____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các địa phương bố trí ngân sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, người khuyết tật

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện bảo hiểm y tế(BHYT) với người cao tuổi (NCT), người khuyết tật (NKT).

images/BHYT_cho_nguoi_cao_tuoi_20190624043231PM.jpg

BHYT: điểm tựa về sức khoẻ cho người cao tuổi. Ảnh minh hoạ, nguồn internet

Thực hiện chính sách phát triển BHYT đối với NCT, NKT, Bộ LĐ - TB & XH đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho các đối tượng khó khăn, yếu thế theo các quy định hiện hành, trong đó có liên quan đến chính sách BHYT đối với các nhóm đối tượng này.

Đến nay, trong tổng số 11,3 triệu NCT, 6,2 triệu NKT, ước tính có trên 95% NCT, NKT được cấp thẻ BHYT; trong đó có 1,6 triệu NCT, trên 1 triệu NKT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT miễn phí. Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT 100% NCT. Theo ước tính còn khoảng 5% NCT, NKT chưa có thẻ BHYT, tương đương khoảng 570 ngàn NCT và 310 ngàn NKT cần có chính sách đặc thù của Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Theo Bộ LĐ – TB & XH, chủ trương bao phủ BHYT toàn dân, trong đó có NCT, NKT là chủ trương lớn, quan trọng và hợp lòng dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những khó khăn, bất cập về cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện; quy định về khám chữa bệnh ban đầu cho NCT, NKT trong Luật NCT, Luật NKT ở tuyến cơ sở chưa thực hiện được hết cho các đối tượng; nhiều bệnh viện tuyến huyện chưa tổ chức được khoa lão khoa, tỷ lệ NCT, NKT đến khám chữa bệnh được lập hồ sơ quản lý sức khỏe định kỳ tại y tế tuyến cơ sở còn rất thấp; trạm y tế là nơi khám chữa bệnh ban đầu cho NCT nhưng tỷ lệ đối tượng có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ở tuyến này còn thấp. Nguyên nhân của những hạn chế trên là do nguồn kinh phí chưa đáp ứng yêu cầu, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu bác sĩ chuyên ngành lão khoa, trình độ chuyên môn còn hạn chế.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, Bộ LĐ – TB & XH đề xuất Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho NCT, NKT với mức 700.000 đồng/người/năm, kinh phí dự kiến khoảng 600 tỉ đồng/năm. Bộ LĐ – TB & XH đề nghị Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND các tỉnh ưu tiên giải quyết vấn đề này và bố trí ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho NCT, NKT.

baohiemxahoi.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong