____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các địa phương bố trí ngân sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, người khuyết tật

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện bảo hiểm y tế(BHYT) với người cao tuổi (NCT), người khuyết tật (NKT).

images/BHYT_cho_nguoi_cao_tuoi_20190624043231PM.jpg

BHYT: điểm tựa về sức khoẻ cho người cao tuổi. Ảnh minh hoạ, nguồn internet

Thực hiện chính sách phát triển BHYT đối với NCT, NKT, Bộ LĐ - TB & XH đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho các đối tượng khó khăn, yếu thế theo các quy định hiện hành, trong đó có liên quan đến chính sách BHYT đối với các nhóm đối tượng này.

Đến nay, trong tổng số 11,3 triệu NCT, 6,2 triệu NKT, ước tính có trên 95% NCT, NKT được cấp thẻ BHYT; trong đó có 1,6 triệu NCT, trên 1 triệu NKT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT miễn phí. Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT 100% NCT. Theo ước tính còn khoảng 5% NCT, NKT chưa có thẻ BHYT, tương đương khoảng 570 ngàn NCT và 310 ngàn NKT cần có chính sách đặc thù của Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Theo Bộ LĐ – TB & XH, chủ trương bao phủ BHYT toàn dân, trong đó có NCT, NKT là chủ trương lớn, quan trọng và hợp lòng dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những khó khăn, bất cập về cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện; quy định về khám chữa bệnh ban đầu cho NCT, NKT trong Luật NCT, Luật NKT ở tuyến cơ sở chưa thực hiện được hết cho các đối tượng; nhiều bệnh viện tuyến huyện chưa tổ chức được khoa lão khoa, tỷ lệ NCT, NKT đến khám chữa bệnh được lập hồ sơ quản lý sức khỏe định kỳ tại y tế tuyến cơ sở còn rất thấp; trạm y tế là nơi khám chữa bệnh ban đầu cho NCT nhưng tỷ lệ đối tượng có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ở tuyến này còn thấp. Nguyên nhân của những hạn chế trên là do nguồn kinh phí chưa đáp ứng yêu cầu, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu bác sĩ chuyên ngành lão khoa, trình độ chuyên môn còn hạn chế.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, Bộ LĐ – TB & XH đề xuất Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho NCT, NKT với mức 700.000 đồng/người/năm, kinh phí dự kiến khoảng 600 tỉ đồng/năm. Bộ LĐ – TB & XH đề nghị Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND các tỉnh ưu tiên giải quyết vấn đề này và bố trí ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho NCT, NKT.

baohiemxahoi.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong