____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Xử trí dị ứng do côn trùng chích

 

Các dị ứng có thể từ nhẹ (gây sưng phồng, phỏng  ngoài da) đến nặng (gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong). Do đó, cần sớm nhận biết các biểu hiện của dị ứng sau khi bị côn trùng đốt để xử trí kịp thời.

Vì sao bị dị ứng do côn trùng chích? 

Khi cơ thể bị dị ứng, hệ miễn dịch sẽ trở nên quá mẫn cảm với một số chất, trong đó có nọc của côn trùng. Khi nọc côn trùng được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn những chất này như “những kẻ xâm lược”. Trong quá trình phản ứng với tín hiệu nhầm lẫn, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể IgE cụ thể cho chất gây nên dị ứng. Nếu lần đầu bị côn trùng chích, hệ miễn dịch có thể tạo ra một lượng kháng thể IgE tương đối nhỏ nhắm vào nọc độc của côn trùng đó. Nhưng ở những lần tiếp theo, phản ứng của kháng thể IgE sẽ nhanh hơn và mạnh hơn nhiều. Phản ứng IgE này dẫn đến giải phóng histamine và các hóa chất gây viêm khác, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Biện pháp xử trí 

Với phản ứng dị ứng nhẹ thì gây ra một hoặc nhiều triệu chứng tại chỗ bị côn trùng chích, như đau rát, sưng đỏ, nóng, ngứa…

Phản ứng nặng hơn (mặc dù ít gặp) là: khó thở; phát ban, ngứa lan rộng đến các khu vực xa vết chích; sưng phù mặt, cổ họng hoặc bất kỳ phần nào của miệng hoặc lưỡi; thở khò khè hoặc khó nuốt; bồn chồn, lo lắng; mạch nhanh; chóng mặt hoặc giảm huyết áp mạnh…

Cách xử trí đối với các phản ứng dị ứng nhẹ: rút vòi chích của côn trùng ra khỏi vết thương càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng 30 giây) để tránh chất độc đưa vào cơ thể nhiều hơn; rửa sạch vết đốt bằng xà phòng và nước, sau đó thoa thuốc khử trùng. Thuốc có thể  bôi như kem hydrocortisone hoặc kem dưỡng da calamine và băng vết thương bằng băng y tế vô trùng. Nếu vết đốt bị sưng, có thể dùng túi nước đá chườm lên cũng giúp giảm đau và giảm sưng. Trong trường hợp bị ngứa, sưng nổi mề đay thì có thể uống thuốc kháng histamin. Lưu ý thuốc này không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cho phụ nữ mang thai trừ khi bác sĩ cho phép.

Đối với phản ứng nặng, sau khi sơ cứu tại chỗ (như với phản ứng nhẹ) cần nhanh chóng chuyển người bệnh đi cấp cứu để  được điều trị càng sớm càng tốt.

Với người bệnh có tiền sử phản ứng dị ứng toàn thân nên mang theo một hộp thuốc cấp cứu để có thể tự dùng. Ở trẻ em trọng lượng dưới 30kg, dùng 0,15mg epinephrine và dùng 1/2 liều lượng thuốc kháng histamin và corticosteroid của người lớn. Nếu phản ứng dị ứng toàn thân xảy ra, phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

xu tri di ung khi con trung can

Rút vòi chích của côn trùng ra khỏi vết thương càng sớm càng tốt

Phòng ngừa dị ứng do côn trùng chích 

Trước hết, cần phải tránh nơi có tổ côn trùng (tổ ong, tổ kiến). Với ong vàng thường làm tổ trong lòng đất, gò đất hoặc những khúc gỗ và tường cũ. Ong bắp cày thường làm tổ trong bụi cây, cây cối và trong nhà. Kiến lửa thường làm tổ nơi có ụ đất cao… Nếu phải đi đến những nơi này, cần chú ý để không vô tình vướng vào tổ côn trùng, bởi nếu bị một con côn trùng đốt, có thể chỉ bị phản ứng nhẹ, nhưng nếu vướng vào tổ côn trùng và bị nhiều con côn trùng chích thì mức độ phản ứng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng. Nên mang giày, tất, áo dài tay, quần dài khi ở khu vực nông thôn hoặc rừng cây. Tránh xịt nước hoa hoặc mang quần áo có màu sáng vì có xu hướng thu hút côn trùng. Nếu đi vào rừng, chèo thuyền, bơi lội hoặc làm việc ngoài trời… nên đi cùng một nhóm, để trong trường hợp không may bị côn trùng chích, sẽ có người hỗ trợ.

Đối với các gia đình ở nông thôn, nơi có nhiều côn trùng, thì nên trang bị lưới ở cửa các ô cửa và phát quang bụi rậm quanh nhà.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong