở các điểm cầu trong cả nước thảo luận về những nội dung nêu trên để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

 

 

Hội nghị sơ kết

 

Công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm – bảo vệ môi trường năm 2017

 

Sáng ngày 15/3/2018, tại hội trường Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm – môi trường năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018, với sự đồng chủ trì hội nghị của Bác sĩ Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế) và Trung tá Mai Trường Xuân - Phó trưởng phòng phụ trách, Phòng Cảnh sát môi trường (thuộc Công an tỉnh).

Theo đó, trong năm 2017, hai đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp với kết quả đạt được như sau: Phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất 90 cơ sở vào dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu, tết Trung thu; Tháng hành động vì An toàn thực phẩm; thanh tra chuyên đề đối với cơ sở chế biến, kinh doanh suất ăn, bếp ăn tập thể, kinh doanh nước đá thực phẩm, nước uống đóng chai, nhà hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm; dịp lễ 30/4, 01/5, 19/5; sự kiện lớn của đất nước…. Qua kiểm tra phát hiện 46 cơ sở vi phạm và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 101.750.000 đồng. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát môi trường còn chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định kiểm tra đột xuất (với các đơn vị phối hợp và các ngành chức năng) đối với 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định xử phạt và trình UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt với số tiền 603.000.000 đồng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường luôn được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phúcho trên 1.500 lượt người; trong đó có lồng ghép tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ở các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát.

tin attp 2018 2

Trong năm 2018, hai đơn vị tiếp tục ký kết kế hoạch phối hợp thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Để ghi nhận thành tích trong các hoạt động phối hợp của hai đơn vị, Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen cho 10 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm – bảo vệ môi trường năm 2017.

NGUYỄN VĂN PHÚC

 

 Họp ban chấp hành lần thứ 6  Hội kế hoạch hóa gia đình tỉnh sóc trăng

 

Sáng ngày 29/3/2018, tại Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp lần thứ 6 nhiệm kỳ 2014 – 2019Tham dự có Ông Phan Tấn Phát - Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Hội Nông dân tỉnh cùng các thành viên Ban chấp hành Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh.

Tại buổi họp, các đại biểu ôn lại kỷ niệm ngày thành lập Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam; đánh giá kết quả hoạt động của hội năm 2017; kế hoạch, nhiệm vụ năm 2018. Buổi họp cũng dành thời gian để các thành viên Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh thảo luận trao đổi, đóng góp ý kiến để các hoạt động của hội năm 2018 được tốt hơn.

Trong buổi họp, lãnh đạo Sở Nội Vụ đánh giá cao chất lượng hoạt động công tác Hội Kế hoạch hóa gia đình thời gian qua; đồng thời, có một số ý kiến cho công tác này nhằm ngày một đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà.

Dịp này, 03 tập thể và 05 cá nhân được tặng Bằng  khen của Trung ương Hội Kế hoạch hóa gia đình vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.

                                                                   Tin, ảnh: TÚ AN

 

 

 Họp mặt Thầy thuốc ở các tuyến năm 2018

 

Từ ngày 26 - 27/02/2018, ngành Y tế huyện Long Phú, huyện Thạnh Trị tổ chức họp mặt kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2018). Dự họp mặt, có lãnh đạo Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện; các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; cán bộ y tế ở Trung tâm Y tế; Trưởng Trạm Y tế các xã/thị trấn và các cán bộ hưu trí.

HOP MAT 27.2. TT

Buổi họp mặt nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Y tế; tôn vinh những thầy thuốc suốt đời cống hiến trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác phục vụ nhân dân, trong đó chú trọng nâng cao y đức, y nghiệp, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”.

Được biết, các đơn vị y tế từ tỉnh đến huyện, xã đều tổ chức buổi họp mặt và các hoạt động, như: văn nghệ, thể thao,... kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2018.

 TỔNG HỢP (Từ LÊ THỊ DIỆU – ĐẶNG VĂN BẰNG)

 

Sơ kết thực hiện phần mềm quản lý công tác khám, chữa bệnh và  thanh toán bảo hiểm y tế 

 

 

Nhằm đánh giá tiến độ thực hiện phần mềm quản lý công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế; tình hình trích xuất, chuyển, kết nối liên thông dữ liệu phục  vụ công tác quản lý và giám định bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; ngày 21/3/2018, Sở Y tế tổ chức hội nghị sơ kết tại Trung tâm Y tế huyện Kế Sách. Đến dự có Bác sĩ Trương Hoài Phong - Giám đốc Sở Y tế, Bác sĩ Trần Văn Khải - Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Nguyễn  Khắc  Phùng - Giám đốc Công ty Viễn thông Sóc Trăng và các chuyên viên phụ trách cùng với Lãnh đạo, Trưởng Phòng Kế hoạch và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin ở các đơn vị khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện.

 

 

HOI NGHI SK VNPT HIS. 1

 

Trong buổi họp, các đại biểu được nghe báo cáo sơ kết việc triển khai thực hiện phần mềm quản lý công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn và Trung tâm Y tế huyện/thị. Ngoài ra, các đại biểu còn được tham quan quy trình tiếp nhận khám, chữa bệnh và vận hành hệ thống phần mềm tại Trung tâm Y tế huyện Kế Sách. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm này ngày càng tốt hơn tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh.

 

                                                                                         Tin, ảnh: THY THY

 

 

Hội thi

“Tuổi trẻ chung tay giảm kỳ thị và phân biệt, đối xử liên quan đến HIV/AIDS”

 

 

Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018); ngày 23/3/2018, Chi đoàn Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tổ chức Hội thi với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay giảm kỳ thị và phân biệt, đối xử liên quan đến HIV/AIDS”. Tham gia gồm 4 đội từ: Đoàn cơ sở Sở Y tế; Chi đoàn Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS; Chi đoàn Trường Trung cấp Y tế; Chi đoàn Trường Dân tộc nội trú Huỳnh Cương.

 

Hội thi gồm có 02 phần: Hái hoa dân chủ và hiểu ý đồng đội. Kết quả, Chi đoàn Trường Dân tộc nội trú Huỳnh Cương đạt giải nhất; giải nhì thuộc về Đoàn cơ sở Sở Y tế; giải ba thuộc Chi đoàn Trường Trung cấp Y tế và giải khuyến khích thuộc về Chi đoàn Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS.

 

 

HT AIDS. 2

 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tổ chức các trò chơi: chuyền chanh, đổ nước vào chai, nhảy bao tiếp sức, chạy tiếp sức và hai người đi ba chân. Kết quả, giải nhất chuyền chanh thuộc về Chi đoàn Trường Trung cấp Y tế; giải nhất đổ nước vào chai thuộc về Chi đoàn Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS; giải nhất nhảy bao tiếp sức, chạy tiếp sức và hai người đi ba chân thuộc về Chi đoàn Trường Dân tộc nội trú Huỳnh Cương.

 

Tin, ảnh: TT

 

Khám, phát thuốc cho bà con  xã Trường Khánh

 

 

Từ ngày 24 - 25/01/2018, Trung tâm Y tế huyện Long Phú tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn xã Trường Khánh, huyện Long Phú.

 

Trong hai ngày, các y, bác sĩ đã khám, phát thuốc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho gần 400 người; đồng thời, các y, bác sĩ còn lồng ghép tư vấn cho bà con các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.

 

 

Trong dịp này, Trung tâm Y tế huyện Long Phú còn tặng 400 phần quà cho bà con. Tổng giá trị trong đợt khám ngoại viện lần này là 40.000.000 đồng.

 

Tin, ảnh: LÊ THỊ DIỆU

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà  tại xã Mỹ Phước

 

 

Ngày 25/3/2018, Đoàn cơ sở Sở Y tế phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng và xã Đoàn Mỹ Phước tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con thuộc diện gia đình chính sách, bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn tại xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú.

 

Trong đợt này, đoàn đã khám, cấp thuốc và lồng ghép tư vấn sức khỏe, phát tờ bướm tuyên truyền cho gần 200 lượt bệnh nhân; tặng 15 phần quà cho các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách; tặng 500 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt; 01 bộ máy vi tính và 01 máy phun diệt muỗi cho Phòng Khám đa khoa khu vực Mỹ Phước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

 

KHAM NGOAI VIEN. 2

 

 

 

Những hoạt động này nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018); Tháng Thanh niên năm 2018; 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của đoàn viên, thanh niên ngành Y tế.

 

Tin, ảnh: ĐK

 

 Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2018

 

 

Nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018, Sở Y tế phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến tỉnh và 12 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện.

 

2018

 

Các đoàn đồng loạt tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, đặc biệt là các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, kẹo, phụ gia thực phẩm và các sản phẩm đặc thù của địa phương. Kết quả, có 1.427 cơ sở được kiểm tra, trong đó, có 19 cơ sở vi phạm bị xử lý hành chính với số tiền 67.960.000 đồng.

 

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, đoàn còn tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, ý thức của các chủ cơ sở trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Tin, ảnh: NGUYỄN PHÚC

 

Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2018

 

 

Sáng ngày 05/3/2018, Ban chấp hành Đoàn ủy Khối Y tế phối hợp với Huyện Đoàn Kế Sách; các Xã Đoàn/thị trấn và Chi đoàn Công an huyện tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2018, tại UBND xã Phong Nẫm.

 

ve nguon 3

 

Những hoạt động diễn ra trong buổi lễ gồm: trồng cây xanh trên tuyến đường chính của xã Phong Nẫm; tặng 20 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 20 phần quà cho gia đình chính sách; tuần hành an toàn giao thông ở các tuyến đường từ thị trấn Kế Sách  đến UBND xã Phong Nẫm; thành lập Đội hình Thanh niên tình nguyện ứng cứu nhanh với tai nạn giao thông tại bến đò; thực hiện Công trình thanh niên Bến đò ngang an toàn;…

 

Tin, ảnh: THY THY

 

Phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ

 

 

Sáng ngày 29/3/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Dự hội nghị có lãnh đạo, trưởng, phó phòng và chuyên viên thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng.

 

Tại hội nghị, Bác sĩ Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, ngày 14/4/2017 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa.

 

 

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ra đời đã cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm; chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng không buông lỏng công tác quản lý an toàn thực phẩm. Hội nghị này nhằm mục đích phổ biến kịp thời và nhanh chóng đưa Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đi vào thực tiễn tại địa phương.

 

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục tổ chức các lớp phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ-CP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; cho Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 11 huyện/thị/thành phố và Trạm Y tế các xã/phường/thị trấn.

 

          Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN PHÚC

 

Họp mặt kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 – 27/02/2018

 

 

Sáng ngày 25/02/2018, Sở Y tế Sóc Trăng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 – 27/02/2018, tại hội trường Sở Y tế. Đến dự có ông Lâm Văn Mẫn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các vị lãnh đạo tiền nhiệm và các thầy thuốc đã nghỉ hưu; Ban Giám đốc Sở Y tế; Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tuyến tỉnh, huyện; ....

 

Buổi họp mặt là dịp đội ngũ thầy thuốc Sóc Trăng ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành; sự tôn vinh của xã hội đối với những đóng góp của ngành Y tế vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian qua;...

 

 

HOP MAT 27.2 1

 

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo UBND tỉnh đã trao Quyết định số 266/QĐ-UBND về việc Tổ chức lại Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội thành Bệnh viện chuyên khoa 27 Tháng 2.

 

Trong dịp này, lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã biểu dương những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, cụ thể: 09 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 08 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và 16 đơn vị được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.   

 

                                                                   Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

 

Tọa đàm truyền hình “Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế”

 

 

Để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân hiểu rõ và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); đặc biệt là sự tham gia của người dân về BHXH, BHYT; tối ngày 08/01/2018, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện tọa đàm truyền hình trực tiếp trên kênh STV1, Đài Phát thanh – Truyền hình Sóc Trăng, với chủ đề “Những lợi ích khi tham gia BHXHvà BHYT”.

 

 

toa dam bhyt 2

 

Diễn giả tham gia tọa đàm gồm:Sở Y tế Sóc Trăng có Bác sĩ Bùi Đình Công – Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y; BHXH Sóc Trăng có Bác sĩ Trần Văn Đàn – Trưởng Phòng Giám định BHYT – BHXH và Bà Lưu Phương Linh - Trưởng Phòng Chế độ BHXH. Bên cạnh đó, còn có 100 khách mời tham dự.

 

Với hơn 60 phút, chương trình tọa đàm trực tiếp đã cung cấp được nhiều thông tin cần thiết và giải đáp nhiều câu hỏi thắc mắc mà quý khán thính, giả gọi điện về chương trình. Do thời lượng không đủ, các câu hỏi còn lại được chuyển về Văn phòng BHXH tỉnh Sóc Trăng, số điện thoại: 02993 822353 để tư vấn nhằm mang lại sự tin tưởng và hài lòng của người dân khi tham gia BHYT, BHXH.

 

Tin, ảnh: THÚY DUY

 

 62 nhân viên y tế được tập huấn “An toàn tiêm chủng”

 

 

Trong 2 ngày, từ ngày 12 - 13/3/2018, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn “An toàn tiêm chủng” cho 62 nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế và Trạm Y tế 9 xã/thị trấn trong huyện.

 

 

Nội dung tập huấn gồm: Các bệnh có thể phòng được nhờ tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; vắc-xin và đối tượng, lịch tiêm chủng; dây chuyền lạnh và hướng dẫn bảo quản vắc-xin; lập kế hoạch buổi tiêm chủng; an toàn tiêm chủng phòng tránh sai sót trong thực hành tiêm chủng; hướng dẫn giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm. Bên cạnh đó, các học viên còn được giới thiệu một số văn bản quy định về bảo quản, sử dụng vắc-xin do Bộ Y tế ban hành.

 

Lớp tập huấn nhằm giúp cho các y, bác sĩ, điều dưỡng làm công tác tiêm chủng và liên quan đến công tác tiêm chủng nắm vững được các nghị định, thông tư về an toàn tiêm chủng; từ đó thực hiện tốt công tác này ở các địa phương.

 

Tin, ảnh: NGUYỆT TÚ

 

Tập huấn về An toàn thực phẩm

 

 

 

Vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm tổ chức tập huấn về An toàn thực phẩm cho 20 người là Trưởng trạm Y tế, viên chức quản lý chương trình  8 xã/phườngtại hội trường đơn vị.

 

 

 

 

Tại buổi tập huấn, các học viên được nghe phổ biến các qui định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; qui định về sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng,…; các điều kiện bảo quản, kinh doanh chả, bánh,… ; cách lựa chọn thực phẩm an toàn; cách đọc nhãn mác sản phẩm;… Qua đó, giúp cán bộ y tế tuyến cơ sở được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm.

 

                                                                                    Tin, ảnh: MINH THỦY

 

Tập huấn  “Cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung,  kiểm soát nhiễm khuẩn và cấp cứu cơ bản”

 

 

Trong 3 ngày, ngày 21 – 23/3/2018, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, kiểm soát nhiễm khuẩn và cấp cứu cơ bản” cho 25 học viên là bác sĩ, nữ hộ sinh thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng và các Trung tâm Y tế huyện/thị xã.

 

 

Trong 3 ngày tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức: Tư vấn kế hoạch hóa gia đình; dụng cụ tránh thai trong tử cung (Tcu 380A); một số vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn trong kế hoạch hóa gia đình và thực hành đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung. Kết quả học tập và thực hành đều đạt theo mục tiêu và yêu cầu của lớp tập huấn.

 

                                                                Tin, ảnh: TÚ AN

 

Tập huấn "Lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh"

 

 

Trong 4 ngày, từ ngày 05 - 08/3/2018, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Tổ chức VinaCapital Foundation tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp Tập huấn “Lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh” (IMCI) cho 26 cán bộ y tế phụ trách khám bệnh nhi từ tỉnh đến huyện, xã.

 

TH IMCI .2

 

Các học viên được các giảng viên ở Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viên Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ những kiến thức về xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh theo tài liệu IMCI của Bộ Y tế; xử trí thành thạo theo hướng dẫn xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh bằng hình thức học trực tuyến và trực tiếp, có kết hợp thực hành tại lớp tập huấn. Sau khóa học, Bệnh viên Nhi Đồng 2 sẽ cấp giấy chứng nhận CME cho các học viên.

 

TH IMCI .1

 

Tin, ảnh: TT

 

Tập huấn chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý ngoại khoa ở trẻ em

 

 

Sáng ngày 08/3/2018, Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật kiến thức về chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý ngoại khoa ở trẻ em”, cho gần 50 bác sĩ ở tuyến tỉnh, huyện, xã với sự hướng dẫn của Ths.Bs. Trần Thanh Trí – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

 

 

Trong quá trình tập huấn, các học viên được giảng viên chia sẻ một số bệnh lý ngoại khoa, như: Teo thực quản; teo ruột non; thoát vị hoành bẩm sinh; tắc ruột, viêm phúc mạc, nút phân su; ruột xoay bất toàn và xoắn ruột; dị dạng hậu môn trực tràng; viêm ruột hoại tử sơ sinh.

 

Qua lớp tập huấn, nhằm giúp cho các học viên cập nhật thêm kiến thức về các bệnh lý ngoại khoa ở trẻ em, từ đó nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các bác sĩ trong công tác điều trị ngoại khoa.

 

Tin, ảnh: TT

 

 

Tập huấn về Phần mềm hệ thống quản lý văn bản và điều hành

 

 

 

 

 

Ngày 12/02/2018, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú phối hợp với tập đoàn Bưu chính Viễn thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn “Phần mềm hệ thống quản lý văn bản và điều hành” cho 35 người là trưởng, phó các khoa, phòng tại Trung tâm Y tế và trưởng, phó Trạm Y tế ở 9 xã/thị trấn.

 

 

Nội dung tập huấn, bao gồm: Quy trình xử lý văn bản đến, văn bản đi; quy trình trả văn bản nếu không đạt yêu cầu về nội dung cũng như quy cách; cách quản lý tốt các văn bản đã thực hiện và chưa thực hiện;… Điều này sẽ giúp cho việc quản lý, xử lý cũng như phát hành công văn đến và đi của Trung tâm Y tế cùng các Trạm Y tế được chặt chẽ, kịp thời và đúng quy cách để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và tiết kiệm được thời gian.

 

Tin, ảnh: NGUYỆT TÚ

 

 

Tập huấn “Quy định về quản lý chất thải y tế”

 

Từ  ngày 05 - 07/3/2018, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm tổ chức lớp tập huấn “Quy định về quản lý chất thải y tế” cho tất cả viên chức của đơn vị.

Nội dung tập huấn gồm: Phân định, phân loại, thu gom, lưu giữ, giảm thiểu, tái chế chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường; vận chuyển và xử lý chất thải y tế; danh mục và mã chất thải y tế; biểu tượng trên bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế; yêu cầu kỹ thuật khu lưu giữ chất thải tại cơ sở y tế; chế độ báo cáo và hồ sơ quản lý chất thải y tế; các biểu mẫu theo dõi, bàn giao, báo cáo kết quả quản ý chất thải y tế; trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; trách nhiệm của Sở Y tế.

 Buổi tập huấn nhằm giúp cho các viên chức nắm được những quy trình về xử lý chất thải, góp phần làm giảm tác hại môi trường đến mức thấp nhất.

MINH THỦY

 

Tập huấn kiến thức về bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng và an toàn vệ sinh thực phẩm

 

 

Chiều ngày 15/3/2018, Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã tổ chức tập huấn kiến thức về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 60 chị em là cán bộ hội phụ nữ của 10 xã/phường, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã.

 

 

Trong buổi tập huấn, các chị em phụ nữ được cán bộ y tế chia sẻ kiến thức về những biểu hiện, đường lây và các biện pháp phòng, chống hiệu quả đối với bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng. Đồng thời, cán bộ y tế cũng hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm,… Qua tập huấn nhằm giúp chị em phụ nữ ở các địa phương được cập nhật kiến thức, nâng cao nhận thức, tham gia vận động bà con thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh hiệu quả, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã ngày càng tốt hơn.

 

                                                          Tin, ảnh: NGỌC LỢI

 

Thăm động viên, tặng quà cho bệnh nhân tại các bệnh viện dịp Tết nguyên đán năm 2018

 

 

Sáng ngày 14/02/2018 (nhằm ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu), đoàn lãnh đạo tỉnh gồm có ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chuyện - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế đã đến thăm, chúc tết, động viên, tặng quà cho nhân viên y tế đang ngày đêm túc trực bên giường bệnh điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những bệnh nhân nặng phải nằm lại điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh, như: Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, Bệnh viện 30 Tháng 4, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi,…

 

 

TANG QUA DIP TET. 2

 

Qua thăm hỏi ân cần và tặng quà cho bệnh nhân của các đoàn nhằm sẻ chia phần nào nỗi đau của bệnh nhân, góp phần động viên gia đình, bệnh nhân cố gắng vượt qua khó khăn trong những ngày tết cổ truyền. Các đoàn đã trao tặng trực tiếp gần 600 phần quà, mỗi phần trị giá 450.000 đồng; trong đó, Hội đồng hương Sóc Trăng tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ một phần quà trị giá 250.000 đồng.

 

Đây là một hoạt động được duy trì thường niên của UBND tỉnh, của ngành Y tế, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến các bệnh nhân, từ đó bệnh nhân an tâm tham gia điều trị tại các bệnh viện.

 

Tin, ảnh: THÚY DUY

 

Tổng kết công tác Đảng bộ năm 2017

 

 

Sáng ngày 30/01/2018, Đảng bộ Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2017 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018. Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Văn Khải – Bí thư Đảng bộ Sở Y tế cùng với sự tham gia của gần 120 đảng viên đến từ các Chi bộ cơ sở trực thuộc.

 

Hội nghị đã đánh giá tình hình hoạt động của Đảng bộ Sở Y tế năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; đồng thời, sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, hội nghị cũng dành thời gian để các đảng viên thảo luận, trao đổi rút kinh nghiệm cho hoạt động công tác Đảng thời gian tới được tốt hơn.

 

 

TK CONG TAC DANG. 2

 

Chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Văn Khải – Bí thư Đảng bộ Sở Y tế nhấn mạnh: Cần đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên; nghiêm túc học tập và quán triệt các nghị quyết của Đảng, đặc biệt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nhằm tạo ra đội ngũ cán bộ y tế có đức, có tài; tăng cường xây dựng công tác tổ chức Đảng, công tác tổ chức cán bộ và đảng viên; chấp hành tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; thực hiện chặt chẽ nguyên tắc tự phê bình và phê bình; xây dựng chi bộ thành một khối đoàn kết, thống nhất; phát huy sức mạnh của các đoàn thể trong công tác đoàn thể, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Cuối hội nghị, Đảng bộ Sở Y tế đã trao tặng giấy khen cho 01 chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, 05 chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh” và 17 đảng viên có thành tích trong xây dựng chi bộ “Trong sạch vững mạnh” năm 2017.

 

Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

 

Tổng kết công tác y tế năm 2017

 

 

Sáng ngày 09/01/2018, Sở Y tế Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2017 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018. Tham dự có Trưởng, Phó các Phòng chức năng Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tuyến tỉnh, huyện/thị/thành phố,… với sự chủ trì của Ban Giám đốc Sở Y tế.

 

Tại hội nghị, các đại biểu được Bác sĩ Trương Hoài Phong – Giám đốc Sở Y tế khái quát về kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2017 và nhấn mạnh những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2018, đó là: ổn định mô hình tổ chức mới; công tác tổ chức, cán bộ y tế; công tác phòng, chống các dịch bệnh; các chương trình mục tiêu y tế; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đặc biệt là tăng cường thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã;... Song song đó, Sở Y tế còn dự thảo phân bổ kinh phí hoạt động cho các đơn vị.

 

 

Trong hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơntrong thời gian tới.

 

          Tin, ảnh: GIÁNG KIỀU

 

Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật

 

 

Chiều ngày 16/3/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT). Tham dự có Bác sĩ Trần Thành Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế; Trưởng Phòng: Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược, Thanh tra; Giám đốc, Trưởng Phòng Kế hoạch, cán bộ phụ trách BHYT ở các đơn vị khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và huyện; đại diện các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân.

 

 

Các văn bản được triển khai, bao gồm: Thông tư số 50/2017/TT-BYT, ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 52/2017/TT-BYT, ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

 

Trong buổi hội nghị, các đại biểu còn thảo luận và đưa ra hướng giải quyết một số khó khăn trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 

Tin, ảnh: TT

 

TỔNG KẾT CÔNG TÁC THANH TRA Y TẾ NĂM 2017

 

 

Ngày 25/01/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra y tế năm 2017 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018. Tham dự hội nghị có Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tuyến tỉnh, huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Y tế và các cộng tác viên thanh tra. Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham gia của các đơn vị: Cục Quản lý thị trường, Phòng PA83 - Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, với sự chủ trì của Ban Giám đốc Sở Y tế.

 

IMG 2793

 

Tại đây, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết hoạt động thanh tra y tế năm 2017, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018; triển khai Nghị định số 97/2017/NĐ-CP, ngày 18/8/2017 của Chính phủ về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP, ngày 19/7/2013 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 

Trong hội nghị, nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh công tác thanh tra, công tác phối hợp thanh tra liên ngành cũng như việc áp dụng một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; đồng thời, đưa ra những giải pháp thực hiện đạt hiệu quả trong năm 2018.

 

Tin, ảnh: DIỄM QUỲNH

 

Trao tặng “Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng”

 

 

Vừa qua, tại hội trường Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị, Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa đã làm Lễ trao tặng “Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng” cho đồng chí Triệu Kim Thến ở Chi bộ Nội – Nhi – Nhiễm – Y học cổ truyền. Nhận huy hiệu, đồng chí Triệu Kim Thến hứa sẽ tiếp tục tu dưỡng bản thân, rèn luyện y đức, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, luôn là tấm gương sáng để tuổi trẻ noi theo. Đồng thời, đồng chí Kim Thến cũng tiếp tục vận động gia đình và quần chúng nhân dân nơi cư trú, chấp hành tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

 

Tin, ảnh: ĐẶNG VĂN BẰNG

 

Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú triển khai kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

 

 

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đồng thời phục vụ cho việc chẩn đoán chính xác bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất và có kết quả cao nhất cho người bệnh; tháng 3/2018, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú đã triển khai đưa vào sử dụng máy nội soi tai - mũi - họng và máy đo độ loãng xương tại Khoa Xét nghiệm - Cận lâm sàng.

 

Trước đây, những trường hợp đến khám bệnh thuộc chuyên khoa tai - mũi - họng và những trường hợp người cao tuổi mắc các triệu chứng có liên quan đến xương khớp, bác sĩ rất khó khăn trong việc chẩn đoán, đặc biệt là những trường hợp phải chỉ định cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán xác định qua nội soi, xác định độ loãng xương thì đa phần bác sĩ phải cho chuyển tuyến trên.

 

 

Sau khi Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú triển khai thực hiện 2 kỹ thuật mới này đã giúp cho bác sĩ được thuận lợi trong nhận định, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn so với trước, giảm thời gian điều trị cũng như chi phí cho người bệnh, giảm được tỷ lệ chuyển tuyến trên đối với các bệnh liên quan đến tai - mũi - họng và các bệnh có liên quan đến loãng xương.

 

Tin, ảnh: THÙY TRÂN

 

Triển khai Thông tư 52 và Thông tư 56 của Bộ Y tế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiều ngày 22/3/2018, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện tổ chức triển khai Thông tư 52 và Thông tư 56 của Bộ Y tế cho trên 40 viên chức y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế 9 xã/thị trấn.

 

 

Theo đó, Thông tư 52/2017/TT-BYT, ban hành ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ Y tế Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Thông tư số 56/2017/TT-BYT, ban hành ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Việc triển khai những Thông tư này nhằm giúp cho các y, bác sĩ, điều dưỡng làm công tác khám bệnh và điều trị nắm vững được các qui định trong khám chữa bệnh, để từ đó thực hiện tốt việc kê đơn thuốc và thực hiện đúng các quy phạm pháp luật trong công tác khám chữa bệnh tại đơn vị.

 

Tin, ảnh: NGUYỆT TÚ 

 

 

  

 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE