____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sự sẻ chia thầm lặng

 

Dù nằm trong hồ sơ bệnh án hay ngăn nhỏ một chiếc ví thì tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn mang giá trị to lớn. Sự sẻ chia thầm lặng, nhân văn của chính sách BHYT đã mang lại niềm vui, niềm hi vọng cho nhiều mảnh đời kém may mắn.

Thân quen từ tấm bé 

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Tuyên (26 tuổi, huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội) tại Trung tâm Hemophilia - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Từ 9 tháng tuổi, anh Tuyên đã phải nhập viện vì căn bệnh Hemophilia (tan máu bẩm sinh). Và từ đó đến nay, qua 26 năm, thời gian anh ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Đồng hành với anh ngoài sự yêu thương, chăm sóc của người thân còn có tấm thẻ BHYT nhỏ bé giúp anh vượt qua những đau đớn và gánh nặng tài chính để chữa trị bệnh tật.

images/BNTuyen_20190701091415AM.jpg

Bệnh nhân Nguyễn Văn Tuyên: "Thẻ BHYT đã thân thuộc với tôi từ tấm bé"

Anh Tuyên chia sẻ: “26 năm gắn bó với giường bệnh, sau mỗi đợt điều trị khoảng nửa tháng tôi được về thăm nhà vài ngày. Mỗi đợt điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Gần đây, bác sĩ còn cho biết, bệnh tôi đã chuyển sang thể kháng thuốc nên thời gian từng đợt điều trị sẽ dài thêm và chi phí cũng tăng lên. Đợt điều trị gần nhất trong tháng 6/2019, tổng chi phí hết 1,04 tỷ đồng”.

Có thể thấy, chi phí điều trị bệnh của anh Tuyên là rất lớn, đặc biệt nếu cộng dồn của cả 26 năm qua. Anh Tuyên cho biết, gia đình anh kinh tế khá khó khăn, thu nhập chính từ làm ruộng, chăn nuôi và cửa hàng tạp hoá nhỏ của mẹ. Mấy năm gần đây, cả bố mẹ và hai người em đều vào Nam để làm thuê nhưng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Do đó, nếu không được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị thì anh và gia đình đã bỏ cuộc từ lâu.

“Tôi không nhớ cụ thể mình có thẻ BHYT từ bao giờ. Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã thấy tấm thẻ màu xanh này. Mẹ tôi vẫn nói đó là “bùa hộ mệnh” của tôi. Quả thật, căn bệnh của tôi quá hiểm nghèo, điều trị lâu dài và rất tốn kém nhưng nhờ có thẻ BHYT mà tôi có thể yên tâm chữa bệnh” - anh Tuyên tâm sự.

Nói về quãng thời gian 26 năm chữa bệnh, anh Tuyên nói cho chúng tôi về 2 hình ảnh thân thương nhất với anh là bà nội năm nay đã 74 tuổi và tấm thẻ BHYT. Người bà đã cao tuổi đó vẫn hằng ngày bên anh, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, xoa dịu những cơn đau, dày vò của bệnh tật. Còn tấm thẻ BHYT tuy không ở cạnh, nó nằm im lìm trong tập hồ sơ bệnh án nhưng với anh Tuyên nó vẫn rất thân thương, gần gũi và là chỗ dựa tinh thần cũng như vật chất cho anh trên hành trình còn nhiều gian nan.

Tấm thẻ có giá trị lớn nhất 

Khác với anh Tuyên, chàng trai Ngô Công Thủy (24 tuổi, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) mắc căn bệnh Bạch cầu mãn tính dòng tủy (một dạng của ung thư máu) nhưng không phải nằm điều trị tại bệnh viện mà hằng tháng chỉ cần đến khám và lấy thuốc theo đơn về uống.

BNThuy 20190701091415AM

Bệnh nhân Ngô Công Thủy: "Thẻ BHYT là tấm thẻ có giá trị lớn nhất đối với tôi"

Tuy nhiên, căn bệnh của Thủy phải sử dụng loại thuốc rất đắt tiền. Thủy cho biết, mỗi viên thuốc Glivec điều trị bệnh này có giá 500.000 đồng, mỗi ngày phải uống 4 viên. Một tháng, Thủy phải uống 120 viên với tổng số tiền 60 triệu đồng. Và Thủy đã điều trị căn bệnh này nhiều năm nay.

Thủy cho biết, cách đây 4 năm, thấy mệt mỏi trong người, chán ăn và sút cân nhanh, Thủy đi khám ở bệnh viện tỉnh và các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Bạch cầu mãn tính dòng tủy, sau đó chuyển lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương điều trị.

“Lúc đó, em rất buồn, cảm giác mọi thứ như sụp đổ trước mắt. Bố mẹ em cũng rất lo lắng vì gia đình nghèo, thu nhập chỉ trông vào nghề đánh cá nhỏ ven bờ. Tuy nhiên, khi biết những chi phí điều trị sẽ được quỹ BHYT chi trả, em và mọi người như trút được gánh nặng, tìm thấy niềm hi vọng” - Thủy tâm sự.

Thủy kể, 12 năm học phổ thông, em đều tham gia BHYT và chưa phải dùng đến bao giờ nên khi thôi học em không có ý định tiếp tục tham gia. Nhưng người mẹ lo xa, đồng thời có nghe biết về lợi ích của chính sách BHYT nên đã dành dụm tiền tham gia BHYT cho cả gia đình và cất những tấm thẻ ở trong ngăn tủ. Ngày Thủy nhập viện, người mẹ mới nhớ đến tấm thẻ BHYT đó và mang ra sử dụng.

“Quả thật trước đây, em đã biết về lợi ích của BHYT nhưng vẫn nghĩ đó là một điều gì đó xa xôi, không quá cần thiết với bản thân mình vì mình còn trẻ, còn khỏe. Nhưng giờ đây, tấm thẻ BHYT đã trở thành người bạn thân thiết, cho em niềm tin, niềm hi vọng để chống chọi với căn bệnh này” - Thủy tâm sự.

Thủy cũng cho biết, sau mỗi lần đến bệnh viện lấy thuốc, chiếc thẻ BHYT luôn được em cất cẩn thận trong 1 ngăn nhỏ của chiếc ví da. Thủy nói vui: “Với nhiều người tấm thẻ ngân hàng có giá trị lớn nhất nhưng với em tấm thẻ có giá trị lớn nhất lại là tấm thẻ BHYT”.

Sau thời gian điều trị, sức khoẻ của Thủy đã dần ổn định. Hiện, Thủy đã xin được công việc tại một doanh nghiệp ở Hải Phòng với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Thủy nhẩm tính, số tiền đó chỉ đủ mua 10 viên thuốc nhưng nhờ có thẻ BHYT mà Thủy có thể yên tâm chữa bệnh, dành số tiền lương lo toan cuộc sống hằng ngày.

“Chiếc phao cứu sinh” 

Trên đây chỉ là 2 trong hàng ngàn bệnh nhân đang điều trị ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương được hưởng những lợi ích từ tấm thẻ BHYT. BS. Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm điều trị Hemophilia cho biết: Chỉ riêng Trung tâm hiện đang điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân. Điều trị hemophilia phải dài ngày và chi phí rất tốn kém, trung bình khoảng 400 - 500 triệu đồng/năm/bệnh nhân. Nếu bệnh nhân nặng, ở thể kháng thuốc có thể lên tới cả tỷ đồng và người bệnh phải điều trị cả cuộc đời. Đây là số tiền không hề nhỏ ngay cả với cả những người giàu, nhưng nếu tham gia BHYT người bệnh sẽ được chi trả từ 80 - 100% chi phí điều trị.

“Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nên chúng tôi rất “thấm thía” tầm quan trọng và tính nhân văn của chính sách BHYT. Tham gia BHYT hằng năm sẽ là một việc làm cần thiết để mỗi người bảo vệ sức khỏe, kinh tế của bản thân và gia đình” - BS. Mai chia sẻ.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng khẳng định, BHYT có vai trò vô cùng quan trọng nhất là đối với những bệnh nhân không may mắc phải bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, các cơ sở y tế ngày càng áp dụng những phác đồ điều trị, máy móc tiên tiến, hiện đại; chất lượng khám chữa bệnh tăng lên đồng nghĩa với chi phí cũng cao hơn. Do đó, nếu không có BHYT, người bệnh rất khó đủ điều kiện tiếp cận, thụ hưởng.

“Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, 97 - 98% người bệnh có thẻ BHYT. Đây chính là “chiếc phao cứu sinh” của các bệnh nhân. Nếu không có thẻ BHYT thì hầu hết người bệnh khó có thể điều trị được một, hai đợt hóa chất và sử dụng các dịch vụ, loại thuốc đắt tiền” - TS. Khánh chia sẻ.

baohiemxahoi.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong