Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong 30/1 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Xử trí say, ngộ độc rượu

 

Khi bị ngộ độc rượu, nạn nhân sẽ giảm và mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người...

Cứ vào dịp Tết và đầu xuân hội hè nhu cầu tiệc tùng gặp gỡ họ hàng, bạn bè nhiều nên việc sử dụng rượu của người dân lại tăng đột biến, kèm theo đó là nguy cơ ngộ độc rượu rất cao. Đây cũng là những rủi ro khó tránh trong ngày trước, trong và sau Tết.

Những độc tố gây ngộ độc rượu

Nguy cơ ngộ độc cao

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu không đạt chất lượng, trong đó loại rượu tự nấu được khuyến cáo là có hại hơn so với rượu sản xuất trong nhà máy do tồn dư nhiều độc chất, vì do  tự nấu, tự pha chế nên rượu có nồng độ methanol và ethyl glycol cao. Các nhà nghiên cứu nhận định, độc tố metylic với nồng độ 0,6mg/l ở rượu tự nấu, tự pha chế hiện nay có nguy cơ gây mù mắt cho người uống.  Các độc tố này trong rượu đều cao hơn 3 đến 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất và rượu ngoại nhập. Nhưng theo các nhà chuyên môn độc hại hơn cả là rượu, được pha chế từ hóa chất thay vì lên men từ gạo. Rượu đã bị pha với cồn công nghiệp dẫn đến ngộ độc metanol, bởi metanol không chuyển hóa ra ngoài mà gây suy gan thận. Metanol là dung môi, dùng để gây tê,  pha chế mực in... Nếu pha chế vào rượu, chỉ cần 7ml metanol đã có thể gây hôn mê và tử vong. Với lượng ít hơn, người uống vào không nhìn thấy mọi vật. Trên thị trường, loại rượu này được bán rất phổ biến do vậy, ngày càng nhiều người ngộ độc do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng,...

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu

Các biểu hiện chính của ngộ độc rượu?

Khi bị ngộ độc  rượu, nạn nhân sẽ giảm và mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người... Khi cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây ngừng thở. Người uống có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

xu-tri-say-ngo-doc-ruou

Nước chanh có thể giải rượu

Cách xử trí khi bị ngộ độc rượu

Xử trí ngộ độc rượu thế nào?

Trước hết, cần cho người say uống một lượng nước ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào để pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tìm cách gây nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. Có thể áp  dụng một trong những bài thuốc sau đây:

Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Bài 2: Lá dong (hay được dùng để gói bánh chưng) 100 - 200 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cho uống.

Sau đó, cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa). Tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Nếu có biểu hiện bất thường như co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Phòng ngừa ngộ độc rượu

Tuyệt đối không uống rượu khi đói. Không uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ ngày; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc khi uống thuốc điều trị bệnh. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

BS. Nguyễn Văn Tuấn

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE