____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” của nhiều người bệnh trọng

 

Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT, BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có 50 trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh khác nhau tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT từ 400 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Trong đó, cao nhất là trường hợp 1 bệnh nhân sinh năm 1984 có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được Quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến trên 4.7 tỷ đồng (bệnh nhân thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả 100%). Bệnh nhân này mắc bệnh Thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia A) và Tăng tiểu cầu tiên phát.

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh - nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân này cho biết, bệnh nhân bị bệnh Hemophilia A hay còn gọi là bệnh ưa chảy máu hoặc máu khó đông. Khoảng 4 năm nay, bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện không thể về nhà. Về quy trình điều trị, bệnh nhân mỗi ngày phải dùng từ 4 - 6 lọ yếu tố VIII rất đắt tiền. Bệnh rất nguy hiểm bởi chỉ cần ngưng dùng thuốc là chảy máu đe dọa đến tính mạng. “Do quá trình điều trị dài ngày nên cứ khi nào hồ sơ dày quá, bệnh viện lại kết thúc chuyển qua hồ sơ mới chứ trên thực tế bệnh nhân vẫn còn nằm điều trị ở Khoa Truyền máu và huyết học”, BSCKII Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh cho biết.

nho BHYT nhieu nguoi benh da duoc ho tro chi phi hang ty dong khi kham chua benh resize

Nhờ BHYT, nhiều người bệnh đã được hỗ trợ chi phí khi KCB

Theo BHXH Việt Nam, mức chi trả 4,7 tỷ đồng là mức chi trả cao thứ 2 cho 1 bệnh nhân từ trước đến nay. Trước đó, từng có 1 bệnh nhân được chi trả khoảng 5 tỷ đồng phí khám chữa bệnh, nhưng là cho 3 đợt điều trị trong vòng 2 năm. Từ đầu năm 2018 đến nay, cũng có 3 bệnh nhân được chi trả hơn 2 tỷ đồng bao gồm: bệnh nhân sinh năm 2010 trú tại Bản Xá, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn được Quỹ BHYT chi trả hơn 2,8 tỷ đồng; bệnh nhân sinh năm 1992 trú tại Bảo trợ xã hội xã Đắc Sơn, Phổ Yên, Thái Nguyên được Quỹ BHYT chi trả gần 2,6 tỷ đồng; bệnh nhân trú tại Tháp, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên được Quỹ BHYT chi trả hơn 2,3 tỷ đồng. Ngoài ra, có tới 30 bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả từ 1 - 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 16 bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả từ 400 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng chi phí điều trị.

“Thực tế này cho thấy, Quỹ BHYT đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Do đó, người dân hãy tích cực tham gia BHYT”, ông Đàm Hiếu Trung nhận định.

Ngoài những con số về số người được hưởng BHYT chi trả với những số tiền như trên, BHXH Việt Nam cũng đưa ra thông tin là bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270 ngàn tỷ đồng; 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252 ngàn tỷ đồng. Liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH, trong thời gian gần đây, sau khi người dân e ngại quỹ bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng do khoản cho vay gần 1.000 tỷ đồng với Công ty tài chính ACL II; trả lời báo chí mới đây, cả 2 Phó Tổng giám đốc của BHXH Việt Nam là ông Đào Việt Ánh và Trần Đình Liệu đều khẳng định, trong bất kỳ trường hợp nào, quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1